11/01/2023 04:45

Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu": Theo nghề dạy học đến cùng

Tôi theo nghề dạy học cũng từ sự tư vấn của ba tôi. Ba thường nói với tôi: "Con yêu mến trẻ thơ, sống tình cảm, con học sư phạm là hay nhất..."

Tốt nghiệp Trường Quốc gia Sư phạm Sài Gòn năm 1960, ba tôi nhận nhiệm sở ở một miền quê xa có tên là Cái Tàu Thượng giáp ranh với tỉnh An Giang.

Dẫn lối vào nghề dạy học

Về thăm nhà, ba hay đọc sách cho nghe và dẫn tôi đi đây đó nên ở tuổi mẫu giáo, tôi biết đọc sớm hơn các bạn cùng lứa. Lên tiểu học, tôi thích đọc sách trong tủ sách gia đình của ba. Quyển nào ba cũng in một con dấu tròn có hình quyển sách được mở ra, giữa là ngọn đuốc và chiếc bút, cạnh bên là thân tre xanh mướt. Ba dặn dò tôi phải đọc sách, siêng đọc sách và làm theo sách thì mới nên người. Vì lẽ đó, sau này lớn lên, trở thành thầy giáo như ba, tôi cũng lập cho mình một tủ sách riêng, xem việc mua được, đọc được một quyển sách hay là niềm vui lớn.

Những quyển sách đầu tiên tôi đọc dù chưa hiểu mấy song tôi còn nhớ như in đó là "Cổ học tinh hoa", "Việt Nam sử lược"… Suốt quãng đời dạy học tôi luôn gầy dựng thói quen đọc sách cho học sinh. Học sinh có thành tích tốt, tôi thưởng sách. Quà sinh nhật cho con, cháu tôi cũng tặng sách mà không tặng tiền hay đồ chơi.

Cuộc thị viết Người Thầy kính yêu: Theo nghề dạy học đến cùng - Ảnh 1.

Hai cha con chụp ảnh nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Năm 1978, tôi theo học ở trường sư phạm tỉnh. Trường tôi thường đưa giáo sinh về lao động ở một nông trường quân đội thuộc huyện Tháp Mười để có thêm khoản lương thực cải thiện bữa ăn cho toàn trường trong lúc kinh tế còn khó khăn.

Tôi lớn lên ở vùng thành thị, chưa từng lăn lộn sông nước, chỉ biết đồng quê qua thơ ca, nhạc, họa. Mỗi chuyến đi lao động của giáo sinh ở nông trường như thế là 15 ngày… quá đỗi vất vả. Ba đã chuẩn bị tư tưởng cho tôi bằng những câu chuyện của ba vào những năm sáu mươi của thế kỷ trước. Nơi ba tôi dạy học, đời sống bà con còn vất vả nhiều, thiếu thốn trăm bề. Trẻ con có thể mất mạng vì những bệnh thông thường do cha mẹ thiếu hiểu biết, rất tội. Trường ba tôi dạy nằm trong vùng có chiến sự, nhiều em thiếu ăn, thiếu mặc, có em bị thương tích… nhưng không bỏ học. Mỗi lần ba tôi và các đồng nghiệp về nghỉ Tết, nghỉ hè là các em buồn lắm, sợ thầy chê vùng quê nghèo khó khăn mà không trở lại nhiệm sở nữa!

Tôi tự hỏi mình sao mới gặp khó khăn đã nản chí. Nhiều thầy cô vẫn gắn bó với trường với lớp mà không đòi hỏi gì. Nhờ vậy tôi vượt qua mọi vất vả của những lần đi lao động ở nông trường. Học xong sư phạm, tôi được phân công về một ngôi trường có cơ sở vật chất khá đầy đủ so với những nơi khác.

Nối nghiệp người thầy đáng kính

Những năm 1990, một số người chuyển ngành để mong có cuộc sống vật chất khá hơn. Ba tôi nhắn nhủ: Theo nghề dạy học thì theo đến cùng. Niềm vui của nghề lớn lắm. Cần cố gắng vượt qua thử thách. Tôi một lần nữa được ba giữ lửa yêu nghề.

Ba còn tích cực làm đồ dùng dạy học. Sáng kiến cải tiến máy đèn chiếu phim dương bản để chiếu tranh ảnh trên giấy bóng mờ của ba được tặng bằng khen của bộ. Năm 1996, ba được tặng huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục. Ba vui. Tôi cũng tự hào.

Ba là tấm gương cho tôi trong giảng dạy. Tôi mạnh dạn cải tiến phương pháp giảng dạy lịch sử. Tôi dự học lớp tin học, trang bị loa laptop, dây điện mang đến lớp mỗi giờ dạy. Tôi tích hợp âm nhạc trong các bài dạy, sử dụng các bài viết trên báo chí để tăng hứng thú, mở rộng kiến thức cho các em. Sở Giáo dục và Đào tạo biết, lại gửi thư khen. Tôi tổ chức các chuyến tham quan hàng chục năm liền an toàn và góp phần nâng cao chất lượng dạy, học sử…

Năm 2000, ba nghỉ hưu vẫn nhắn tôi quan tâm, thương yêu tôn trọng học sinh, tự đổi mới nâng cao chất lượng giảng dạy.

Năm 2003, tôi dự thi và được công nhận đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi môn lịch sử cấp tỉnh. Năm 2006, tôi được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục. Mấy năm sau, tôi giành giải nhất hội thi cấp tỉnh về xử lý tình huống sư phạm của giáo viên chủ nhiệm. Trước khi nghỉ hưu, việc đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh của tôi được một đồng nghiệp viết gửi dự cuộc thi của bộ và đoạt giải nhất toàn quốc. Tôi được đài truyền hình địa phương mời giao lưu với khán giả…

Ba tôi mất, tôi tự hào đã làm đúng những gì ba dạy, xứng đáng với tấm lòng của ba. Chỉ là một thầy giáo bình thường nhưng ba đã dẫn dắt tôi đến thành công trong nghề. Tôi giờ đây rất vui vì có một con trai tiếp nối nghề dạy học. Tôi cũng như ba ngày xưa luôn hết lòng truyền đạt kinh nghiệm sống và giảng dạy cho con. Tôi tin tưởng con sẽ thành công và mãi nhớ đến ba - người thầy kính yêu của tôi: Thầy Nguyễn Văn Nghĩa - giáo viên Trường THCS Võ Thị Sáu (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp). 

Những bức ảnh giá trị

Ba tôi vốn là một người tài hoa biết nhiều việc. Ba dạy tôi chụp ảnh. Ba nói biết thêm chụp ảnh sẽ giúp người thầy có nhiều tư liệu để giảng dạy, tình cảm thầy trò vui hơn và khi cấp trên yêu cầu, có thể phục vụ...

14-chot 2

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình tới thăm nhà trẻ ở Sa Đéc năm 1982. (Ảnh do tác giả chụp)

Năm 1982, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình về thăm tỉnh tôi. Ngành giáo dục điều động tôi tham gia phục vụ suốt mấy ngày. Trước khi đoàn về, tôi may mắn được tiếp chuyện bộ trưởng, bà dặn dò tôi nên yêu mến và giữ lấy nghề, Đảng và Nhà nước sẽ từng bước cải thiện đời sống cho thầy cô.

Bà cũng khen tôi biết chụp ảnh để ngoài việc dạy học, có thể giúp cuộc sống bớt khó khăn hơn. Tôi thầm cảm ơn ba vì ba đã dạy tôi kỹ năng chụp ảnh nên tôi mới có dịp gặp và ghi lại hoạt động của một nhân vật lịch sử. Tôi còn một niềm vui lớn là còn được chụp một tấm ảnh kỷ niệm với bà. Bốn mươi năm đã qua tấm ảnh đó vẫn được tôi giữ cẩn thận.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Cuộc thị viết Người Thầy kính yêu: Theo nghề dạy học đến cùng - Ảnh 4.
Nguyễn Hữu Nhân (Đồng Tháp)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 1.000 học sinh TP HCM tìm hiểu vũ trụ cùng phi hành gia NASA
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 7-6, tuần lễ NASA Việt Nam (VIETNAM SPACE WEEK) diễn ra với nhiều trải nghiệm thú vị cho học sinh tại TP HCM cùng sự tham gia của cựu phi hành gia NASA Michael Baker; Josefs Schmid - phẫu thuật gia, bác sĩ gia đình của NASA...
Hình ảnh sau khi kết thúc bài thi môn chuyên kỳ thi tuyển sinh lớp 10
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đa số thí sinh đều hài lòng với đề thi 3 môn cơ bản là ngữ văn, toán, tiếng Anh của năm nay. Phần thi chuyên giúp phân loại và chọn những thí sinh có năng lực vào những trường tốp đầu của thành phố.
TP HCM: Ngày 20-6 công bố điểm thi lớp 10
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết từ ngày 12-6 sẽ chính thức chấm thi lớp 10 và ngày 20-6 công bố điểm thi lớp 10
Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10: “Về nhà ngủ thôi!”
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhiều thí sinh ở TP HCM bắt đầu lên kế hoạch thư giãn sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Kết thúc thi tuyển sinh lớp 10: Xem gợi ý giải đề thi môn toán

Kết thúc thi tuyển sinh lớp 10: Xem gợi ý giải đề thi môn toán

(NLĐO)- Sáng nay, hơn 95.000 thí sinh tại TP HCM hoàn thành xong môn thi cuối trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thường. Những thí sinh dự thi chuyên, tích hợp sẽ dự thi thêm chiều nay (7-6).