26/12/2021 06:29

Cùng giúp đỡ trẻ vượt qua khó khăn

Bước vào lớp 6, vừa chuyển cấp, vừa đổi sách giáo khoa mới, vừa học trực tuyến kéo dài, con trai tôi vốn là cậu bé tiểu học rất nhanh nhẹn, ưa chạy nhảy, đá banh, nay ít nói, ít cười, lầm lũi suốt ngày trong phòng ôm máy tính, điện thoại.

Con không được tham dự buổi chia tay với các bạn thời tiểu học do Covid-19 đến đúng lúc năm học cuối cấp kết thúc. Lên lớp 6, có nhiều bạn mới nhưng chưa một lần được gặp trực tiếp bạn bè, thầy cô mới. Bài học cấp II đầy bỡ ngỡ với phương pháp học mới, sách giáo khoa mới mà lại phải học trực tuyến với lịch học, kiểm tra dày đặc, con tôi nhiều khi ngơ ngác khi mỗi ngày đều thấy cô giáo nhắc nhở phải làm bài. Kết quả kiểm tra giữa kỳ I nhiều môn điểm thấp khiến con càng buồn, lo lắng.

Cùng giúp đỡ trẻ vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

Khi trẻ trở lại trường, nhà trường cần có các hoạt động hỗ trợ tâm lý (ảnh minh họa). Ảnh: TẤN THẠNH

Dù hỗ trợ con những phần bài không hiểu nhưng do phải ngồi máy tính quá nhiều, con không còn tập trung ngồi học thêm với bố mẹ vào buổi tối. Bài tập các môn chồng chất, sáng tối dán mắt vào hình, thời gian rảnh là con lăn ra ngủ. Con tôi béo phì, lười vận động, lại không được ra ngoài, trở nên uể oải, chán chường, cáu gắt và hay khóc. Không ép con phải làm bài tập nhiều và động viên con đến khi học trực tiếp sẽ thấy thoải mái hơn nhưng con lại nói: "Bây giờ học ở nhà quen rồi đến trường con lại thấy ngại, con muốn ở nhà".

Dịch Covid-19 để lại nhiều hậu quả nặng nề, trẻ em trải qua một giai đoạn khó khăn về nhiều mặt. Rất mong nhà trường, thầy cô đừng tạo áp lực điểm số, đừng giao bài tập quá nhiều, đừng kiểm tra thường xuyên và có biện pháp giáo dục nhẹ nhàng với các bé chưa tiếp thu tốt và chưa đạt kết quả cao. Đừng vì tiến độ bài giảng, áp lực năm học mà đặt lên vai trẻ gánh nặng học hành.

Khi trẻ trở lại trường, nhà trường cần có các hoạt động hỗ trợ tâm lý, hoạt động vui chơi, rèn luyện sức khỏe… thay vì lao vào kiểm tra, đánh giá. Thầy cô nỗ lực hơn nữa để giúp các trò nhỏ hòa nhập với cuộc sống bình thường sau thời gian quá dài các em phải ở trong nhà, thiếu hoạt động vui chơi, giải trí. Sự chia sẻ, giúp đỡ của thầy cô cùng với cha mẹ, hy vọng giúp trẻ vượt qua được giai đoạn đại dịch khó khăn để cân bằng và phát triển tâm hồn và thể chất.


Bảo Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Đình chỉ cô giáo gửi ảnh nhạy cảm cho người có vợ, gợi ý ăn món "lòng xào dưa"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trường mầm non thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình tạm đình chỉ công tác cô giáo Trương Thị L. để cô này tập trung giải trình vụ việc liên quan nghi vấn có mối quan hệ bất chính với một người đã có gia đình.
Mãi không quên người đưa đò!
17 giờ trước 548 1k
Cuộc đời ưu ái cho tôi được gặp những người thầy tốt bụng, nhân ái, nghĩa tình, nâng đỡ con đường học vấn của cô bé "nghèo rớt mồng tơi"
Không bắt buộc kiểm tra môn ngữ văn bằng hình thức trắc nghiệm
18 giờ trước 548 1k
Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 18-8 cho biết để triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, bộ đã tổ chức tập huấn cho giáo viên cốt cán toàn quốc nhằm nâng cao năng lực về xây dựng ma trận, đặc tả đề kiểm tra, đánh giá các môn học theo chương trình mới.
TP HCM tuyên dương 488 học sinh giỏi tiêu biểu
21 giờ trước 548 1k
Sáng 18-8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã tổ chức lễ tuyên dương - khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu thành phố năm học 2021-2022.
Thí sinh có thể nộp lệ phí xét tuyển ĐH-CĐ năm 2022 trực tuyến bằng MoMo

Thí sinh có thể nộp lệ phí xét tuyển ĐH-CĐ năm 2022 trực tuyến bằng MoMo

(NLĐO)- Từ ngày 21-8 đến 17 giờ ngày 28-8, sau khi hoàn thành đăng ký nguyện vọng, thí sinh, phụ huynh sẽ tiến hành nộp lệ phí xét tuyển cho các nguyện vọng đã đăng ký.