22/04/2022 13:58

Công bố quốc tế của giảng viên còn hạn chế

(NLĐO)- Trong giáo dục, bên cạnh công việc giảng dạy thì nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế là những đóng góp thiết thực khác của mỗi nhà giáo tới xã hội.

Công bố quốc tế của giảng viên còn hạn chế - Ảnh 1.

Các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên và các học giả tại hội thảo

Ngày 22-4, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức hội thảo "Thúc đẩy công bố kết quả nghiên cứu của giảng viên lĩnh vực Khoa học Giáo dục ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế". Hội thảo quy tụ gần 200 đại biểu, khách mời là các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên và các học giả đến các học viện, trường đại học lớn trong nước và khu vực.

Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề như: rào cản ảnh hưởng đến công bố kết quả nghiên cứu của giảng viên lĩnh vực khoa học giáo dục ở Việt Nam hiên nay; hiện trạng công bố kết quả nghiên cứu của giảng viên lĩnh vực khoa học giáo dục trong bối cảnh hội nhập quốc tế; các giải pháp, phương pháp mô hình, cách thức nhằm thúc đẩy công bố kết quả nghiên cứu của giảng viên lĩnh vực khoa học giáo dục trong bối cảnh hội nhập quốc tế….

Trong giáo dục, bên cạnh công việc giảng dạy thì nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế là những đóng góp thiết thực khác của mỗi nhà giáo tới xã hội. Thực tế thời gian qua cho thấy, tại Việt Nam, nghiên cứu và công bố kết quả nghiên cứu thực sự chưa được phát triển đúng mức. Số lượng các nghiên cứu trắc lượng khoa học của Việt Nam những năm gần đây có tỷ lệ tăng trưởng khá tốt, khoảng 17-20%/năm. 

Tuy nhiên, vẫn chưa thể đưa Việt Nam lên ngang hàng với các quốc gia top đầu về nghiên cứu khoa học trong khu vực ASEAN như Singapore, Thái Lan hay Malaysia. Chỉ riêng lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, các thống kê về năng suất và số lượng vẫn còn nhiều hạn chế.

Huy Lân

Tin liên quan

Viết bình luận

Quay cuồng vì "chọn nhầm" môn tự chọn
6 giờ trước 548 1k
Nhiều học sinh tại TP HCM đã bắt đầu xin đổi nguyện vọng học tổ hợp môn tự chọn sau khi có kết quả kiểm tra giữa học kỳ I
TP HCM: Công bố kết quả kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng các trường THPT
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chiều 8-12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã công bố kết quả kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng 3 trường THPT trên địa bàn TP.
Trường ĐH Kinh tế TP HCM có thêm 5 chương trình đào tạo đạt chuẩn FIBAA
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Tin từ Trường ĐH Kinh tế TP HCM cho biết 5 chương trình đào tạo trình độ ĐH của trường đã được công nhận kết quả kiểm định cơ sở giáo dục theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế FIBAA (châu Âu).
TP HCM: Trường mầm non cho học sinh nghỉ học vì giáo viên "quá áp lực"
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Sáng 7-12, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình, TP HCM đã làm việc với chủ cơ sở Trường Mầm non song ngữ Bright Stars CDC - Tân Bình Campus liên quan việc cho trẻ nghỉ học vì giáo viên "quá áp lực"
Khởi động Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023

Khởi động Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023

(NLĐO)- Mục tiêu của giải đấu là lần đầu tiên đưa 10 đội tuyển Việt Nam tranh tài tại đấu trường Robotics lớn nhất thế giới "VEX Robotics World Championship 2023" diễn ra tại Mỹ vào tháng 5-2023