19/08/2015 23:37

Công bố điểm chuẩn dự kiến của các trường ĐH, CĐ

(NLĐO) – Theo công bố mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bên cạnh những trường tốp trên có điểm chuẩn dự kiến rất cao (27,5 điểm) cũng có rất nhiều trường điểm chuẩn dự kiến chỉ bằng mức “điểm sàn” 15 của bộ này

Tối 19-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố tổng hợp điểm chuẩn dự kiến của các trường ĐH, CĐ, tính đến 19 giờ ngày 19-8.

>>> Điểm chuẩn dự kiến các trường ĐH phía Nam

>>> Điểm chuẩn dự kiến các trường ĐH phía Bắc

>>> Điểm chuẩn dự kiến các trường CĐ phía Nam

>>> Điểm chuẩn dự kiến các trường ĐH phía Bắc

Danh sách tập hợp điểm chuẩn dự kiến gồm 23 trường CĐ và 48 trường ĐH phía Bắc, 25 trường CĐ và 30 trường ĐH phía Nam.

Theo dữ liệu tổng hợp, bên cạnh những trường tốp trên có điểm chuẩn dự kiến rất cao, đến 27,5 điểm cũng có rất nhiều trường mà mức điểm chuẩn dự kiến chỉ bằng mức “điểm sàn” 15 cdựa trên các tổ hợp xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo dự báo của các chuyên gia, trong ngày cuối cùng nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1, các thí sinh sẽ chạy nước rút để tìm những cơ hội cuối cùng cho mình, đặc biệt là những thí sinh ở mức “chấp chới” trên dưới 20 điểm. Ông Mạc Văn Tạo, Phó Trưởng phòng Đào tạo thuộc ĐH Kinh tế Quốc dân, cảnh báo nhiều thí sinh đủ điểm đỗ nhưng không kiên trì, vội vàng rút hồ sơ nộp vào trường khác, cuối cùng có thể trượt. Chuyên gia này cho rằng thí sinh cần lưu ý việc rút - nộp hồ sơ vào ngày cuối cùng dễ gặp phải những rủi ro nhất định. Ông Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, cũng lưu ý thí sinh phải kiên trì, không nên hùa theo tâm lý đám đông, nếu cứ ào ào rút hồ sơ sẽ có nguy cơ trượt ĐH.

Với mức điểm trên dưới 20, thí sinh vẫn còn rất rộng cửa ở những trường tốp giữa. Trường ĐH Tài nguyên và môi trường hiện có rất nhiều ngành thiếu hồ sơ. Cụ thể: ngành quản lý biển tuyển 60 chỉ tiêu, hiện mới có 2 hồ sơ đăng ký; ngành thủy văn 12 hồ sơ trên 120 chỉ tiêu; ngành kỹ thuật trắc địa bản đồ 6 hồ sơ trên 180 chỉ tiêu; ngành khí tượng học 19 hồ sơ trên 60 chỉ tiêu…Tương tự, các trường ĐH vùng cũng rơi vào trình trạng thiếu thí sinh do phần lớn tập trung vào các trường ĐH lớn.

Đến tối 19-8, Trường ĐH Tài chính quản trị kinh doanh mới có hơn 200 thí sinh nộp hồ sơ trong khi chỉ tiêu lên đến hàng nghìn. Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải dự kiến điểm trúng tuyển đợt 1 chỉ là 15 cho tất cả các ngành đào tạo…

Yến Anh

Viết bình luận

Ra thư ngỏ "xin tiền" các trường, Trưởng phòng GD-ĐT ở Thanh Hóa bị kỷ luật
31 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Hà Tự Nhiên, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa), vừa bị kỷ luật khiển trách do ra thư ngỏ "xin tiền" các trường học trên địa bàn nhằm hỗ trợ cho giáo viên tham gia "Hội thao người giáo viên nhân dân"
Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục
30/1/2023 548 1k
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết 2023 là năm trọng tâm để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới hiệu quả và đúng lộ trình đặt ra
Sau GS Ngô Bảo Châu, Việt Nam có người thứ 2 được nhận học bổng Viện Toán học Clay
29/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Châu Tuấn, ba của Phạm Tuấn Huy (người vừa được Viện Toán học Clay trao học bổng nghiên cứu viên năm 2023), chia sẻ: “Huy vừa từ bên Mỹ gọi về và nói con đang tìm trường để vừa dạy học vừa nghiên cứu khoa học”
Tết kém vui của cô giáo ôm khúc gỗ bò qua suối từng gây "bão mạng"
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Hoàn cảnh gia đình khó khăn không có nhiều điều kiện chăm lo Tết cho con, cô Tý lại gặp chuyện không may khi bị kẻ trộm lấy mất điện thoại ngay ngày giáp Tết.
Cần chính sách tốt cho ngành khó tuyển

Cần chính sách tốt cho ngành khó tuyển

(NLĐO)- Từ khoá tuyển sinh năm 2022, nhiều trường ĐH công bố cấp học bổng cho sinh viên học những ngành được cho là chiến lược quốc gia nhưng lại khó tuyển. Các chuyên gia cho rằng nhà nước cần...