10/07/2021 17:41

Triển khai giáo dục STEM sao cho hiệu quả?

(NLĐO)- Cơ sở vật chất đóng vai trò quan trọng trong giáo dục STEM, vì khi học sinh được trực tiếp ứng dụng quy trình tư duy thiết kế để hình thành ý tưởng sáng tạo và chế tạo ra các sản phẩm thực tế.

Tại hội thảo trực tuyến "Giải pháp giáo dục STEM dành cho trường học" tổ chức cho hơn 300 cán bộ, giáo viên tại TP HCM ngày 10-7, nhiều ý kiến cho rằng, cơ sở vật chất tại các trường học đóng vai trò quan trọng, thậm chí quyết định hiệu quả giáo dục STEM.

Hội thảo do KDI Education tổ chức nhằm mục đích cập nhật những thông tin mới nhất về giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, cũng như một số mô hình triển khai STEM trong nhà trường hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Hồ Trung, Trưởng phòng Quản lý phổ thông của Tập đoàn Giáo dục IGC, đối với định hướng giáo dục STEM của hệ thống IGC, việc học sinh được tự tay tạo ra sản phẩm mẫu đóng vai trò rất quan trọng. Nhà trường xây dựng các phòng Maker-lab tại các cơ sở đào tạo, và tại đó học sinh được trực tiếp ứng dụng quy trình tư duy thiết kế để hình thành ý tưởng sáng tạo và chế tạo ra các sản phẩm thực tế.

Triển khai giáo dục STEM sao cho hiệu quả? - Ảnh 1.

Học sinh tham gia lớp học STEM

Tại buổi hội thảo, PGS-TS Lê Huy Hoàng, Trưởng khoa Sư phạm Kỹ thuật Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội, chủ biên môn Công nghệ trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhận định, giáo dục STEM là tổng thể các chính sách, hoạt động thúc đẩy giáo dục và đào tạo về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học ở các cấp độ giáo dục. Từ đó, thu hút sự quan tâm, nâng cao hứng thú và chất lượng học tập của học sinh trong các lĩnh vực đó, hướng tới mục tiêu định hướng nghề nghiệp, phân luồng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, tạo nền tảng để phát triển khoa học công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Bên cạnh việc chủ động tích hợp hoạt động trải nghiệm STEM vào giảng dạy các môn học, cũng như tận dụng các phòng bộ môn sẵn có, các trường học cũng được khuyến khích tăng cường hợp tác với các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp để nâng cao chất lượng giáo dục STEM trong nhà trường.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

TS Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng
25/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiều 25-6, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội nghị công bố quyết định của Đoàn Chủ tịch về công tác cán bộ của Trường ĐH Tôn Đức Thắng.
Sôi động cuộc đua xe ôtô mô hình
25/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Sân Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (TP HCM) ngày cuối tuần trở nên rộn ràng hơn bao hết bởi những tiếng hò reo cổ vũ và tiếng động cơ xe ôtô mô hình đua trên sa hình có nhiều khúc cua và chướng ngại vật.
Điểm chuẩn lớp 10 tại TP HCM sẽ giảm
25/6/2022 548 1k
Trong khi môn ngữ văn có kết quả khả quan hơn thì môn toán và tiếng Anh có số bài thi dưới trung bình khá cao; phổ điểm phổ biến từ 16-21 điểm
Thông tin mới về tuyển sinh đại học 2022
25/6/2022 548 1k
Các trường đại học không được yêu cầu thí sinh cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào