16/02/2018 08:00

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo

(NLĐO) - Trẻ chậm đọc, viết, trí nhớ kém hễ được cô giáo Võ Thị Son kèm cặp trong vài tháng là đánh vần, nhận biết được mặt chữ ngon lành.


Lớp học này đã tồn tại 40 năm, những trẻ em nghèo đến đây học đều không tốn một đồng nào.

Cô giáo của trẻ em nghèo

"Nghỉ dạy tụi nhỏ buồn lắm!"- Đó là tâm sự của cô giáo Võ Thị Son (71 tuổi; ngụ khu vực 3, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) khi các con bảo cô nên nghỉ ngơi khi tuổi đã xế chiều.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo - Ảnh 1.
Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo - Ảnh 2.

Con Son và lớp học toàn trẻ em nghèo

"Tôi dạy một tuần 6 ngày, ngày chủ nhật nghỉ để đi chùa, một ngày chỉ dạy một buổi từ 7-10 giờ. Mà nhiều lúc ngày hôm đó đi chùa rồi về nhà thấy thiếu thứ gì, mới chợt nhớ ra là không được nghe tiếng đánh vần hay hỏi bài của đám trẻ", cô Son nói.

Từ lúc 7 giờ sáng hàng ngày, lớp học cứ vang lên tiếng đánh vần của nhiều trẻ. Có lúc dừng lại, cả cô và trò cùng hát nhiều bài thiếu nhi, sau đó là tiếng vỗ tay và những nụ cười hiện lên trên gương mặt những đứa trẻ lấm lem.

Theo lời cô Son, sau khi lấy chồng, cô cùng chồng về Ô Môn sinh sống. Cô Son là giáo viên dạy lớp 1 vào khoảng những năm 1970. Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, cô giảng dạy tại một trường ở quê rồi kế đến là lớp bình dân học vụ cho nhiều người già không biết chữ. Thời điểm ấy, tuy dạy học trong trường nhưng cô Son vẫn tranh thủ dạy buổi tối cho các em, tát cả hoàn toàn miễn phí. Cô Son chia sẻ: "Tính ra dạy học cho mấy đứa trẻ nghèo đã ngót 40 năm. Nếu nghỉ dạy thì buồn lắm!".

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo - Ảnh 3.

Cô Son kèm từng em học sinh nghèo

Lớp học của cô Son có khoảng 40 em, đa phần là những trẻ từ 5-6 tuổi chậm biết đọc, biết viết, chậm tính toán, hay trẻ trí nhớ kém và là con em của lao động nghèo ở địa phương. Chị Trần Thu Thủy (ngụ khu vực 3, phường Châu Văn Liêm), cho biết: "Con tôi 5 tuổi và vào lớp học của cô Son được gần 1 năm rồi. Đến nay cháu đã biết đọc, biết viết. Không những vậy, cháu còn rất lễ phép với người lớn". Còn bà Võ Thị Hoa (64 tuổi; ngụ khu vực 4, phường Châu Văn Liêm), nhìn nhận: "Tôi có 2 đứa cháu nội lên 5 tuổi, cũng học tại lớp cô Son. Do nghèo, cha mẹ tụi nó đi làm suốt, cũng không tiền cho con đi mẫu giáo. Vì vậy khi nghe được lớp cô Son dạy học miễn phí, tôi đưa cháu đến đây liền. Sau 3 tháng, 2 đứa đánh vần được rồi".

Cô giáo như "bà ngoại" hiền

Không chỉ vậy, những em trí nhớ kém, học tại trường bị ở lại lớp, được cha mẹ đưa đến lớp này thì biết đọc, biết làm toán sau thời gian được cô Son kèm cặp. Điển hình là trường hợp của em Trần Thị T.N. (13 tuổi; ngụ khu vực 2) trí nhớ kém, có khi em lơ ngơ không biết gì. Lúc vào học trong trường, N. học không xong nên khi gia đình nghe "tiếng" cô Son dạy giỏi nên đưa N. đến. "Tôi đặc biệt chú ý N. vì em không như những trẻ khác, phải nói nhỏ nhẹ và chỉ từng chữ. Cũng phải mất một thời gian dài, đến nay N. đã viết chữ và tự đọc, tự ghép vần được", cô Son thông tin.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo - Ảnh 4.

Hướng dẫn cho các em cách đánh vần

Ngoài việc dạy chữ, cô Son còn dạy đạo đức cho các em là phải biết ngoan ngoãn, lễ phép, không nói dối, trộm cắp… Em Trần Thị Thanh Nhân (4 tuổi; ngụ khu vực 2) nói: "Con thấy cô Son dạy dễ hiểu, tuy mới học nhưng con rất thích. Nhà con nghèo nên cô Son dạy không lấy tiền". Có nhiều trẻ thấy cô giáo lớn tuổi nên kêu cô Son là "bà ngoại". Khi nghe trẻ kêu bằng "bà ngoại", ánh mắt cô giáo "già" rạng rỡ hẳn lên.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo - Ảnh 5.

Cô Son phát sách vở do mạnh thường quân tài trợ cho trẻ nghèo

Lớp học đặc biệt này đông nhất là vào dịp hè, không chỉ dạy lớp 1 mà cô Son còn chỉ bảo thêm các em học lớp 2, 3, 4 và dạy luôn buổi chiều. Hiện nay, sách giao khoa có nhiều đổi mới nên cô giáo này phải mua sách đọc hàng đêm để sáng hôm sau truyền tải lại cho các em. Ông Võ Ngọc Tuấn, Trưởng khu vực 3, nhận xét: "Cô Son tuy đã về hưu nhưng năm nào cũng mở lớp dạy cho trẻ em nghèo tại địa phương. Địa phương cũng quan tâm những trường hợp mà cô Son dạy bằng cách tặng tập vở để trẻ học đến nơi đến chốn".

Nhiều trẻ thành tài từ lớp học

Tại lớp học này, có nhiều người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và có việc làm ổn định, giúp ích cho xã hội. Từ đó, những thanh niên này trở về góp tiền cho cô Son mua thêm bàn ghế, đèn, quạt để các em có nơi học đàng hoàng. "Có nhiều nhà hảo tâm là học trò cũ tại lớp học miễn phí này cũng như mạnh thường quân đã gửi tiền để tôi mua tập vở, sách cho tụi nhỏ. Mấy em nghèo thấy sách vở mới thích lắm", cô Son tâm sự.
Bài và ảnh: CA LINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 1.000 học sinh TP HCM tìm hiểu vũ trụ cùng phi hành gia NASA
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 7-6, tuần lễ NASA Việt Nam (VIETNAM SPACE WEEK) diễn ra với nhiều trải nghiệm thú vị cho học sinh tại TP HCM cùng sự tham gia của cựu phi hành gia NASA Michael Baker; Josefs Schmid - phẫu thuật gia, bác sĩ gia đình của NASA...
Hình ảnh sau khi kết thúc bài thi môn chuyên kỳ thi tuyển sinh lớp 10
7/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Đa số thí sinh đều hài lòng với đề thi 3 môn cơ bản là ngữ văn, toán, tiếng Anh của năm nay. Phần thi chuyên giúp phân loại và chọn những thí sinh có năng lực vào những trường tốp đầu của thành phố.
TP HCM: Ngày 20-6 công bố điểm thi lớp 10
7/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết từ ngày 12-6 sẽ chính thức chấm thi lớp 10 và ngày 20-6 công bố điểm thi lớp 10
Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10: “Về nhà ngủ thôi!”
7/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Nhiều thí sinh ở TP HCM bắt đầu lên kế hoạch thư giãn sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Kết thúc thi tuyển sinh lớp 10: Xem gợi ý giải đề thi môn toán

Kết thúc thi tuyển sinh lớp 10: Xem gợi ý giải đề thi môn toán

(NLĐO)- Sáng nay, hơn 95.000 thí sinh tại TP HCM hoàn thành xong môn thi cuối trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thường. Những thí sinh dự thi chuyên, tích hợp sẽ dự thi thêm chiều nay (7-6).