29/03/2017 18:16

Chuyện lạ: Phong trào Cần Vương thuộc lịch sử... thế giới!

(NLĐO) - Một sự nhầm lẫn ấu trĩ của giáo viên khi ra đề thi khiến học sinh và phụ huynh ngỡ ngàng

Chuyện ngỡ như đùa này lại có thật… 100%, xảy ra tại Kỳ thi Học sinh giỏi lớp 9 tỉnh Bình Thuận, năm học 2016-2017, được tổ chức vào ngày 28-3.

Theo đó, đề thi môn lịch sử của kỳ thi gồm 2 phần: lịch sử thế giới (2 câu hỏi), lịch sử Việt Nam (3 câu hỏi). Câu hỏi số 1 của phần lịch sử thế giới có nội dung như sau: “Em hiểu thế nào về Phong trào Cần Vương? Phong trào Cần Vương bùng nổ trong hoàn cảnh nào? Trình bày ngắn gọn diễn biến các giai đoạn của phong trào”.


Đề thi môn lịch sử đã gây sốc cho học sinh và phụ huynh

Đề thi môn lịch sử đã gây sốc cho học sinh và phụ huynh

Nhiều học sinh dự thi môn lịch sử đã ngỡ ngàng, sau khi thi đã mang đề… “lạ” này về nhà cho cha mẹ xem. Không ít phụ huynh khi tận mắt nhìn thấy đề cũng… “lắc đầu chào thua”!

Trước nhầm lẫn sơ đẳng này, lãnh đạo Sở GD-ĐT Bình Thuận cho biết sẽ kiểm tra lại khâu ra đề để có hướng xử lý.

Theo sách Lịch sử lớp 8, sau khi Kinh thành Huế thất thủ vào tay người Pháp, năm 1885, quan phụ chính Tôn Thất Thuyết đã đưa vua Hàm Nghi ra Tân Sở thuộc tỉnh Quảng Trị để lánh nạn. Tại đây, vào ngày 13-7-1885, Tôn Thất Thuyết nhân danh vua Hàm Nghi ra “Chiếu Cần Vương" kêu gọi văn thân và nhân dân đứng lên giúp vua cứu nước.

Lê Trường

Viết bình luận

UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo xử lý vụ trường cao đẳng tuyển sinh "chui"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Năm học 2022-2023, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tự ý tuyển sinh, tự ý tổ chức dạy học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT ngay trong trường cho 243 học viên.
Trường ĐH Mở TP HCM có 32 sinh viên là thủ khoa toàn khóa
13 giờ trước 548 1k
Ngày 4-12, Trường ĐH Mở TP HCM tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên khóa 2018. Trong 3 ngày (4, 10 và 11-12), trường trao bằng tốt nghiệp cho 2.492 tân khoa.
TP HCM: Học sinh có thể mượn sách giáo khoa suốt năm học
13 giờ trước 548 1k
Theo tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, sở sẽ xây dựng các giải pháp để phục vụ nhu cầu mượn sách giáo khoa suốt năm học cho học sinh.
Vì sao rất ít sinh viên theo học toán?
14 giờ trước 548 1k
Giáo trình dạy toán trong các trường học hiện nay quá cũ, không bắt kịp tốc độ phát triển của xã hội; thiếu tính thực tiễn, ứng dụng, khiến môn toán trở thành nỗi sợ
Làm giàu mỹ cảm

Làm giàu mỹ cảm

Không chỉ những nơi chốn sang trọng, đắt tiền hay các địa danh xa xôi, lạ lẫm mới là điểm đến hấp dẫn gen Z. Nhiều bạn trẻ lại thích thú khám phá những điều chưa biết trong các bảo tàng