13/10/2022 16:05

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ĐHQG TP HCM lĩnh ấn tiên phong trong đổi mới, sáng tạo

(NLĐO)- Sáng 13-10, ĐHQG TP HCM tổ chức lễ khai khóa năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi nói chuyện với sinh viên, cán bộ, giảng viên.

Dự lễ khai khóa còn có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện các bộ, ngành…

Năm nay, lễ khai khóa của ĐHQG TP HCM có chủ đề: Sinh viên tiên phong trong đổi mới sáng tạo thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ĐHQG TP HCM lĩnh ấn tiên phong trong đổi mới, sáng tạo - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Mở đầu cho bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói cách đây 4 năm, khi ông làm Thủ tướng đã phát biểu tại Hội nghị Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018. Ông đã thử tìm lại từ khóa "sáng tạo" trên mạng internet thì có 47,6 triệu kết quả, nay đã lên đến con số 55,4 triệu tin, điều đấy cho thấy đổi mới sáng tạo như một làn gió mát đã len lỏi trong từng ngõ ngách đời sống, kinh tế, xã hội của chúng ta.

Tuy nhiên, nếu so với từ khóa tiếng Anh thì lên đến 2,17 tỉ kết quả nói về thông tin liên quan. Như vậy, con số chúng ta lớn nhanh nhưng vẫn còn khiêm tốn so với từ khóa sáng tạo toàn cầu.

"Chính phủ cũng như bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trong tuần qua đã phát động tháng tiêu dùng số và phát động tuần lễ quốc tế số. Những sự kiện như vậy có ý nghĩa rất lớn đối với sự nghiệp hiện đại hóa đất nước, trước hết là việc ứng dụng công nghệ thông tin, phổ cập số vào nước nhà. Tôi với sự tham mưu của bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký chiến lược quốc gia về số" - Chủ tịch nước nói.

Trong bối cảnh đó, câu khẩu hiệu "Đổi mới sáng tạo" hay thất bại trở thành câu khẩu hiệu quyết định sự thịnh hành của các doanh nghiệp, tổ chức, quốc gia. Đứng ngoài xu hướng đó sẽ nhanh chóng lạc hậu, kém phát triển từ đó kéo theo nhiều hệ lụy về chính trị xã hội thậm chí nguy cơ mất chủ quyền đất nước. Đối với Việt Nam, đổi mới sáng tạo là chìa khóa vàng. Nói đến đổi mới sáng tạo không thể nói đến sự tiên phong của các trường ĐH, các viện nghiên cứu, nơi hội tụ những bộ óc tinh hoa, trí thức của nhân loại.

Về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, theo Chủ tịch nước, ĐHQG là một trong những đơn vị tiên phong ở Việt Nam. "Tôi rất vui mừng khi biết rằng các hoạt động đổi mới sáng tạo ở ĐHQG TP HCM ngày càng lan tỏa không chỉ trong giảng viên mà còn sinh viên, học sinh với nhiều cuộc thi đổi mới sáng tạo phong phú, gắn liền với thực tiễn góp phần phát huy tài năng trí tuệ sinh viên" - Chủ tịch nước đánh giá.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ĐHQG TP HCM lĩnh ấn tiên phong trong đổi mới, sáng tạo - Ảnh 2.

Giám đốc ĐHQG TP HCM Vũ Hải Quân cùng các khách mời

Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, chúng ta đã nỗ lực nhiều nhưng bảng xếp hạng về đổi mới sáng tạo còn khiêm tốn, dưới mức trung bình, chứ chưa có đột phá.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ĐHQG TP HCM lĩnh ấn tiên phong trong đổi mới, sáng tạo - Ảnh 3.

Ông Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP HCM

"Chúng ta có hàng trăm trường ĐH nhưng không phải trường nào cũng quan tâm, xí nghiệp nào cũng quan tâm nghiên cứu và phát triển. Vì vậy, năng lực nghiên cứu phát triển khoa học và ứng dụng khoa học phục vụ cuộc sống và đổi mới sáng tạo của chúng ta còn hạn chế. Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia còn non trẻ, manh mún" - Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước nhấn mạnh ĐHQG TP HCM là ĐH lĩnh ấn tiên phong trong đổi mới sáng tạo. Ông đề nghị ĐHQG phải xây dựng và hoàn thiện mô hình ĐH tiên tiến theo xu hướng thế giới, không ngừng cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo, tiếp cận trình độ các trường ĐH nghiên cứu trong khu vực châu Á, mục tiêu không chỉ bắt kịp mà còn tiên phong trong xu hướng công nghệ và tri thức thế giới.

Thứ 2 là thay đổi cơ chế quản lý, đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ nhằm giải phóng tối đa nguồn lực chất xám của đội ngũ giáo sư, giảng viên, sinh viên, khuyến khích đổi mới sáng tạo, tự do khám phá.

Thứ 3 là đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, các lĩnh vực công nghệ tiên tiến, liên ngành phục vụ công nghệ 4.0 và phục vụ xã hội, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong toàn ĐH.

Thứ 4 là tập trung phát triển khu đô thị ĐHQG TP HCM thành khu đô thị ĐH hiện đại, trong đó có các trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; tăng cường hỗ trợ giảng viên, sinh viên và doanh nghiệp tiếp cận nguồn lực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo…

Thứ 5 là chủ động hội nhập quốc tế, hợp tác các trường ĐH, các viện nghiên cứu có năng lực, cố gắng dẫn đầu trong một số lĩnh vực…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ĐHQG TP HCM lĩnh ấn tiên phong trong đổi mới, sáng tạo - Ảnh 4.

Sinh viên ĐHQG TP HCM

Chủ tịch nước yêu cầu các sinh viên không ngừng tự bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, có lòng tự hào yêu nước, tự tôn dân tộc, có trách nhiệm với cộng động… Sinh viên phải tích cực học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng ngoại ngữ, tiên phong đổi mới sáng tạo. Sinh viên cũng phải chủ động hội nhập và có tinh thần ganh đua với bạn bè, quốc tế trong khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, nâng cao khả năng thích ứng trước sự đổi mới của thế giới.

Theo Chủ tịch nước, một trường ĐH muốn thành công là nơi truyền cảm hứng, biết khơi dậy quyết tâm khởi nghiệp, kiến tạo những điều kiện thuận lợi để tìm nên con người trí thức mới, công nghệ mới…

Từ năm 2016 đến nay, ĐHQG TP HCM luôn nằm trong top 180 ĐH tốt nhất khu vực châu Á do tổ chức QS xếp hạng. Năm 2021, ĐHQG TP HCM thuộc top 1.000 ĐH tốt nhất thế giới và top 400 về danh tiếng học thuật…
Huy Lân

Tin liên quan

Viết bình luận

Ra mắt trung tâm đào tạo điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) -Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế cung cấp các chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch chuẩn IPC; các chương trình đào tạo thiết kế sản phẩm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế...
TP HCM: Hơn 2.000 học sinh hò reo với tiết học "lạ" ở sân trường
25/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Hơn 2.000 học sinh Trường THPT Hùng Vương (quận 5, TP HCM) đã có một buổi sáng thú vị, hào hứng với ngày học tập trải nghiệm được tổ chức dưới sân trường
Thông tin đáng chú ý đối với ngành giáo dục Quảng Bình
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Tỉnh Quảng Bình tuyển dụng 743 giáo viên hợp đồng giảng dạy với thời gian tối đa 12 tháng nhằm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên hiện nay.
Thêm cơ hội khi thi đánh giá năng lực
24/3/2023 548 1k
Ngày 26-3, 89.672 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 do ĐHQG TP HCM phối hợp cùng 47 trường ĐH, CĐ tổ chức