21/09/2022 08:35

Chờ thí sinh trúng tuyển nhập học

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), sau khi có kết quả xét tuyển của các trường ĐH, từ ngày 18 đến 30-9, thí sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT và làm thủ tục nhập học tại trường ĐH.

Thời điểm này trường đang rất nóng lòng chờ thí sinh đến làm thủ tục bởi các em đến càng thưa thớt, trường càng lo.

Qua 5 ngày làm thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển, Trường ĐH Công nghiệp TP HCM mới tiếp nhận 3.000 em (hơn 30%).

Con số này được cho là thấp bởi theo TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo nhà trường, những năm trước, khi có kết quả trúng tuyển, nhiều thí sinh đã nhanh chóng đến trường làm thủ tục nhập học và cũng chỉ trong 5 ngày, trường đã làm thủ tục xong cho toàn bộ thí sinh trúng tuyển.

TS Nguyễn Trung Nhân cho biết tỉ lệ thí sinh trúng tuyển vào Trường ĐH Công nghiệp TP HCM xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT đã đạt 70% nhưng số đến làm thủ tục nhập học chưa nhiều. Có thể là thời gian cho đợt xác nhận nhập học còn khá dài nên thí sinh đã trúng tuyển chưa vội. Ngoài ra, khi thí sinh trúng tuyển đến làm thủ tục nhập học phải đóng luôn học phí học kỳ I (đại trà 13 triệu đồng, chất lượng cao 17 triệu đồng) nên sẽ có một bộ phận còn đang xoay xở tiền đóng học phí.

Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, tỉ lệ thí sinh xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT tính đến trưa 20-9 khoảng 4.000 (đạt 80% so với số lượng gọi trúng tuyển). ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, cho biết từ ngày 16-9 đến nay đã có 2.100 thí sinh làm thủ tục nhập học. Số thí sinh xác nhận nhập học cũng như làm thủ tục nhập học tại trường chưa nhiều vì thời hạn còn dài" - ThS Phạm Thái Sơn nhận định.

TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP HCM, cho biết năm nay trường có khoảng 10.000 chỉ tiêu, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trên hệ thống đã đạt 70% so với chỉ tiêu, 40% chỉ tiêu đã làm thủ tục nhập học tại trường. Từ nay đến ngày 30-9, tỉ lệ sẽ tăng lên nhưng đạt mức nào là rất khó đoán định vì năm nay Bộ GD-ĐT lọc ảo chung cho tất cả phương thức.

Thông tin từ nhiều trường ĐH cho biết tỉ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT khá cao. ThS Trần Vũ, Trưởng Phòng Thông tin và Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM), cho biết tính đến trưa 20-9, tỉ lệ xác nhận nhập học trên hệ thống đạt trên 90%. Trường khuyến khích thí sinh xác nhận nhập học trước ngày 24- 9 để thuận lợi trong khâu làm thủ tục nhập học từ ngày 26- 9 đến 1-10.

Huy Lân

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại học cần chuyển đổi số nhanh chóng
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Chuyển đổi số không thay đổi giá trị cốt lõi hay mô hình của một tổ chức giáo dục đại học (ĐH) mà là sự chuyển đổi hoạt động cốt lõi thông qua công nghệ và nền tảng số, đồng thời nắm bắt các cơ hội mà chúng mang lại.
Nguyễn Việt Phong và 5 giờ "nghẹt thở" thi Olympic hóa học quốc tế
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Đề thi quốc tế nhiều khi dễ hơn trong nước nhưng lại thiên về yêu cầu tư duy, suy luận. Kể về hành trình đoạt HCV hóa học quốc tế năm 2022, Nguyễn Việt Phong, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM, cho biết đó là những giờ phút "nghẹt thở"
Cần chính sách tốt cho ngành khó tuyển
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Từ khoá tuyển sinh năm 2022, nhiều trường ĐH công bố cấp học bổng cho sinh viên học những ngành được cho là chiến lược quốc gia nhưng lại khó tuyển. Các chuyên gia cho rằng nhà nước cần có chính sách tốt cho những ngành này để duy trì nguồn nhân lực.
Chuyển đổi số có gây áp lực cho giáo viên?
27/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), nếu thực hiện đúng sẽ tạo nhiều thuận lợi cho giáo viên (GV) và ngược lại, nếu thực hiện cứng nhắc sẽ vô tình tạo áp lực cho người thầy
Đặt hàng đào tạo giáo viên: Chưa tìm thấy tiếng nói chung

Đặt hàng đào tạo giáo viên: Chưa tìm thấy tiếng nói chung

(NLĐO)- Không có nhiều địa phương đặt hàng đào tạo giáo viên bởi không có ràng buộc sinh viên thuộc diện được đặt hàng phải về địa phương công tác