09/05/2020 13:39

Cậu bé mê game chia sẻ bí quyết được các trường ĐH tốp đầu thế giới chào đón

(NLĐO)- Từ một cậu bé mê game, Nguyễn Hoàng Minh khiến nhiều người ngạc nhiên khi được hàng loạt trường ĐH danh tiếng thế giới chào đón. Em đã quyết định trở thành tân sinh viên của University of California in San Diego.

Mê game, chán học

Nguyễn Hoàng Minh tâm sự khi còn nhỏ, cứ nhìn thấy đống sách vở toàn chữ là em đã thấy chán. Hiếm khi gia đình thấy Minh cầm bút học bài, chỉ thấy cậu cầm điện thoại, máy tính để chơi game. Minh thừa nhận thời còn học cấp 1, 2 cậu là đứa nghiện game kinh khủng, cậu có thể không cần ăn, không cần ngủ chỉ cần chơi game. "Em bị bố mẹ mắng suốt ngày vì không lo học hành chỉ game game, nhưng quả thực nhìn đống sách vở toàn chữ em đã thấy chán nản rồi"- Minh bộc bạch.

Để từ bỏ đống sách vở khiến mình cảm thấy nặng nề, năm 14 tuổi, cậu bé Minh xin bố mẹ cho đi du học. Suy nghĩ đơn giản của cậu bé lớp 8 là nghĩ sang đó không có ai quản thúc, không có ai giám sát, cậu có thể thoải mái chơi game mà không lo ai làm phiền. Dù phân vân và không ít lo lắng, nhưng cuối cùng bố mẹ Minh cũng quyết định cho con đi du học theo nguyện vọng. Với kinh nghiệm sống của mình, bố mẹ cậu bé hiểu môi trường học tập bên đất Mỹ là thế nào.

Cậu bé mê game chia sẻ bí quyết được các trường ĐH tốp đầu thế giới chào đón - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng Minh (trái) từ một cậu bé mê game đã trở thành sinh viên trường ĐH hàng đầu thế giới

Không giống như trong suy nghĩ, cậu bé mê game đã không thể thoả sức dành thời gian cho những trò chơi của mình. Minh chia sẻ: "Môi trường học tập ở Mỹ rất đặc biệt, họ chú trọng phát triển con người toàn diện, em được học tập trên lớp, thảo luận với các thầy cô, thực hành trong phòng thí nghiệm, cùng rất nhiều các hoạt động ngoại khóa, thể thao… Những hoạt động hấp dẫn đã cuốn em đi, không còn tâm trí và thời gian mà để ý đến game nữa".

Không còn mê game, Minh quyết tâm phải thi đỗ đại học. Bố mẹ cậu bé không kỳ vọng nhiều vì họ biết sự cạnh tranh vào đại học ở nước ngoài vô cùng khốc liệt, thế nên chỉ cần đỗ đại học là được. Nhưng với Minh, khi đã cố gắng thì phải đạt được thứ hạng tốt nhất. Đạt SAT 1450/1600; TOEFL 108/120 điểm là những con số ấn tượng mà Minh giành được trong các bài thi chuẩn hóa. Không chỉ học tốt, Minh cũng rất chú ý rèn luyện sức khoẻ và dành thời gian cho môn thể thao yêu thích là bắn súng. Em đã 3 lần vô địch toàn bang Connecticut môn bắn súng.

Được nhiều ĐH nổi tiếng thế giới chào đón

Trường đại học đầu tiên gửi thông báo trúng tuyển cho Minh là University of Sydney, trường đại học danh tiếng hàng đầu của nước Úc. Tiếp sau đó, hàng loạt trường đại học danh tiếng khác gửi thông báo trúng tuyển cho Minh như University of California San Diego, Mohash University, UC Barbara, UC Davis, UC Irvine, UC Santa Cruz, UC Merced, UC Riverside, University of Connecticut ... Trong đó University of California in San Diego và Mohash University tại Úc là 2 trường nằm trong TOP 5 thế giới về dược, đồng thời UC San Diego còn nằm trong top 20 trường đại học tốt nhất thế giới.

"Điểm của em cũng tốt, tuy nhiên điểm số không phải là tất cả đối với việc quyết định hồ sơ ứng viên có được chấp thuận hay không. Bài luận là một yếu tố giúp ban tuyển sinh đánh giá năng lực ứng viên. Do vậy, phải làm sao để khi đọc, họ nhận ra mình là con người như thế nào, phẩm chất ra sao, có trung thực, nhân hậu, tốt bụng, có chí tiến thủ hay không và những giá trị mà mình hướng tới thế nào. Đặc biệt họ cũng rất chú trọng tới lời giới thiệu, nhận xét của các thầy cô cũng như các hoạt động ngoại khoá. Chính thành tích môn bắn súng của em cũng là một yếu tố để nhận được cái "gật đầu" của họ" - Minh tự tin nói.

Cậu bé mê game chia sẻ bí quyết được các trường ĐH tốp đầu thế giới chào đón - Ảnh 2.

Thư chúc mừng của trường University of California in San Diego gửi cho Minh

Được nhiều trường danh tiếng tiếp nhận, nhưng Minh quyết định chọn University of California in San Diego. Khi được hỏi có mất nhiều thời gian để quyết định lựa chọn ngôi trường của mình, Minh cho hay em ứng tuyển nhiều trường chỉ là để đánh giá xem năng lực bản thân mình đến đâu, còn trong đầu em đã có định hướng sẵn từ trước.

Ít người biết, ông ngoại của cậu bé mê game chính là PGS Phạm Vũ Khánh, Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế. Tình yêu đối với các loại cây thuốc của ông và mẹ, dược sĩ Phạm Thanh Thủy, cựu học sinh trường Hà Nội - Amsterdam, giám đốc công ty Botania, cũng như ảnh hưởng từ người cha, một bác sĩ, đã khiến Minh yêu nghề dược từ lúc nào. Điều đó đã khiến em quyết định chọn University of California in San Diego, trường đại học nằm trong top 5 thế giới về dược. Cậu bé mê game ngày nào sẽ chính thức trở thành sinh viên vào tháng 8, để nuôi giấc mơ và hoài bão lớn của mình, đó là một ngày sớm nhất sẽ trở về, để rồi đi xa hơn trên con đường của ông và mẹ.

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trên 50% thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, Bộ GD-ĐT ra khuyến cáo
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trên 50% thí sinh chưa thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH dù đã hết 2/3 thời gian đăng ký
Chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài: Vàng thau lẫn lộn
9/8/2022 548 1k
Hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam ít thu được tác động tích cực từ các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài
Trường đại học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền
8/8/2022 548 1k
Ngày 5-8, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) chính thức công bố là trường đại học quốc tế đầu tiên được Bộ GD - ĐT cho phép đào tạo ngành Bác sĩ Y học cổ truyền, mã ngành 7720115, thời gian đào tạo là 6 năm với 12 học kỳ.
Trống gần 7.000 chỉ tiêu tiến sĩ
8/8/2022 548 1k
Trong 2 năm 2020, 2021, các trường đại học trên cả nước chỉ tuyển được 3.009 nghiên cứu sinh, trong khi chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ cho 2 năm này là trên 10.000
Nhọc nhằn tìm sách giáo khoa

Nhọc nhằn tìm sách giáo khoa

Học sinh thuộc những lớp năm nay sẽ học theo chương trình mới đang đôn đáo tìm mua sách giáo khoa trước thềm năm học mới