28/10/2022 15:58

Cần bước đi cụ thể trong chuyển đổi số giáo dục tại TP HCM

(NLĐO)- TS Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết gành GD-ĐT thành phố xác định chuyển đổi số là giải pháp quan trọng hàng đầu trong đổi mới phương thức lãnh đạo, là công cụ tạo đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư...

Sáng 28-10, Sở GD-ĐT TP HCM đã tổ chức Hội thảo quốc tế "Chuyển đổi số giáo dục - Từ cốt lõi đến toàn diện" với sự tham dự của lãnh đạo UBND TP, Bộ GD-ĐT cùng đại diện các trường THPT, THCS, Tiểu học và mầm non trên địa bàn TP.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, khẳng định, ngành GD-ĐT TP xác định chuyển đổi số là giải pháp quan trọng hàng đầu trong đổi mới phương thức lãnh đạo, là công cụ tạo đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, là mục tiêu và động lực quan trọng trong việc nâng cao chất lượng GD-ĐT của thành phố. Trong đó, ngành GD-ĐT xác định một số nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng số, xây dựng, phát triển dữ liệu số, tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học ở tất cả các cơ sở giáo dục. Hiện TPHCM đã triển khai kiến trúc tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin ngành GD-ĐT. Đây là cơ sở quan trọng để kết nối hệ thống các phần mềm, tạo cơ sở dữ liệu dùng chung hiệu quả của toàn ngành.

Hội thảo với mục đích học hỏi, tiếp cận các nghiên cứu chuyên sâu về những nội dung liên quan đến chuyển đổi số trong quản lý và dạy học. Qua hội thảo này, Sở GD-ĐT TP mong muốn tạo ra diễn đàn cho các nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi, nhận ra những cơ hội và thách thức của chuyển đổi số, từ đó đặt ra những phương hướng, chương trình hành động cụ thể để thúc đẩy chuyển đổi số giáo dục hiệu quả, thực chất trong giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP, nhấn mạnh rằng TP HCM là đô thị lớn, hệ thống giáo dục mầm non, phổ thông thành phố có quy mô hơn 2 triệu học sinh, học viên; hơn 100.000 giáo viên, giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Thành phố đã tập trung triển khai các bước để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với nòng cốt là cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo. Sử dụng các tiện ích, thành tựu khoa học và công nghệ để tạo ra môi trường học tập có hiệu quả cho học sinh.

Chính vì vậy, thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học với những giải pháp, bước đi cụ thể là nhiệm vụ quan trọng mà thành phố đề ra. Thời gian qua, ngành giáo dục thành phố đã có nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý. Qua những thành tựu đạt được cho thấy, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục là phù hợp và đáp ứng được đầy đủ nhu cầu đổi mới cơ bản, toàn diện giáo dục.

Cần bước đi cụ thể trong chuyển đổi số giáo dục tại TP HCM - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo sáng 28-10

Tin-ảnh: Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Xuất hiện tình trạng người lạ đến dụ dỗ học sinh tại cổng trường
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một học sinh Trường TH Nguyễn Văn Trỗi ở TP Đà Nẵng bị đối tượng lạ đến cổng trường tiếp cận để dụ dỗ đi theo với lý do "ba bị tai nạn".
Khảo sát sơ bộ đánh giá ngoài cơ sở giáo dục tại Trường ĐH Cửu Long
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 31-3, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn (CEA-SAIGON) đã thực hiện đợt khảo sát sơ bộ đánh giá ngoài cơ sở giáo dục (chu kỳ 2) và 3 chương trình đào tạo của Trường ĐH Cửu Long.
Apax Leaders của Shark Thủy chốt phương án hoàn trả học phí cho phụ huynh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều giờ tranh luận căng thẳng về thời gian hoàn trả học phí cho phụ huynh khu vực TP HCM, phía Apax Leaders chốt phương án hoàn trả học phí thành nhiều đợt, bắt đầu từ tháng 6-2023
Trường ĐH Mở TP HCM đạt kiểm định cơ sở giáo dục chu kỳ 2
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 31-3, Trường ĐH Mở TP HCM công bố quyết định và nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục (chu kỳ 2).
Diễn biến mới nhất vụ "lùm xùm chương trình ngoại khóa" ở TP HCM

Diễn biến mới nhất vụ "lùm xùm chương trình ngoại khóa" ở TP HCM

(NLĐO)- Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Hóc Môn đã làm việc với Trường THCS Nguyễn Văn Bứa yêu cầu tạm dừng chương trình ngoại khóa, sau những bức xúc của giáo viên