17/11/2020 08:49

Cảm động nghe tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị

(NLĐO)- Sau đúng một tháng bị lũ bùn vùi lấp, 2 trường học cuối cùng ở miền núi Quảng Trị đã trở lại dạy và học trong bộn bề khó khăn.

Ngày 17-11, thầy giáo Nguyễn Văn Tý - Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) - cho biết giáo viên và học sinh của trường đã quay trở lại dạy và học sau đúng một tháng trường này lũ bùn vùi lấp.

Cảm động nghe tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị - Ảnh 1.

Học sinh trường Mầm non Hướng Việt trở lại trường sau 1 tháng nghỉ học vì thiên tai

Trong sáng nay, tỉ lệ học sinh đến trường ở cấp tiểu học là 94,7%, trung học là 84,6%. Nghỉ học dài ngày vì thiên tai đã khiến một số học sinh chưa sẵn sàng trở lại lớp. Trước đó, giáo viên trường này đã lặn lội đến từng thôn, bản để vận động gia đình đưa học sinh trở lại trường.

Cảm động nghe tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị - Ảnh 2.

Một tiết học sáng nay của giáo viên, học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt

Theo thầy Tý, nhà trường đã lên kế hoạch dạy chéo buổi, một buổi học chính và một buổi học bù cho đến khi kịp chương trình. Bên cạnh việc dạy học, các cán bộ, giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt phải tranh thủ khắc phục hậu quả mưa lũ, dọn dẹp bùn đất còn sót lại.

Cảm động nghe tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị - Ảnh 3.

Học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt

Trong khi đó, trường Mầm non xã Hướng Việt cũng trở lại dạy học vào hôm nay. Tuy nhiên, trong ngày chỉ có hơn 50% học sinh đến lớp tham gia học tập. Trường này gồm 2 điểm trường lẻ và 1 điểm trường chính với gần 200 học sinh và 22 giáo viên, cán bộ quản lý.

Cảm động nghe tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị - Ảnh 4.

Giáo viên trường Mầm non Hướng Việt tranh thủ phút nghỉ giải lao dọn dẹp trường lớp

Cô giáo Nguyễn Hoàng Anh Thư - Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Hướng Việt cho hay nguyên nhân khiến học sinh đến lớp chưa đầy đủ là bởi một số em bị ốm và nhiều em theo cha mẹ đi tránh bão số 13 chưa trở về kịp. Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều trang thiết bị của trường và sân chơi, đồ dùng học tập của học sinh bị hư hỏng nặng nề vì ngập trong bùn đất.

Cảm động nghe tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị - Ảnh 5.

Trường học ngồn ngang sau thiên tai

"Hôm qua toàn bộ giáo viên của trường phải sơ tán đến nơi cao ráo, an toàn để tránh bão số 13. Sáng nay, tất cả phải trở về trường từ rạng sáng để dọn dẹp, vệ sinh trường lớp và đón các cháu học sinh tới trường"- cô Thư nói.

Trước đó, vào đêm 17 rạng sáng 18-10, một cơn lũ quét tràn về khiến trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt và trường Mầm non Hướng Việt bị ngập trong bùn từ 0,5 - 1,2m. Sau lũ quét, xã Hướng Việt bị cô lập với trung tâm huyện Hướng Hoá đến hơn 3 tuần.

Cảm động nghe tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị - Ảnh 6.

Hình ảnh trường Mầm non Hướng Việt bị bùn vùi lấp vào tháng 10

Vừa qua, hơn 300 đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Trị tình nguyện tham gia dọn dẹp bùn đất để 2 trường học này trở lại việc dạy và học. Đây là 2 ngôi trường cuối cùng của tỉnh Quảng Trị trở lại dạy học sau mưa lũ.

Cảm động nghe tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị - Ảnh 7.

Dọn dẹp bùn ở trường Mầm non Hướng Việt

Trong đợt mưa lũ dồn dập vừa qua, tại tỉnh Quảng Trị có khoảng 200 trường học với gần 310 điểm trường học bị ngập lụt. Gần 14.000 bộ sách giáo khoa bị ướt, cuốn trôi và gần 40.000 cuốn vở bị ướt, không sử dụng được. Ước tính thiệt hại về cơ sở vật chất giáo dục tại tỉnh này gần 100 tỉ đồng


Đức Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Để Bộ GD-ĐT quản hệ CĐ : Bộ LĐ-TB-XH không đồng tình
37 phút trước 548 1k
Hiệp hội Các trường cao đẳng, đại học (CĐ, ĐH) Việt Nam (gọi tắt là hiệp hội) vừa có văn bản gửi Thường trực Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực Chính phủ về việc chuyển vai trò quản lý nhà nước hệ đào tạo CĐ từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) về Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT).
Giúp trẻ giảm ức chế khi nghỉ hè trong mùa dịch
44 phút trước 548 1k
Giúp con thực hiện thời gian biểu hợp lý, tham gia các lớp học trực tuyến nhẹ nhàng hay các hoạt động gia đình... là cách để phụ huynh thực hiện khi trẻ nghỉ hè sớm do dịch bệnh
Hơn 3 tỉ đồng ủng hộ Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn
15/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhờ đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn, nhiệt tình, kinh nghiệm trong phương pháp dạy học sinh khuyết tật nên học sinh được nuôi dạy tốt tại Trung tâm và được giáo viên hỗ trợ chăm sóc tại nhà.
Đào tạo tiến sĩ cho 7.300 giảng viên
15/5/2021 548 1k
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chốt danh sách giảng viên trúng tuyển đào tạo tiến sĩ bằng ngân sách nhà nước trước 30-6-2021; tiến sĩ được đào tạo có trình độ đạt chuẩn khu vực và thế giới
Một học sinh dương tính SARS-CoV-2, gần 60 giáo viên và học sinh phải cách ly tập trung

Một học sinh dương tính SARS-CoV-2, gần 60 giáo viên và học sinh phải cách ly tập trung

(NLĐO)- Phát hiện 1 học sinh dương tính SARS-CoV-2, gần 60 cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THCS Dĩnh Kế phải đi cách ly tập trung.