08/05/2019 11:29

Cải thiện tầm vóc trẻ em thông qua bữa ăn học đường dinh dưỡng

Dự án Bữa ăn học đường đã và đang được triển khai đến hàng ngàn trường tiểu học bán trú trên cả nước, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc, trí tuệ cho các thế hệ tương lai của đất nước.

Tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tại Việt Nam vẫn đang ở mức cao so với thế giới, đặc biệt là tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi. Song song đó, số lượng trẻ em và người lớn béo phì ở cả khu vực thành thị và nông thôn ngày càng trở nên phổ biến. Gánh nặng kép về dinh dưỡng này vẫn đang là một câu hỏi lớn không chỉ dành cho các chuyên gia dinh dưỡng, bậc phụ huynh mà còn là các trường tiểu học bán trú.

Cải thiện tầm vóc trẻ em thông qua bữa ăn học đường dinh dưỡng - Ảnh 1.

Trẻ em ở độ tuổi tiểu học cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng

Việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ ở thời điểm này đóng vai trò quan trọng, là nền tảng để trẻ phát huy tối đa tiềm năng về thể chất và trí tuệ. Đây là giai đoạn cơ thể trẻ bắt đầu tích lũy dưỡng chất cho giai đoạn phát triển vượt trội của tuổi dậy thì. Bên cạnh đó, hiểu rõ lợi ích và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống đa dạng, khoa học và lạnh mạnh - thói quen này sẽ theo trẻ đến khi trưởng thành.

Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác bán trú. Đội ngũ cán bộ phụ trách lên thực đơn và nấu ăn vẫn chưa qua đào tạo chuyên môn về dinh dưỡng, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và thu chi hằng tháng. Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường là một giải pháp chuẩn hóa thực đơn bán trú dành cho các trường tiểu học.

Phần mềm cung cấp cho các trường một ngân hàng 120 thực đơn phong phú với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Phần mềm còn được trang bị tính năng hỗ trợ các trường kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng những nguyên liệu địa phương để tạo thực đơn mới mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng; đồng thời tính toán và quản lí chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.

Trong quá trình phát triển và triển khai, Dự án nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn từ Viện dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế cũng như sự phối hợp từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trong công tác triển khai áp dụng Dự án đến các trường.

Trong khuôn khổ Dự án, bộ áp phích "Ba phút thay đổi nhận thức" cũng được giới thiệu và triển khai áp dụng tới các trường. Thông qua những thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, đây là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng và lợi ích thực phẩm cho các em học sinh, giúp các em yêu thích và quý trọng thực phẩm, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học.

Cải thiện tầm vóc trẻ em thông qua bữa ăn học đường dinh dưỡng - Ảnh 2.

Hiểu về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm giúp trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm và xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học

Được biết, Dự án đã xây dựng thành công hai mô hình "Bếp ăn mẫu bán trú" tại Trường tiểu học Trưng Trắc (Q.11, TP HCM) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn). Đây là hai mẫu bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Bếp ăn được thiết kế và trang bị hiện đại giúp giảm thiểu thao tác nặng trong quá trình chế biến món ăn cũng như đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chỉ hỗ trợ nhà trường trong công tác bán trú, hai mô hình bếp còn tạo điều kiện để các đơn vị giáo dục và trường học trên toàn quốc đến tham quan, học tập và áp dụng tùy vào điều kiện của từng địa phương.

Ngày 26-4 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Sở GDĐT tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng dành cho 110 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. Theo đó, các trường tiểu học địa phương sẽ áp dụng phần mềm trong công tác bán trú. Nhằm giải đáp thắc mắc và giúp các trường sử dụng thành thạo phần mềm, Ban Dự án đã có kế hoạch cử nhân viên đến thăm và hướng dẫn từng trường.

Cải thiện tầm vóc trẻ em thông qua bữa ăn học đường dinh dưỡng - Ảnh 3.

Tiến sĩ Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GDĐT - chỉ đạo triển khai áp dụng phần mềm

Đại diện Ban Dự án cũng cho biết sau Hội nghị, Công ty Ajinomoto sẽ còn cử nhân viên trực tiếp đến thăm từng trường để hướng dẫn và giải đáp thắc mắc của các trường trong quá trình sử dụng, giúp các trường sử dụng thành thạo phần mềm.

Nguyên Khang
từ khóa :

Viết bình luận

TP HCM: Công bố số liệu ban đầu về đăng ký nguyện vọng lớp 10
5 giờ trước 548 1k
Chiều ngày 4-6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM công bố thống kê chỉ tiêu đăng ký nguyện vọng ban đầu vào lớp 10 thường và lớp 10 chuyên năm học 2020-2021
Trường quốc tế bất ngờ cho con nghỉ học: Phụ huynh khẳng định sẽ làm đơn kháng cáo
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Không đồng tình với phán quyết của phiên tòa sơ thẩm, phụ huynh cho rằng khoản tiền đặt cọc bất hợp lý và việc chấm dứt việc học của con em họ là không chấp nhận nên sẽ làm đơn kháng cáo gửi TAND TP Đà Nẵng.
Thi tốt nghiệp THPT vào 2 ngày 9 và 10-8
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chính phủ đã thống nhất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong 2 ngày 9 và 10-8 với 5 bài thi (3 bài thi độc lập Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ; và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội)
Về đâu khi rớt lớp 10 công lập?
14 giờ trước 548 1k
Vào lớp 10 công lập không phải là con đường duy nhất. Có nhiều hướng đi cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS bất kể mục đích là học nghề hay vào ĐH