10/09/2018 09:09

Cách thức độc quyền sách giáo khoa gây bức xúc

Đã khai giảng được mấy hôm nhưng nếu phụ huynh nào không mua sách giáo khoa (SGK) các cấp từ trước thì bây giờ đến các cửa hàng sách tìm mua cho con một bộ SGK đầy đủ là rất khó.

Kể từ khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD- ĐT) cho phép chỉ có NXB Giáo dục mới được quyền in sách và phát hành SGK thì nhà NXB Giáo dục đã "đẻ" ra biết bao quy định phục vụ cho sự độc quyền đó như: cấm phát hành SGK trái tuyến, nghĩa là ở các tỉnh, công ty thiết bị trường học tỉnh nào lấy về chỉ được bán ở tỉnh đó, thừa thì ôm, thiếu thì chỉ có mua của NXB Giáo dục, hết thì chờ in... chứ không được mua các tỉnh khác, do vậy thiếu thừa không điều tiết được.

NXB Giáo dục có vẻ đã quay trở lại việc "ngăn sông, cấm chợ" trong việc xuất bản và phát hành SGK. Để phục vụ cho sự độc quyền này, từ khá lâu nhà NXB Giáo dục đã thành lập một loạt công ty thiết bị trường học chuyên phát hành SGK và các bài tập dùng kèm theo SGK ở các tỉnh.

Cách thức độc quyền sách giáo khoa gây bức xúc - Ảnh 1.

Học sinh TP HCM mua sách giáo khoa cho năm học mới. Ảnh: Hoàng Triều

Biết được việc mua SGK là nhu cầu không thể thiếu được đối các em học sinh bước vào năm học mới nên NXB Giáo dục giảm chiết khấu tối đa để tăng lợi nhuận cho NXB khi bán SGK cho các hệ thống phát hành không thuộc nhà NXB Giáo dục như: Công ty Cổ phần Phát hành sách TP HCM, Công ty Phương Nam...

Nhiều nhân viên cửa hàng và chủ nhà sách không thuộc NXB Giáo dục nói với chúng tôi là cửa hàng của họ là nơi bán SGK không công cho NXB Giáo dục. Vì SGK được các công ty thiết bị trường học các tỉnh, thành trực thuộc NXB Giáo dục trừ chiết khấu cho họ được 12%, họ trừ cho các trường và học sinh giỏi đến mua trực tiếp 10%; bao bì, đóng gói chuyên chở 2% là hết. Khi chúng tôi hỏi như vậy thì cửa hàng bán SGK không lương cho NXB Giáo dục để làm gì? Họ trả lời để học sinh đến cửa hàng còn mua dụng cụ học sinh, tập vở... và các hàng hóa khác.

Chính sự độc quyền xuất bản và phát hành SGK của NXB Giáo dục đã nảy sinh biết bao tiêu cực: sách in rồi đã có giá lại dán tem tăng giá chồng lên, xuất bản hàng loạt bài tập dùng kèm SGK nhưng giải bài tập trực tiếp vào trong sách đó để dùng xong học sinh phải bỏ đi. Em út hoặc người thân gia đình muốn dùng lại cũng không được. Ngoài ra còn đính chính hoặc thêm một vài trang mới cho khác với sách đã phát hành năm trước rồi tăng giá...

Vấn đề SGK gặp phải hiện nay đã xuất hiện hàng chục năm trước, nhiều đại biểu Quốc hội và báo chí đã vào cuộc nhưng đâu vẫn hoàn đó. Phải chăng vì lợi ích nhóm và sự độc quyền không thể xóa nổi?

Cách thức độc quyền sách giáo khoa gây bức xúc - Ảnh 2.
PHẠM THANH LONG

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓI THẲNG: "Cái tát của mẹ" – Xuân Bắc là mẹ công chúng?
25/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sao Xuân Bắc lại coi công chúng là “đứa bé ăn tát”. Trong khi “đứa bé ăn tát ấy” hằng ngày đóng thuế để trả lương cho anh ta trong vai trò Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.
Họ đã biến trường học thành nơi để trục lợi!
3/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Người đứng đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo thời kỳ 2014-2018 không thể vô can khi để xảy ra “lợi ích nhóm” trong in ấn, phát hành sách giáo khoa.
NÓI THẲNG: Hối lộ đăng kiểm "tấn công" vào Cục Đăng kiểm
29/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàng chục trung tâm đăng kiểm từ 6 tỉnh, thành phố đang bị điều tra cho thấy nạn hối lộ đăng kiểm đã xảy ra có hệ thống. Và nay, khi cơ quan điều tra lần tới Cục Đăng kiểm Việt Nam thì cũng không khó để hình dung mức độ nghiêm trọng của vấn đề này đến đâu.
Ngành xăng dầu lắm chuyện “thâm cung”, cần đại phẫu gấp!
26/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Kết luận của Thanh tra Bộ Công Thương với 11 thương nhân đầu mối phía Nam chính thức hé lộ nhiều chuyện “thâm cung” nhưng... chẳng quá bất ngờ
Sốc với bí mật “chuyến bay giải cứu” được phơi bày

Sốc với bí mật “chuyến bay giải cứu” được phơi bày

(NLĐO) - Những mảng tối của vụ án trục lợi trên các chuyến bay giải cứu công dân trong đại dịch COVID-19 ngày càng lộ rõ. Vô cùng nhức nhối!