25/05/2022 15:04

Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo nói gì về việc sách giáo khoa đắt gấp 2-3 lần?

(NLĐO)- Bộ trưởng Giáo dục- Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải thích lý do vì sao giá sách giáo khoa bộ mới lại đắt gấp 2-3 lần so với các bộ sách cũ và giải đáp sách giáo khoa bộ mới có dùng lại được hay không.

Tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội sáng 25-5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã thông tin rõ ràng việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần. "Vấn đề giá sách giáo khoa, dư luận xã hội mấy ngày qua cũng nói nhiều đến việc tăng 2-3 lần. Việc này, tôi không phải thanh minh hay giải thích cho doanh nghiệp, nhưng cung cấp thông tin để các đại biểu biết thêm" - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo nói gì về việc sách giáo khoa đắt gấp 2-3 lần? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, khi so sánh giá sách thì chúng ta có cái so sánh giá sách tương đồng, tức là so sánh giá các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhau.

Ví dụ, sách mới cho các lớp 1, 2, 3, 7, 10, tức là một hệ thống biên soạn mới, xã hội hóa theo chủ trương của Quốc hội là xã hội hóa nhiều bộ sách. Các loại sạch này biên soạn với khổ lớn hơn, giấy tốt hơn, quy trình từ biên soạn cho đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành là các doanh nghiệp hoàn toàn đảm nhiệm việc đó và kê khai giá với Bộ Tài chính.

Còn bộ sách lớp 3, 7, 10 như giá thành sách của Nhà xuất bản Giáo dục năm nay là giảm được từ 10-15% so với các sách tương ứng mới của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu, nhiên liệu tăng lên.

Còn nếu so với các bộ sách cũ thuộc chương trình 2016 thì các sách mà nhà nước đã bỏ tiền cho rất nhiều các khâu từ biên soạn, thẩm định, tức là những phần đã được nhà nước tổ chức trước đây theo hệ thống cũ, khổ nhỏ hơn, giấy xấu.

Nếu so với bộ sách cũ thì giá thành dao động từ 50.000-100.000 đồng, còn giá bộ sách mới giá thành dao động từ 200.000-300.000 đồng tùy từng loại sách.

"Nếu như so với sách của hệ thống cũ thì thấy khác nhau. Nhưng nếu so với sách của chương trình mới thì nó đồng đẳng, hợp lý hơn. Nếu như so với các bộ sách mà nhà nước tổ chức trước đây mà chúng ta nói nó tăng thì sự so sánh đấy không tương đồng" - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nói.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng khẳng định với Nhà xuất bản Giáo dục thì Bộ đã chỉ đạo mỗi bản sách có dành 25.000 bản để phát cho học sinh ở các vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, con số này vẫn là ít. Do vậy cần có các biện pháp khác.

Bên cạnh đó, ngay khi sách chưa phát hành thì đã yêu cầu Nhà xuất bản cung cấp file PDF lên các trang của NXB để học sinh có thể lấy các file xuống một cách thuận tiện.

Bộ GD-ĐT cũng đang triển khai các giải pháp để đưa giá sách ở mức hợp lý nhất nhằm thuận tiện cho người học.

Về thông tin trên mạng nói rằng sách giáo khoa không dùng lại, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định các sách theo bộ mới biên soạn là hoàn toàn dùng lại được chứ không phải là sách dùng một lần. Chương trình thay sách làm theo hình thức cuốn chiếu, mỗi năm làm một vài cấp học nên mất nhiều năm mới thay xong. Cụ thể giai đoạn này thay lớp 1, 2, 3, 7, 10, còn năm tới là lớp 4, 8, 11. Như vậy, năm nào cũng có nhiệm vụ thay sách thì đương nhiên sách cũ sẽ không dùng được cho năm mới.

"Nhưng những sách biên soạn mới là những sách hoàn toàn có thể dùng lại được và Bộ cũng đã chỉ đạo các trường tăng cường mua sách đưa vào các thư viện của trường để học sinh có thể dùng nhiều lần"- ông Nguyễn Kim Sơn nói.

Trước đó, thảo luận tại hội trường chiều 23-5, nhiều đại biểu đã nêu ra nhiều bất cập về chương trình đổi mới sách giáo khoa, thậm chí có câu hỏi liệu có những tiêu cực trong lựa chọn sách giáo khoa hay không. Cụ thể, ĐB Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) đã đặt câu hỏi "Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không?"".

ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) thì cho rằng cử tri đang rất bức xúc về các chương trình giáo dục phổ thông có những vấn đề chưa phù hợp. Đặc biệt sách giáo khoa không được sử dụng lại nên mỗi năm tốn hàng ngàn tỉ đồng để mua sách giáo khoa mới, gây khó khăn cho các gia đình có con đi học, đặc biệt với gia đình khó khăn.

Vì vậy, một số đại biểu đã đề nghị Quốc hội nên lựa chọn vấn đề đổi mới sách giáo khoa, đổi mới chương trình giáo dục để thực hiện giám sát tối cao.

Văn Duẩn - Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Chọn trường đại học nào khi du học Mỹ?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trang U.S. News và World Report’s Best Colleges đã công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất tại Mỹ năm 2022 dựa trên các nghiên cứu, khảo sát và bình chọn.
Những ngành nghề ra trường có việc làm ngay
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất đào tạo theo đặt hàng của các doanh nghiệp trên địa bàn nên sẽ được tuyển dụng ngay khi ra trường.
Nhiều giáo viên ở Hà Nội xin nghỉ việc, vì sao?
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thời điểm dịch Covid-19 ở Hà Nội, một số giáo viên dạy hợp đồng, giáo viên tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập có tâm lý lo lắng khi phải nghỉ dạy, bị giảm lương, không có thu nhập dẫn đến chuyển nghề, đặc biệt giáo viên mầm non.
Hàng trăm học sinh bị "ép" chuyển trường để trường lên chuẩn quốc gia
27/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Hơn 700 học sinh Trường tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) bị đề xuất chuyển sang trường khác để đáp ứng tiêu chí trường chuẩn quốc gia.
5 yếu tố giáo dục sớm phát triển giai đoạn đầu ở trẻ

5 yếu tố giáo dục sớm phát triển giai đoạn đầu ở trẻ

(NLĐO) - 90% não bộ của một đứa trẻ phát triển trong giai đoạn từ lúc mới sinh ra cho đến khi lên 5 tuổi. Do vậy, 5 yếu tố về chăm sóc giáo dục gồm sức khỏe, dinh dưỡng, vui chơi, học tập và...