21/01/2022 08:31

Bỏ quên chế độ dạy trẻ khuyết tật: Bất nhất trong chi trả

Dù triển khai thực hiện cùng một hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa nhưng giáo viên (GV) dạy học sinh (HS) khuyết tật cấp THPT tại tỉnh thì được chi trả chế độ đầy đủ, trong khi GV các cấp còn lại (từ mầm non đến THCS) thì không (Báo Người Lao Động đã phản ánh).

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, cho biết tất cả GV dạy HS khuyết tật khối THPT trên địa bàn tỉnh đều được chi trả chế độ này hằng năm, với các cấp học còn lại thuộc trách nhiệm của huyện. "Qua kiểm tra, khối THPT do sở quản lý trực tiếp thì thực hiện đúng theo quy định, các GV dạy HS khuyết tật đều được nhận chế độ ưu đãi đầy đủ. Riêng cấp mầm non đến THCS, do huyện quản lý và giao Phòng Tài chính thực hiện. Trách nhiệm của sở chỉ quản lý về chuyên môn như dạy và học, chất lượng dạy học. Còn về con người, chế độ, lương bổng là do huyện" - ông Thức thông tin.

Khi được hỏi về việc cùng một chế độ, một hướng dẫn nhưng tại sao cấp THPT được hưởng mà các cấp học còn lại thì không, bà Trương Thị Vân Anh, chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tài chính Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, cho biết không thấy cấp dưới phản ánh lên, nếu có phản ánh thì sở sẽ làm việc với Sở Tài chính.

Về bất nhất trong việc chi trả này, theo ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Phòng Quản lý ngân sách huyện, xã Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa - là do huyện không gửi danh sách lên, nên không có căn cứ. "Chế độ GV, HS đều có cả, nghị định quy định rất cụ thể. Huyện phải có tổng hợp báo cáo, có danh sách, bằng chứng cụ thể thì mới tính được, chế độ thì có nhưng không có cơ sở để xây dựng dự toán do huyện không báo cáo, không làm" - ông Hải nói.

Trong khi đó, tại văn bản trả lời Báo Người Lao Động, Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa lại cho biết theo quy định tại khoản 2 điều 7 Nghị định 28 và khoản 4 điều 8 Nghị định 113 của Chính phủ và các văn bản liên quan đều không hướng dẫn rõ số HS khuyết tật trong một lớp. Do có nhiều ý kiến thắc mắc về vấn đề này nên sở có văn bản gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Bộ GD-ĐT và đề nghị liên bộ này có hướng dẫn nhưng hiện 2 bộ chưa đề cập vấn đề này.

Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng Công văn số 1488 ngày 1-8-2016 của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện phụ cấp ưu đãi cho GV theo khoản 2 điều 7 Nghị định 28 cũng chưa hướng dẫn cụ thể nên không đủ cơ sở để phê duyệt đối tượng thụ hưởng.

Trả lời của Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa trái ngược với những gì phóng viên ghi nhận thực tế và từ thông tin cung cấp của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, bởi thực hiện Công văn 1488 trong nhiều năm qua, khối THPT tại Thanh Hóa đã được hưởng ưu đãi.

Ngoài ra, trả lời các thắc mắc của Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa, ngày 18-11-2017, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH) cũng đã có văn bản phúc đáp rất rõ về mức phụ cấp ưu đãi; về cách tính, hưởng phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo trực tiếp giảng dạy người khuyết tật theo phương thức giáo dục hòa nhập trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông. Theo văn bản này, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị Thanh Hóa tiếp tục áp dụng các quy định tại Nghị định 28 để thực hiện. Nhưng không hiểu sao Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa vẫn nói chưa có hướng dẫn (?!).

Theo ông Trần Văn Thức, thời gian tới đây, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa sẽ có văn bản yêu cầu phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố báo cáo việc này, xem trong quá trình thực hiện có gì vướng mắc để hướng dẫn, báo cáo cấp trên tháo gỡ.

Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Sẵn sàng cung ứng hơn 100 triệu bản sách cho năm học mới
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- NXB Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành 55 triệu bản sách giáo khoa (SGK) theo chương trình phổ thông năm 2000. Ngoài ra, 46,8 triệu bản SGK lớp 3,7,10 theo chương trình 2018 cũng đã in xong phục vụ năm học mới.
Hỗ trợ từ 2,2 đến 3,7 triệu đồng với giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo Nghị quyết số 103/NQ-CP, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được hỗ trợ từ 2,2 đến 3,7 triệu đồng.
Bộ GD-ĐT hợp tác nhiều chương trình với Báo Người Lao Động
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Báo Người Lao Động trong chương trình học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và lễ vinh danh các nhà giáo của Báo.
TP HCM sẽ đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho nghệ sĩ, nghệ nhân giảng dạy môn âm nhạc, mỹ thuật
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện Sở Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đang phối hợp với các trường đại học trên địa bàn để đặt hàng liên quan đến nguồn giáo viên này.
Nutifood hỗ trợ 14 tỉ đồng xây trường tiểu học mới ở Bến Tre

Nutifood hỗ trợ 14 tỉ đồng xây trường tiểu học mới ở Bến Tre

Sáng 9-8-2022, tập thể thầy cô, học sinh Trường Tiểu học Phong Điền hân hoan khánh thành cơ sở mới ở xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.