16/09/2022 08:49

Bảo đảm tối đa quyền lợi của thí sinh

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hoàng Minh Sơn chiều 15-9 đã có văn bản gửi các trường hướng dẫn việc tuyển sinh.

Theo yêu cầu của thứ trưởng Bộ GD-ĐT, khi công bố điểm trúng tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển, các trường phải công bố điểm trúng tuyển kèm theo thang điểm xét tuyển và thông tin tiêu chí phụ. Các trường phải cập nhật chính xác danh sách thí sinh trúng tuyển vào hệ thống phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chung trước 17 giờ ngày 17-9 và chịu trách nhiệm về tính chính xác của danh sách thí sinh trúng tuyển được cập nhật vào hệ thống. Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường rà soát kỹ danh sách, thông tin dữ liệu của các thí sinh trúng tuyển trước khi thông báo trúng tuyển. Trong thông báo kết quả, giấy báo trúng tuyển cần có thêm ghi chú: Kết quả trúng tuyển của thí sinh được công bố là dựa trên các thông tin từ dữ liệu kết quả thi tốt nghiệp THPT, cơ sở dữ liệu ngành, do thí sinh cung cấp và các dữ liệu khác; trường hợp có sai sót sẽ được giải quyết theo quy định.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lưu ý trường hợp thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm nhưng đăng ký sai phương thức xét tuyển hoặc tổ hợp xét tuyển đã được các cơ sở đào tạo đưa vào danh sách lọc ảo thì các trường vẫn phải giữ nguyên thông tin về phương thức xét tuyển hoặc mã tổ hợp mà thí sinh đã đăng ký, đồng thời các trường bổ sung thêm thông tin (ở cột ghi chú: "xét tuyển dựa trên phương thức, tổ hợp mà thí sinh đã được thông báo trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm".

Bảo đảm tối đa quyền lợi của thí sinh - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại một trường ĐH ở TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, khi có đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại sai sót về thông tin (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, điểm xét tuyển, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển...), các trường phải chủ động xem xét giải quyết hoặc phối hợp với các cơ sở đào tạo có liên quan để giải quyết theo quy định bảo đảm quyền lợi chính đáng của thí sinh.

"Đối với thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm nhưng sơ suất không đăng ký thành công trên hệ thống, cơ sở đào tạo có thể xét tuyển bổ sung ngay như đối tượng đã đăng ký xét bổ sung" - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh. Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh. Tư vấn, hỗ trợ và giải quyết phản ánh, khiếu nại và bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong những trường hợp rủi ro đã được công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định. Trường hợp kết quả giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại làm thay đổi kết quả xét tuyển, các trường phải báo cáo về Bộ GD-ĐT để cập nhật vào hệ thống và phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Bắt buộc phải xác nhận nhập học

Sau khi có kết quả trúng tuyển, thí sinh bắt buộc phải làm thủ tục xác nhận nhập học theo yêu cầu của các trường đã trúng tuyển. Thời gian xác nhận nhập học từ ngày 17 đến 30-9. Bộ GD-ĐT lưu ý trước 17 giờ ngày 30-9, tất cả thí sinh trúng tuyển đợt 1 phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh, địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Thí sinh không thực hiện quy trình này xem như từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Xác minh thông tin cô giáo đánh học sinh, xúc phạm phụ huynh là mẹ đơn thân
13 giờ trước 548
(NLĐO) - Không chỉ học sinh bị đánh bầm tím, một giáo viên tiểu học còn bị tố xúc phạm mẹ đơn thân trước mặt hơn 40 phụ huynh.
Đào tạo nhân lực báo chí gắn với đa nền tảng
14 giờ trước 548
Báo chí Việt Nam nhìn chung đang gặp nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi số và cạnh tranh với mạng xã hội. Xu thế phát triển báo chí đa nền tảng đòi hỏi phải đổi mới đào tạo nguồn nhân lực
Nữ sinh bị hành hung tại hành lang trường học
21/9/2023 548
(NLĐO)- Chiều 21-9, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh xử lý vụ việc nữ sinh bị hành hung ngay trong trường học
Phản đối kiểu dò bài học sinh theo kiểu "quay lô tô"
21/9/2023 548
(NLĐO)- Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho rằng giáo viên cần xác định rõ kế hoạch kiểm tra, kiểm tra phải đánh giá được năng lực chứ không phải kiểm tra chỉ để biết học sinh có thuộc chữ đó hay không.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào?

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào?

(NLĐO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 2025 tổ chức thi theo môn, gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ, trong...