16/08/2020 11:19

Làm thủ tục chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Đại diện một doanh nghiệp tại quận Tân Bình, TP HCM hỏi: "Công ty chúng tôi có tuyển dụng một lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Sau thời gian thử việc, người lao động (NLĐ) đề nghị công ty hoãn thời gian ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) cho đến khi hết thời gian hưởng TCTN. Nếu doanh nghiệp đồng ý với NLĐ thì có vi phạm quy định pháp luật không?".

BHXH TP HCM trả lời: Khoản 1 điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định các trường hợp đang hưởng TCTN bị chấm dứt hưởng TCTN do có việc làm bao gồm: NLĐ đã giao kết HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 3 tháng trở lên; có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc; NLĐ thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Ở trường hợp công ty nêu, NLĐ đã có việc làm thì phải thực hiện thủ tục chấm dứt hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định. Thời gian chưa hưởng TCTN sẽ được cộng dồn cho thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp tiếp đó. Trường hợp cố tình hưởng TCTN sai quy định thì ngoài trách nhiệm phải nộp lại số tiền hưởng sai, NLĐ còn bị xử phạt hành chính từ 1 - 2 triệu đồng.

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Phối hợp chăm lo đời sống công nhân
15/1/2021 548 1k
Ngày 15-1, LĐLĐ TP Đà Nẵng và Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động (NLĐ)".
"Hội trại Xuân" dành cho con CNVC-LĐ
15/1/2021 548 1k
"Hội trại Xuân" năm 2021 cho con CNVC-LĐ do LĐLĐ TP HCM tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9-2 tại Nhà nghỉ - Khách sạn Công đoàn (CĐ) Thanh Đa (lô 5, cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh).
Giá trị của việc làm vì đam mê
15/1/2021 548 1k
Thông điệp "Hãy làm việc vì đam mê" mang nhiều ý nghĩa cổ vũ, động viên người trẻ dám đi, dám nghĩ, dám làm. Thế nhưng, nhiều người lại đang mắc kẹt giữa việc làm vì đam mê hay làm vì tiền.
Sân chơi bổ ích cho đoàn viên
15/1/2021 548 1k
Hội thi "Tiếng hát đoàn viên Công đoàn - Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Tân Sửu 2021" do LĐLĐ quận 10, TP HCM tổ chức đã khai mạc tối 14-1 tại Nhà Thiếu nhi quận 10.
Không được hưởng trợ cấp thai sản

Không được hưởng trợ cấp thai sản

Lê Văn Minh (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) hỏi: "Vợ chồng tôi làm chung cơ quan và đều tham gia BHXH. Nay vợ tôi sinh mổ, theo chế độ, tôi sẽ được nghỉ 7 ngày. Nếu vẫn đi làm trong thời gian...