16/10/2020 17:14

4,4 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài vào giáo dục Việt Nam

(NLĐO) - Việt Nam có trên 500 dự án hợp tác đầu tư còn hiệu lực của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, với tổng số vốn 4,4 tỉ USD, tính đến 31-12-2019 nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng kinh tế của Việt Nam.

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc ở Diễn đàn Hợp tác và đầu tư trong giáo dục diễn ra sáng 16-10 tại TP HCM.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục là xu thế toàn cầu, Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác giáo dục với hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ, cũng là thành viên tích cực của các tổ chức giáo dục quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Việt Nam hiện có 5 cơ sở giáo dục đại học và gần 100 cơ sở giáo dục ở các bậc mầm non, phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài và hơn 450 chương trình đào tạo quốc tế được giảng dạy tại 70 cơ sở giáo dục đại học. Ngoài ra, có 3.000 cơ sở giáo dục ngoài công lập ở tất cả các bậc học trên toàn quốc. Một số cơ sở giáo dục ngoài công lập đã khẳng định được chất lượng chương trình và phương pháp giảng dạy qua việc tích hợp giữa chương trình giảng dạy của Việt Nam với chương trình của nước ngoài.

"Mặc dù việc thu hút các nguồn lực đầu tư cho giáo dục đã đạt những kết quả nhất định, nhưng còn chưa tương xứng với tiềm năng. Hoạt động hợp tác và đầu tư trong giáo dục còn đơn lẻ, chưa tạo được sự đột phá trong toàn hệ thống. Đầu tư của nước ngoài vào giáo dục còn chiếm tỉ lệ nhỏ so với các ngành kinh tế xã hội của Việt Nam" – ông Phúc nhấn mạnh.

Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT đưa ra những thống kê để chứng minh tiềm lực kinh tế từ giáo dục Việt Nam còn rất lớn. Ông Hưng cho hay, Việt Nam đang có khoảng 192.000 học sinh, sinh viên đang học tập tại nước ngoài, cho thấy phụ huynh ở Việt Nam đang có nguồn kinh tế ổn định.

"Nếu như số lượng học sinh, sinh viên này chúng ta thu hút được một phần để học tập tại Việt Nam thì rất tốt, không bị chảy nguồn tiền ra nước ngoài. Qua dịch Covid-19 học sinh sinh viên cũng đã quay về học tập trong nước rất nhiều, đây là dấu hiệu đáng mừng" – ông Hưng chia sẻ.

4,4 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài vào giáo dục Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT báo cáo tình hình hợp tác đầu tư trong giáo dục tại Việt Nam

Theo ông Phạm Quang Hưng ở Việt Nam có hơn 23 triệu học sinh, sinh viên, thể hiện nhu cầu về việc xây dựng các chương trình giáo dục quốc tế có chất lượng cao tại Việt Nam là rất lớn. Nhưng tỷ lệ các trường có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam rất thấp, bậc mầm non chỉ chiếm 0,39%, bậc phổ thông chiếm 0,15%, và đại học cao nhất với 2,11%, như vậy, cơ hội còn rất lớn cho các nhà đầu tư.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Italia tại TP HCM khẳng định sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ các đối tác tiềm năng tiếp xúc, tìm hiểu lẫn nhau và đi đến hợp tác hiệu quả.

PGS.TS Thái Bá Cần, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng mong muốn chính quyền các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi về đất đai và cung cấp dịch vụ hạ tầng tốt nhất, các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục hỗ trợ về mặt chuyên môn và pháp lý để mang đến cho thế hệ trẻ Việt Nam những sản phẩm giáo dục ngang tầm thế giới.

Cũng tại diễn đàn đã có 11 thỏa thuận hợp tác đầu tư giáo dục giữa các đối tác Việt Nam và các nước được ký kết. 

Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Một trường THCS dành 50% chỉ tiêu tuyển học sinh trái tuyến
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trường Trung học Thực hành Sài Gòn (trực thuộc Trường ĐH Sài Gòn) ngày 15-6 vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022.
Fulbright tìm trợ giảng người Việt tại Mỹ trong 9 tháng
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội vừa thông báo tìm kiếm ứng viên Việt Nam xuất sắc cho chương trình Fulbright Trợ giảng Tiếng Việt tại Mỹ (FLTA) năm học 2022-2023.
Cần hệ thống giáo dục mở, linh hoạt
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Hội giáo dục nghề nghiệp TP HCM tổ chức buổi họp trực tuyến góp ý quy định giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Tham dự cuộc họp có đại diện các trường CĐ, trung cấp tại TP HCM.
Điểm chuẩn đánh giá năng lực của ĐH ngân hàng TP HCM cao nhất 875 điểm
14/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Ngày 14-6, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM công bố điểm chuẩn theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét học bạ; phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM.
Đang giãn cách, quận Gò Vấp tuyển sinh hơn 22.000 học sinh đầu cấp ra sao?

Đang giãn cách, quận Gò Vấp tuyển sinh hơn 22.000 học sinh đầu cấp ra sao?

(NLĐO)- UBND quận Gò Vấp vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, quận Gò Vấp sẽ...