27/12/2019 10:44

3 trường y - dược đào tạo 354 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

(NLĐO)- Hàng trăm bác sĩ trẻ được được các thầy cô giáo "cầm tay chỉ việc" đào tạo trong vòng 2 năm trước khi về làm việc tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

3 trường y - dược đào tạo 354 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn - Ảnh 1.

Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Hải Phòng và lãnh đạo Bộ Y tế t trao bằng tốt nghiệp cho các bác sĩ trẻ

Ngày 27-12, tại Trường ĐH Y Dược Hải Phòng, Bộ Y tế tổ chức Lễ bàn giao 19 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khoá đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 – trong tổng số 354 bác sĩ đã và đang được đào tạo tại 3 Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Y- Dược Huế và Trường ĐH Y- Dược Hải Phòng. Đây là hoạt động thuộc Dự án "Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)".

Tại Lễ bàn giao, 19 bác sĩ (trong đó có 14 bác sĩ là người dân tộc Mường, H’Mông, Nùng, Tày, Thái) thuộc 7 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, ngoại, nhi, nội, phụ sản và truyền nhiễm được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề sẽ tình nguyện công tác về 13 huyện nghèo thuộc 9 tỉnh miền núi và miền Trung. Với 7 khóa bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 123 bác sĩ cho 50 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ trẻ được Bộ Y tế xây dựng và thẩm định, trong đó, phần thực hành tay nghề chiếm 70%. Để các bác sĩ trẻ có thể chủ động làm tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện sau khi tốt nghiệp, Trường có chế độ đào tạo cho họ như bác sĩ nội trú, đồng thời, giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Y tế giao cho Trường ĐH Y Dược Hải Phòng và một số Trường ĐH Y  tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ngày một tốt hơn.

Học viên được các thầy cô "cầm tay chỉ việc"

TS Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức – Cán bộ (Bộ Y tế) cho biết dự án "Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn" được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2 năm 2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên. Sau thời gian đào tạo 3 năm được các thầy cô giáo "cầm tay chỉ việc" các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Hết thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo. Báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho thấy nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo là khoảng gần 600 người thuộc 15 chuyên khoa.


N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" cho 140 tân sinh viên
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong số 140 sinh viên được nhận học bổng "Nâng bước thủ khoa" năm nay có 42 em là người dân tộc thiểu số (chiếm 30%), 66 học viện, trường ĐH có sinh viên được nhận học bổng.
Tuyển sinh Đại học 2023: Loại bỏ phương thức xét tuyển không phù hợp
10 giờ trước 548 1k
Dự kiến các phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT - tuyển sinh đợt 1
Tiễn biệt thầy - người gieo ân tình sâu nặng!
30/11/2022 548 1k
Gần 40 năm được học thầy, gần gũi và cùng công tác ở Khoa Ngữ văn Trường ĐH Sư phạm TP HCM với thầy, cùng hoạt động ở Hội Nghiên cứu và Giảng dạy văn học TP HCM, biết bao kỷ niệm về tình thầy trò và biết bao ân nghĩa
Tìm trường cho 243 học viên bị tuyển sinh… "chui"!
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tự ý tuyển sinh, tự ý tổ chức dạy học cho 243 học viên chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nên tỉnh Đắk Lắk đang tìm cách giải quyết.
Nam sinh lớp 7 dũng cảm lao vào cứu cụ ông khi đoàn tàu đang lao tới

Nam sinh lớp 7 dũng cảm lao vào cứu cụ ông khi đoàn tàu đang lao tới

(NLĐO)- Thấy ông Vót bị ngã trên đường ray, không tự đứng dậy được, trong khi tàu chở than đang ầm ầm lao tới, em Hoàng Mạnh Chiến đã không chần chừ quăng xe, lao đến kéo ông thoát khỏi "lưỡi...