13/07/2018 11:41

3 chị em gái sinh 3 con nhà nghèo đạt điểm xét tuyển đại học cao

(NLĐO)- Cụm thi THPT quốc gia tại Thanh Hóa vừa ghi nhận trường hợp 3 chị em gái sinh 3 ở huyện Hoằng Hóa cùng dự thi và có kết quả các điểm thi xét tuyển đại học khá cao, nhiều cơ hội để bước tiếp vào giảng đường đại học.

Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn. Theo đó, tại kỳ thi này, Thanh Hóa có 35.000 thí sinh tham gia dự thi, có 9 em đạt điểm 10 nhưng đều ở môn giáo dục công dân, môn toán cao điểm nhất là em Trương Hải Long (9,60 điểm), môn hóa học có 3 em đạt 9,75 điểm, môn vật lý có 1 em đạt 9,75 điểm là Lê Nhật Nam… Thanh Hóa cũng ghi nhận có 319 bài thi bị điểm liệt (trong đó, môn có bài thi bị điểm liệt nhiều nhất là tiếng Anh với 133 bài thi, môn toán có 66 bài thi, môn lịch sử có 39 bài thi.

3 chị em gái sinh 3 con nhà nghèo đạt điểm xét tuyển đại học cao - Ảnh 1.

Ba chị em gái sinh 3 đang phụ giúp bố đan lát để kiếm thêm thu nhập

Với kết quả trên, số lượng thí sinh đạt điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 quá ít so với năm 2017. Tại kỳ thi năm 2017, Thanh Hóa có tới 199 thí sinh đạt điểm 10 (ở nhiều môn khác nhau), trong đó có 3 thi sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 ở các môn xét tuyển đại học, cao nhất cả nước (cả nước có 11 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30).

Theo kết quả mới được công bố, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Thanh Hóa có rất nhiều trường hợp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con nhà nghèo nhưng dự thi đạt thành tích khá cao. Đặc biệt là trường hợp của 3 chị em gái sinh 3 cùng dự thi đạt kết quả khá cao ở các môn xét tuyển đại học.

Đó là trường hợp của 3 chị em Lê Thị Dương, Lê Thị Thùy và Lê Thị Linh (SN 2000; quê xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), cùng học tại Trường THPT Lương Đắc Bằng (huyện Hoằng Hóa). Theo kết quả thi, em Lê Thị Dương được 23,45 điểm các môn xét tuyển khối B, em Lê Thị Thùy đạt 23,8 điểm ở các môn xét tuyển khối A1 và em Lê Thị Linh thi được 24 điểm khối D.

Được biết, 3 chị em gái sinh 3 này sinh ra trong 1 gia đình nghèo tại thôn 8, xã Hoằng Thịnh, bố mẹ các em làm nông và làm thêm nghề đan lát để lo toan cho cuộc sống và nuôi 3 chị em ăn học.

Nhận được tin các con thi đạt kết quả cao, vợ chồng ông Lê Duy Ngữ và bà Lê Thị Thúy rất vui mừng, nhưng cũng không khỏi lo lắng vì tới đây nếu cả 3 cô con gái của gia đình đều đỗ đại học thì việc lo tiền chu cấp cho các con ăn học hằng tháng vợ chồng ông Ngữ chưa biết trông vào đâu, bởi thu nhập hằng tháng từ nghề đan lát rất ít ỏi.

3 chị em gái sinh 3 con nhà nghèo đạt điểm xét tuyển đại học cao - Ảnh 2.

Dù nhà nghèo nhưng 3 em vẫn luôn cố gắng vươn lên trong học tập và dự thi THPT quốc gia năm 2018 với số điểm khá cao

Ông Ngữ cho biết, năm 1993, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông đã lập gia đình và sinh được 4 người con gái, 1 cô con gái đầu và 3 chị em sinh 3. "Kể từ ngày mang tam thai (năm 2000) và hạ sinh được 3 cô con gái, sức khỏe vợ tôi yếu đi rất nhiều do mắc chứng bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống. Bản thân tôi cũng bị sỏi thận, thoát vị đĩa đệm nên không thể lao động nặng nhọc, mọi nguồn thu của gia đình đều phụ thuộc vào nghề đan lát"- ông Ngữ chia sẻ.

Cũng theo ông Ngữ, nếu các con đậu đại học, gia đình sẽ cố gắng hết sức để lo cho các con ăn học, dù có khó khăn vất vả đến đâu, chỉ mong các con được tới trường mở mang kiến thức về giúp đỡ gia đình và lo cho cuộc sống sau này.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng 3 chị em sinh 3 rất chăm ngoan, học giỏi. Ngoài những ngày đến lớp, khi trở về nhà 3 chị em Dương, Thùy, Linh đều phụ giúp bố mẹ hoàn thành các đơn hàng. Nhà nghèo nên hầu như các em không tham gia học thêm mà tự bảo ban nhau cùng học tập, nên suốt quá trình theo học các em đều đạt học sinh khá, giỏi. Tại Trường THPT Lương Đắc Bằng, các em đều tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh và đạt được nhiều thành tích.

3 chị em gái sinh 3 con nhà nghèo đạt điểm xét tuyển đại học cao - Ảnh 3.

Ông Lê Duy Ngữ cho biết rất vui khi các con thi đạt kết quả cao, nhưng cũng lo lắng khi cả 3 con cùng đỗ đại học thì không biết xoay sở tiền học hằng tháng bằng cách nào

Sau khi biết kết quả thi, 3 chị em Dương, Thùy, Linh rất vui, nhưng cũng không giấu được vẻ lo lắng, các em nói muốn được tiếp tục đi học đại học, có như thế mới mong giúp bố mẹ thoát nghèo được. "Chúng em muốn được đi học đại học, không muốn ở nhà làm công nhân sau bao năm đèn sách. Nếu đi học, chị em chúng em sẽ cố gắng kiếm thêm việc làm để giúp cho việc học tập"- em Lê Thị Dương chia sẻ.

Được biết, 3 chị em sinh 3 đã nộp hồ sơ dự tuyển vào Trường Đại học Y Thái Bình, Trường Đại học Công nghệ Đông Á và Học viện Ngoại giao. Với số điểm đạt được, các em hoàn toàn có cơ hội để bước tiếp vào giảng đường đại học.

Tuấn Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Người trẻ muộn... yêu
26/3/2023 548 1k
Sau vài năm ở nhà chống COVID-19, kinh tế đáng lẽ bước vào giai đoạn chuẩn bị phục hồi lại phải đương đầu với làn sóng thất nghiệp và khủng hoảng đa ngành, giới trẻ ở nhiều nơi hiện nay đứng trước áp lực lớn hơn bao giờ hết khi lựa chọn giữa hạnh phúc lứa đôi và sự nghiệp tương lai
Tuyển sinh đại học: Chuyển dần sang sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực
26/3/2023 548 1k
Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT chủ yếu phục vụ cho xét tốt nghiệp THPT, nhiều trường ĐH chuyển dần sang sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển
Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu": Thầy Vinh tiếp thêm nghị lực, quyết tâm
26/3/2023 548 1k
Tôi sinh ra và lớn lên nơi miền Tây sông nước. 12 năm đèn sách của tôi cũng chỉ ở trường làng và trường xã. Nhờ ơn thầy mà tôi đã quyết tâm trở thành bác sĩ sau một hành trình dài
Hành trình của "Những chiếc ôm"
26/3/2023 548 1k
Với khoảng 200 thành viên, UEF Warm Hugs Club - một câu lạc bộ thiện nguyện thuộc Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM (UEF) - đang ngày càng tạo được dấu ấn tích cực trong cộng đồng sinh viên
TP HCM: Hơn 2.000 học sinh hò reo với tiết học "lạ" ở sân trường

TP HCM: Hơn 2.000 học sinh hò reo với tiết học "lạ" ở sân trường

(NLĐO)- Hơn 2.000 học sinh Trường THPT Hùng Vương (quận 5, TP HCM) đã có một buổi sáng thú vị, hào hứng với ngày học tập trải nghiệm được tổ chức dưới sân trường