23/12/2022 16:37

Vũ điệu cuộc sống: Say sưa với hoài niệm

(NLĐO) - Triển lãm Vũ điệu cuộc sống - Nơi cảm xúc tìm về của hai hoạ sĩ Nguyễn Ngọc Vinh và Trần Trọng Đạt vừa khai mạc vào sáng 23-12 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM.

Vũ điệu cuộc sống: Say sưa với hoài niệm - Ảnh 1.

Khai mạc triển lãm Vũ điệu cuộc sống- Nơi cảm xúc tìm về

Triển lãm giới thiệu tổng cộng 76 tác phẩm sơn dầu, acrylic, khắc inox, in lụa, litho offset… Chương trình trưng bày kéo dài đến ngày 30-12. Nếu gọi bảng màu của Trần Trọng Đạt mang tính dương thì tranh in ăn mòn inox của Nguyễn Ngọc Vinh biểu hiện cho tính âm với gam màu đen-trắng đặc trưng.

Vũ điệu cuộc sống: Say sưa với hoài niệm - Ảnh 2.
Vũ điệu cuộc sống: Say sưa với hoài niệm - Ảnh 3.

Cảm hứng chủ đạo trong tranh hoạ sĩ Trần Trọng Đạt là nỗi hoài niệm đối với cố hương. Anh vẽ nhiều tác phẩm dựa trên ký ức còn sót lại về ngôi làng cũ. "Tôi sinh ra tại một làng quê Bắc Bộ, nơi tôi lớn lên cùng với cỏ hoa thơm ngát đất trời. Nay sống giữa Sài Gòn, mỗi khi trời đất chuyển mùa, chợt thấy lòng mình xốn xang, khắc khoải. Nó thôi thúc tôi đến với thế giới của sắc, hình để chắp thêm đôi cánh rộng, đưa tôi trở về với lối cũ, chốn quê xưa…" – anh chia sẻ.

Vũ điệu cuộc sống: Say sưa với hoài niệm - Ảnh 4.
Vũ điệu cuộc sống: Say sưa với hoài niệm - Ảnh 5.

Hầu hết tác phẩm của Nguyễn Ngọc Vinh được thể hiện dưới dạng đơn sắc nhưng nội hàm ý nghĩa lại rất phong phú. Một số tranh diễn tả sự phát triển nhanh chóng của đô thị với những toà nhà cao tầng chọc trời. Ở mặt tích cực, hiện tượng này cho thấy đời sống ngày càng sung túc của người dân thành phố. Tuy nhiên, ở phía ngược lại, tác giả cũng trăn trở về giá trị thiên nhiên, văn hoá đã ít nhiều ảnh hưởng của đô thị hoá.  Năm 2016, sau 6 tháng tự tìm tòi và học hỏi, hoạ sĩ Nguyễn Ngọc Vinh đã phát triển ra kỹ thuật khắc ăn mòn inox. Để thực hiện kỹ thuật này, hoạ sĩ phải thực hiện một tổ hợp nhiều phương pháp gồm: kỹ thuật ăn mòn tương tự khắc kẽm nóng, kỹ thuật tách phim chế bản như trong in lụa và in offset, kỹ thuật phủ màu và mài như làm tranh sơn mài…

Những hoài niệm đã dắt lối cho hai hoạ sĩ Nguyễn Ngọc Vinh và Trần Trọng Đạt đi tìm cá tính nghệ thuật. Sự đối lập dường như chỉ thể hiện trong hình thức thể hiện tác phẩm của cả hai. Ngoài đời, họ là đôi bạn thân cùng song hành trong cuộc sống và con đường sáng tạo.

Vũ điệu cuộc sống: Say sưa với hoài niệm - Ảnh 6.Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Hai người đặc biệt trong cuộc đời hoa hậu Ban Mai
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Giao lưu với sinh viên, Hoa hậu Ban Mai kể về hai người đặc biệt đã truyền cảm hứng, nghị lực sống để không ngừng vươn lên, khởi nghiệp thành công.
Mars Anh Tú không sợ lớp nghệ sĩ Gen Z
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tiếp nối thành công của đêm nhạc The Ballad tại Hà Nội, Mars Anh Tú sẽ tổ chức đêm nhạc thứ hai mang tên Vết Son, dự kiến diễn ra tại TP HCM vào tối 21-4.
Hơn 500 diễn viên tham dự Liên hoan nghệ thuật sân khấu dù kê Khmer Nam Bộ
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tỉnh Trà Vinh là nơi đăng cai Liên hoan nghệ thuật sân khấu dù kê Khmer Nam Bộ lần thứ 2 năm 2023.
Nghệ sĩ guitar Hàn Quốc bị tai nạn giao thông, qua đời ở Đà Lạt
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Nghệ sĩ guitar nổi tiếng ở Hàn Quốc là Lim Chang-soo đến Đà Lạt du lịch từ ngày 22-3 và thuê xe máy để tự do di chuyển. Bước đầu xác định nguyên nhân tử vong có thể do nạn nhân để xe va vào cột điện.
Tân Nhàn mở màn "Con đường âm nhạc 2023"

Tân Nhàn mở màn "Con đường âm nhạc 2023"

Ca sĩ Tân Nhàn sẽ mở màn cho chương trình "Con đường âm nhạc 2023", dự kiến phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 vào 20 giờ ngày 2-4.