23/10/2021 09:30

Đạo diễn "mất nhà" vì phim bị tiết lộ khi chưa ra rạp

(NLĐO) - Vô tình hay cố ý tiết lộ nội dung phim khi phim còn chưa được công chiếu, nhiều nhà làm phim, đạo diễn thừa nhận "chỉ muốn đột quỵ" vì biết trước tổn thất.

Đạo diễn mất nhà vì phim bị tiết lộ khi chưa ra rạp - Ảnh 1.

Phim Người lắng nghe: Lời thì thầm

Làn sóng xuất hiện từ khóa ngưng lạm quyền #ngunglamquyen trên mạng xã hội thời gian qua của những người trong giới điện ảnh khiến công chúng kinh ngạc. Sự việc bắt nguồn từ việc nội dung bộ phim "Người lắng nghe: Lời thì thầm" của đạo diễn Khoa Nguyễn bị tiết lộ trong bài viết đăng báo của một thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Điều đáng nói hơn cả là bộ phim này mới chỉ ra mắt ở một số liên hoan phim như Liên hoan phim Nghệ thuật châu Á 2021 diễn ra từ ngày 24 đến 27-6-2021, Liên hoan phim quốc tế New York 2021 vào tháng 6-2021, Vegas Movie Award 2021 (ở TP Las Vegas - Mỹ) hồi tháng 7-2021 và Gold Movie Awards 2021 (ở TP London - Anh) hồi tháng 8-2021.

Nhà sản xuất của phim, ông Nguyễn Nguyên Duy (giám đốc Công ty nColors) cho biết vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phim đã 3 lần hoãn kế hoạch ra mắt. Và "tới thời điểm hiện tại, phim cũng chưa có bất cứ kế hoạch nào để ra rạp vì chưa biết khi nào rạp chiếu phim mới được phép hoạt động".

Đạo diễn mất nhà vì phim bị tiết lộ khi chưa ra rạp - Ảnh 2.

Đạo diễn Khoa Nguyễn cho biết đã bán nhà để làm phim nhưng phim chưa ra rạp đã bị leak hình ảnh

Trong khi đó, đạo diễn phim "Người lắng nghe: Lời thì thầm", Khoa Nguyễn, cho biết, "việc bị tiết lộ nội dung phim, mà lại là cú twist quan trọng của phim, trước khi phim được ra mắt là điều khiến chúng tôi buồn nhất". Bởi, theo anh, thật khó để lượng hóa tổn thất khi phim chưa ra rạp mà nội dung phim đã bị tiết lộ trước.

Nhưng điều này ảnh hưởng đến niềm tin của những người làm phim, đạo diễn. "Chúng tôi chỉ đang nghĩ rằng, liệu chúng tôi có được bảo vệ trong tương lai hay không bởi, để làm phim, tôi đã mất căn nhà rồi. Tình trạng này, nếu cứ tiếp diễn, chúng tôi sẽ mất thêm gì nữa?" - đạo diễn Khoa Nguyễn nói.

Thật ra, việc một sản phẩm nghệ thuật từ phim đến nhạc, bị lộ nội dung trước khi ra mắt không hiếm. Và dù không thống kê được cụ thể con số tổn thất nhưng việc mất mát lớn sau khi nội dung sản phẩm bị tiết lộ (một cách vô tình hay cố ý) là điều không tránh khỏi.

Thế nên, không chỉ có đạo diễn Khoa Nguyễn (người đang chịu tổn thất trực tiếp) mà ngay cả những đạo diễn khác (dù chưa gặp tình huống này) cũng bày tỏ lo ngại cho chính bản thân họ. Đạo diễn Phan Cinê, Victor Vũ, Trịnh Đình Lê Minh, Charlie Nguyễn, Nguyễn Quang Dũng, Trinh Hoan,… đều bày tỏ e ngại.

Đạo diễn mất nhà vì phim bị tiết lộ khi chưa ra rạp - Ảnh 3.

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh

"Khi một phim nước ngoài sản nộp kịch bản để xin giấy phép sản xuất tại Việt Nam, thành viên Hội đồng duyệt kịch bản không thể tiết lộ thông tin về nội dung phim cho báo chí. Một nhân viên dịch phim phim nước ngoài cũng không thể tận dụng việc được xem phim trước để viết bài điểm phim trước khi phim có buổi chiếu cho báo giới hay công chiếu chính thức. Những vi phạm này có thể phải trả giá hàng triệu đô la tiền bồi thường" - đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh khẳng định.

Xảy ra hiện trạng này, mấu chốt nằm ở việc những quy định cụ thể trong bộ luật điện ảnh chưa được nghiêm ngặt. Thế nên, với người làm nghề, "điều mong mỏi của chúng tôi lúc này là có được sự bảo vệ bằng tính pháp lý chặt chẽ. Những quy định cụ thể về vùng sai phạm sẽ giúp trấn an các nhà làm phim, những nhà sản xuất, nhà phát hành, những người cần bảo vệ tác phẩm của mình, cả về giá trị thương mại lẫn nghệ thuật", nhà làm phim Nguyễn Đức Nhật Thanh cho biết.

Đạo diễn mất nhà vì phim bị tiết lộ khi chưa ra rạp - Ảnh 4.

Ngô Thanh Vân và nhiều nhà làm phim khác từng "đắng họng" khi sản phẩm của họ bị tiết lộ

Những trường hợp phim Việt bị khán giả leak (phát tán trái phép) hình ảnh ra hoặc bị spoil (tiết lộ chi tiết) thông tin xưa nay không hiếm. Đó là lý do, nhiều nhà sản xuất đã chọn cách "năn nỉ" truyền thông hay khán giả giúp họ bảo mật bộ phim khi được xem những suất ưu tiên (tức là trước khi phim ra mắt).

Dù hành động này khá nghiệp dư và buồn cười nhưng ở một thị trường phim còn nhỏ, lẻ, ý thức khán giả còn nhiều bất cập thì "có lẽ chúng tôi cũng phải áp dụng biện pháp này để tự bảo vệ mình", đạo diễn Khoa Nguyễn khẳng định.

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

“See tình” của Hoàng Thùy Linh gây sốt ở nước ngoài
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) – "See tình" là đĩa đơn của nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh, nằm trong album phòng thu thứ 4 "LINK" phát hành năm 2022 và do nhóm DTAP sáng tác.
Minh Hằng - Ngọc Trinh cùng hở bạo, ai sexy hơn?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cư dân mạng đang bình chọn Minh Hằng hay "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh gợi cảm hơn khi cùng nằm trong một khung hình.
Nguyễn Thiện Nhân và người tình đồng giới bị gọi là "chị em"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giọng ca Nguyễn Thiện Nhân lại gặp ồn ào xung quanh chuyện tình đồng giới Ngân Trác. Lần này, cô thẳng thắn đáp trả khi cư dân mạng gọi sai tên mối quan hệ của cô và người tình.
Hồ Văn Cường hát nhạc MONO gây tranh cãi
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hồ Văn Cường hát nhạc MONO (nhạc trẻ) trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội bởi ca sĩ vốn gắn liền với dòng nhạc dân ca từ khi khởi nghiệp là giọng ca nhí.
Marilyn Manson bị kiện cưỡng hiếp trẻ vị thành niên

Marilyn Manson bị kiện cưỡng hiếp trẻ vị thành niên

(NLĐO) – Rocker “lập dị” Marilyn Manson đối mặt với vụ kiện mới nối dài chuỗi bê bối liên quan các cáo buộc lạm dụng, tấn công tình dục, bạo hành.