28/06/2022 17:26

Công ty Sen Vàng lên tiếng về tranh chấp sở hữu tên "Hoa hậu hòa bình Việt Nam"

(NLĐO)- Sau thời gian tranh cãi về việc 2 công ty cùng sở hữu bản quyền cuộc thi nhan sắc mang tên Hoa hậu hòa bình Việt Nam, Công ty Sen Vàng đã có ý kiến chính thức.

Công ty Sen Vàng lên tiếng về tranh chấp sở hữu tên Hoa hậu hòa bình Việt Nam - Ảnh 1.

Hoa hậu hòa bình Quốc tế 2021 Thùy Tiên

Công ty cổ phần quảng cáo thương mại Sen Vàng (viết tắt là Công ty Sen Vàng) cho biết thông qua các thông tin được cung cấp từ các cơ quan báo chí, công ty được biết Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Khang Việt Nam (viết tắt là Công ty Minh Khang) đã thực hiện thủ tục giám định sở hữu trí tuệ tại Viện Khoa học sở hữu trí tuệ và đưa ra kết luận rằng Công ty Sen Vàng có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Công ty Minh Khang.

"Kết luận giám định mà Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đưa ra theo yêu cầu giám định của người yêu cầu chỉ là kết quả cung ứng dịch vụ của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ mà không phải là kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoàn toàn không có giá trị kết luận có hay không hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào" - phía Công ty Sen Vàng cho biết.

Theo kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH275-22YC/KLGĐ cho rằng tên gọi cuộc thi "Hoa hậu hòa bình Việt Nam 2022" của Công ty Sen Vàng giống với nhãn hiệu "Viet Nam Peace Bella" của Công ty Minh Khang.

Viện Khoa học sở hữu trí tuệ cho rằng "Nhãn hiệu được gồm phần hình và phần chữ, cả hai phần đều đóng vai trò là thành phần chính của nhãn hiệu vì đều có khả năng phân biệt độc lập. Phần chữ "VIET NAM PEACE BELLA" có nghĩa là "Sắc đẹp/Vẻ đẹp hòa bình Việt Nam" (chữ BELLA là từ gốc tiếng Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp,…theo trang wikipedia với ý nghĩa là "vẻ đẹp, xinh đẹp") và nay đã được sử dụng phổ biến trên thế giới. Dấu hiệu có cụm từ "Hoa hậu hòa bình Việt Nam" và cũng là bộ phận chính. Bộ phận chính này có ý nghĩa gần như trùng với thành phần chính nói trên của nhãn hiệu".

Phản bác lại kết luận này, Công ty Sen Vàng cho rằng: "Toàn bộ nội dung kết luận và giải thích nêu trên của Viện Khoa học sở hữu trí hoàn toàn không chính xác". Bởi trong cụm từ "VIET NAM PEACE BELLA" chứa đựng 2 ngôn ngữ bao gồm: "PEACE" là từ tiếng Anh và "BELLA" theo nhận định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ là từ gốc tiếng Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp.

Về mặt dịch thuật, không thể cùng lúc dịch nghĩa của các thành tố trong một cụm từ thống nhất theo nhiều loại ngôn ngữ khác nhau mà một cụm từ tổng thể chỉ có thể được dịch theo cùng 1 loại ngôn ngữ. Khi đó, cụm từ "VIET NAM PEACE BELLA" hoàn toàn không có nghĩa "Sắc đẹp/Vẻ đẹp hòa bình Việt Nam" khi dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp như nhận định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ.

Công ty Sen Vàng lên tiếng về tranh chấp sở hữu tên Hoa hậu hòa bình Việt Nam - Ảnh 2.

Phía Công ty Sen Vàng khẳng định kết luận giám định sở hữu trí tuệ tại Viện Khoa học sở hữu trí tuệ hoàn toàn thiếu cơ sở

Viện Sở hữu trí tuệ nhận định rằng "VIET NAM PEACE BELLA" có ý nghĩa là "Sắc đẹp/Vẻ đẹp hòa bình Việt Nam" đã được sử dụng phổ biến trên thế giới với nghĩa trên.

"Đến thời điểm hiện tại, "VIET NAM PEACE BELLA" chỉ tồn tại trên GCNĐKNH số 326167 mà chưa từng đi vào thực tiễn đời sống cũng như chưa từng được công chúng, người tiêu dùng biết đến tại Việt Nam" - Sen Vàng phản bác.

Công ty Sen Vàng đã thực hiện thủ tục để xin cấp phép tổ chức cuộc thi và đến ngày 3-6-2022, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM đã ra văn bản chấp thuận số 2205/SVHTT-NT.

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

“Bố già” Al Pacino sốc, không tin có con ở tuổi 83
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam diễn viên Al Pacino, 83 tuổi, nổi tiếng với vai Michael Corleone trong loạt phim "Bố già", không tin mình còn có khả năng làm bạn gái Noor Alfallah, 29 tuổi, mang thai.
Đẳng cấp Lisa BlackPink "phá" đồ Công Trí
1/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Từ chiếc croptop nơ trứ danh của Công Trí, Lisa (BlackPink) thể hiện khả năng mix&match tinh tế của mình.
Thắng vụ kiện tiền tỉ, hoa hậu Thùy Tiên nói gì?
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hoa hậu Thùy Tiên chia sẻ thời gian qua vô cùng khó khăn khi luôn cố gắng vui vẻ, lạc quan để những người yêu thương mình không phải lo lắng.
Nữ ca sĩ Hàn Quốc thích thú mua sắm, ăn uống ở Nha Trang
31/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Nữ ca sĩ Hyelin – thành viên nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc EXID - đăng tải bức ảnh ăn uống, mua sắm tại Nha Trang lên trang mạng xã hội khiến người hâm mộ thích thú.
Tìm được gương mặt cho ảnh bìa - đường đến vương miện Hoa hậu Thế giới doanh nhân 2023

Tìm được gương mặt cho ảnh bìa - đường đến vương miện Hoa hậu Thế giới doanh nhân 2023

(NLĐO)- Người chiến thắng cuộc thi "Gương mặt ảnh bìa - đường đến vương miện Hoa hậu Thế giới doanh nhân 2023" là nữ doanh nhân My Nguyễn, cùng hai Á hậu là Vũ Hạnh và Nguyễn Thùy Dung.