28/06/2022 17:26

Công ty Sen Vàng lên tiếng về tranh chấp sở hữu tên "Hoa hậu hòa bình Việt Nam"

(NLĐO)- Sau thời gian tranh cãi về việc 2 công ty cùng sở hữu bản quyền cuộc thi nhan sắc mang tên Hoa hậu hòa bình Việt Nam, Công ty Sen Vàng đã có ý kiến chính thức.

Công ty Sen Vàng lên tiếng về tranh chấp sở hữu tên Hoa hậu hòa bình Việt Nam - Ảnh 1.

Hoa hậu hòa bình Quốc tế 2021 Thùy Tiên

Công ty cổ phần quảng cáo thương mại Sen Vàng (viết tắt là Công ty Sen Vàng) cho biết thông qua các thông tin được cung cấp từ các cơ quan báo chí, công ty được biết Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Khang Việt Nam (viết tắt là Công ty Minh Khang) đã thực hiện thủ tục giám định sở hữu trí tuệ tại Viện Khoa học sở hữu trí tuệ và đưa ra kết luận rằng Công ty Sen Vàng có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Công ty Minh Khang.

"Kết luận giám định mà Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đưa ra theo yêu cầu giám định của người yêu cầu chỉ là kết quả cung ứng dịch vụ của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ mà không phải là kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoàn toàn không có giá trị kết luận có hay không hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào" - phía Công ty Sen Vàng cho biết.

Theo kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH275-22YC/KLGĐ cho rằng tên gọi cuộc thi "Hoa hậu hòa bình Việt Nam 2022" của Công ty Sen Vàng giống với nhãn hiệu "Viet Nam Peace Bella" của Công ty Minh Khang.

Viện Khoa học sở hữu trí tuệ cho rằng "Nhãn hiệu được gồm phần hình và phần chữ, cả hai phần đều đóng vai trò là thành phần chính của nhãn hiệu vì đều có khả năng phân biệt độc lập. Phần chữ "VIET NAM PEACE BELLA" có nghĩa là "Sắc đẹp/Vẻ đẹp hòa bình Việt Nam" (chữ BELLA là từ gốc tiếng Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp,…theo trang wikipedia với ý nghĩa là "vẻ đẹp, xinh đẹp") và nay đã được sử dụng phổ biến trên thế giới. Dấu hiệu có cụm từ "Hoa hậu hòa bình Việt Nam" và cũng là bộ phận chính. Bộ phận chính này có ý nghĩa gần như trùng với thành phần chính nói trên của nhãn hiệu".

Phản bác lại kết luận này, Công ty Sen Vàng cho rằng: "Toàn bộ nội dung kết luận và giải thích nêu trên của Viện Khoa học sở hữu trí hoàn toàn không chính xác". Bởi trong cụm từ "VIET NAM PEACE BELLA" chứa đựng 2 ngôn ngữ bao gồm: "PEACE" là từ tiếng Anh và "BELLA" theo nhận định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ là từ gốc tiếng Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp.

Về mặt dịch thuật, không thể cùng lúc dịch nghĩa của các thành tố trong một cụm từ thống nhất theo nhiều loại ngôn ngữ khác nhau mà một cụm từ tổng thể chỉ có thể được dịch theo cùng 1 loại ngôn ngữ. Khi đó, cụm từ "VIET NAM PEACE BELLA" hoàn toàn không có nghĩa "Sắc đẹp/Vẻ đẹp hòa bình Việt Nam" khi dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp như nhận định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ.

Công ty Sen Vàng lên tiếng về tranh chấp sở hữu tên Hoa hậu hòa bình Việt Nam - Ảnh 2.

Phía Công ty Sen Vàng khẳng định kết luận giám định sở hữu trí tuệ tại Viện Khoa học sở hữu trí tuệ hoàn toàn thiếu cơ sở

Viện Sở hữu trí tuệ nhận định rằng "VIET NAM PEACE BELLA" có ý nghĩa là "Sắc đẹp/Vẻ đẹp hòa bình Việt Nam" đã được sử dụng phổ biến trên thế giới với nghĩa trên.

"Đến thời điểm hiện tại, "VIET NAM PEACE BELLA" chỉ tồn tại trên GCNĐKNH số 326167 mà chưa từng đi vào thực tiễn đời sống cũng như chưa từng được công chúng, người tiêu dùng biết đến tại Việt Nam" - Sen Vàng phản bác.

Công ty Sen Vàng đã thực hiện thủ tục để xin cấp phép tổ chức cuộc thi và đến ngày 3-6-2022, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM đã ra văn bản chấp thuận số 2205/SVHTT-NT.

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Phim về xác sống Việt tung video clip đầu tiên
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Phim điện ảnh về đề tài xác sống có tên “Cù lao xác sống” (Lost in Mekong Delta) tung vclip quảng bá đầu tiên.
Hoài Lâm lảm nhảm, ngủ gục trên sóng livestream
9/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Hình ảnh ca sĩ Hoài Lâm ăn nói lan man, khó hiểu rồi ngủ gục trên sóng livestream khiến nhiều cư dân mạng hoang mang.
Chi Pu tái xuất, mong sẽ là nữ hoàng giải trí thế hệ mới
8/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Những ngày đầu tháng 8, Chi Pu phủ sóng khắp các mặt trận từ TV show đến phim ảnh và đặc biệt là lĩnh vực âm nhạc.
“Cô dâu 8 tuổi” mùa 2 gây bất ngờ
8/8/2022 548 1k
(NLĐO) – "Cô dâu 8 tuổi" mùa 2 vẫn khai thác vấn nạn tảo hôn nhưng với một câu chuyện mới, số lượng tập phim cũng gây nhiều bất ngờ so với mùa 1.
"Dân chơi không sợ con rơi" gây sốt phòng vé

"Dân chơi không sợ con rơi" gây sốt phòng vé

(NLĐO) – Phim “Dân chơi không sợ con rơi” do Huỳnh Đông đạo diễn, Thu Trang sản xuất và Tiến Luật đóng chính vượt mặt 2 phim "bom tấn" để đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu phim chiếu rạp tại...