09/08/2022 09:29

Ca khúc "Đứa nào làm em buồn" gây sốt mạng xã hội

(NLĐO) - Mới ra mắt không lâu, ca khúc "Đứa nào làm em buồn" đã gây sốt mạng xã hội với luồng dư luận trái chiều.

"Đứa nào làm em buồn" thuộc thể loại pop, rap/hip hop, sáng tác bởi nhạc sĩ Tiên Cookie, Phạm Thanh Hà, Phúc Du (rapper được yêu thích từ chương trình King of Rap). Bản phối là sự cộng tác giữa nhà sản xuất DuongK của 1989s và Si Fu Huỳnh - tay trống của ban nhạc Chillies, mở đầu bằng câu intro piano lãng mạn, trên nền hòa thanh giàu cảm xúc.

Ca khúc Đứa nào làm em buồn gây sốt mạng xã hội - Ảnh 1.

Phúc Du - rapper được yêu thích từ “King of Rap”

Các đoạn cao trào được đẩy lên cùng sự dữ dội của phần rap, được xoa dịu bằng chất thơ của Hoàng Dũng. Quá trình phối hợp để sản xuất diễn ra thuận lợi, do ê-kip đều có ngôn ngữ âm nhạc chung từ các trường nhạc viện. Ca khúc được master bởi kỹ sư âm thanh Will Quinnell, người từng master các ca khúc cho nghệ sĩ RnB Yuna và H.E.R.

Ca khúc Đứa nào làm em buồn gây sốt mạng xã hội - Ảnh 2.

Phúc Du trở thành ca sĩ được nhạc sĩ Tiên Cookie hỗ trợ

Nếu chỉ xét về âm nhạc thì ca khúc không có gì để nói, thậm chí khá hay. Song, nghe kỹ phần ca từ, không ít khán giả sẽ thấy "chưng hửng" với sự bạo dạn của những tác giả trẻ tuổi. Trong bài hát, Phúc Du thể hiện những câu chơi chữ quen thuộc, vốn là điểm nhận diện.

Có khi là lời tỏ tình ấm áp, chân thành "cùng anh nếu được thì ăn cả, ngã về nhà mình ăn ngủ với nhau". Có khi là câu chiêm nghiệm "chim gõ kiến có thể đói vỡ mồm, kể cả nó chỉ có cắm mặt vào kiếm ăn"... Những lời ca "bình dân" quá đỗi này dù là xu hướng được yêu thích trong một bộ phận giới trẻ hiện nay nhưng lại khá gượng gạo nếu xem là nhạc theo chuẩn mực thông thường.

Ca sĩ Phúc Du và ca khúc "Đứa nào làm em buồn"

Dù âm nhạc theo xu hướng hiện đại, nghe bắt tai đang là trào lưu của giới trẻ hiện nay nhưng việc sử dụng lời lẽ quá mức tự nhiên này khiến bài hát mất đôi phần ấn tượng.

Nhạc chính là thơ nhưng nay, cụ thể qua bài hát này, khán giả không còn tìm được tính thơ vốn cần phải có trong những ca khúc nữa. Ca khúc "Đứa nào làm em buồn" vì vậy đã gây tranh cãi ngay từ tựa bài hát đến lời ca, khi vừa ra mắt.

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

"Hoa cúc xanh" tưởng niệm cố thi sĩ Xuân Quỳnh
1 giờ trước 548 1k
Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh, sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ và thú vị cho khán giả.
Vĩnh biệt "Thầy giáo viết bằng chân" Nguyễn Ngọc Ký
4 giờ trước 548 1k
Đời ông cũng là một cuốn sách với những bài học đẹp về ý chí làm người, sự phấn đấu để thành công, là gương sáng cho nhiều thế hệ
Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống trong Ngày hội văn hoá dân tộc Dao
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày hội văn hoá dân tộc Dao tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập.
Tiếc thương nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
28/9/2022 548 1k
(NLĐO)- "Thế hệ chúng tôi hồi đó ai cũng biết đến Nguyễn Ngọc Ký và luôn nghĩ về ông như một tấm gương sáng của nghị lực phi thường và một tâm hồn rộng lớn" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, thương tiếc nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi

30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi

Nhiều ý kiến không tán thành quy định trong dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của luật điện ảnh, về thời lượng phát sóng phim truyện Việt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát...