10/01/2025 10:08

Dùng vũ lực kiểm soát kênh đào Panama và Greenland, Mỹ thiệt nhiều hơn lợi?

In bài viết

(NLĐO) – Giới phân tích cho rằng việc Mỹ dùng vũ lực để giành quyền kiểm soát kênh đào Panama và Greenland sẽ gây tổn hại lợi ích Mỹ nhiều hơn là Trung Quốc.

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 7-1 tuyên bố rằng ông muốn mua lại kênh đào Panama (thuộc chủ quyền của Panama ở Trung Mỹ) và đảo Greenland, lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Các nhà phân tích không tán đồng ý tưởng ông Trump sẽ sử dụng sức mạnh quân sự để giành quyền kiểm soát kênh đào và hòn đảo lớn nhất thế giới.

Dùng vũ lực kiểm soát kênh đào Panama và Greenland, Mỹ thiệt nhiều hơn lợi?- Ảnh 1.

Đảo Greenland, lãnh thổ tự trị của Đan Mạch. Ảnh: Universal Images Group Editorial

TS Scott Kennedy tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nói với tờ The Straits Times rằng khả năng Mỹ sử dụng vũ lực ở Greenland hoặc Panama là 0%.

Theo chuyên gia này, đó chỉ là thể hiện sự quan tâm của Mỹ đối với hai khu vực đó, liên quan đến việc tiếp cận khoáng sản, tuyến đường vận chuyển và mối quan ngại về tính bền vững - những mối quan ngại bình thường được thể hiện theo cách rất bất thường.

GS Cui Hongjian, chuyên gia về châu Âu tại Trường ĐH Ngoại ngữ Bắc Kinh, cho hay hầu hết mọi người đều biết rằng ông Trump là người đòi hỏi cao khi bắt đầu đàm phán nhưng lại sẵn sàng chấp nhận mức thấp.

Ông cho rằng ông Trump có thể thực tế hơn để đạt được mục tiêu đảm bảo an ninh kinh tế của Mỹ tại Greenland bằng cách áp dụng cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như khuyến khích hòn đảo lớn nhất thế giới này tìm kiếm quyền tự chủ nhiều hơn từ Đan Mạch. Điều này có thể tạo ra nhiều điều kiện hơn cho sự ảnh hưởng của Mỹ.

GS Cui cũng lập luận nếu ông Trump áp dụng cách tiếp cận mềm mỏng hơn, điều này có nghĩa là ông sẽ ít có khả năng gây áp lực mạnh mẽ lên các lợi ích thương mại của Greenland, vốn là cơ sở khiến Greenland sẵn sàng cho phép Trung Quốc đầu tư vào các mỏ của mình.

Trung Quốc cũng muốn sử dụng một tuyến đường vận chuyển gần Greenland, tuyến đường này sẽ mở ra khi băng ở Bắc cực tan dần do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Đối với kênh đào Panama, ông Trump sẽ khó hạn chế các tàu buôn của Trung Quốc sử dụng kênh đào này. Hiệp ước trung lập, đảm bảo tính trung lập vĩnh viễn của kênh đào với quyền tiếp cận công bằng cho tất cả các quốc gia và phí cầu đường không phân biệt đối xử, đã có hiệu lực kể từ khi Mỹ trao trả tuyến đường thủy này cho Panama vào năm 1999.

Các nhà phân tích Mỹ cảnh báo rằng sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc tại kênh đào Panama, nếu không được kiểm soát, có thể đe dọa đến an ninh kinh tế của Mỹ.

Mặc dù Trung Quốc không kiểm soát kênh đào nhưng việc các công ty Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) kiểm soát các cảng lớn ở cả hai đầu Đại Tây Dương và Thái Bình Dương của tuyến đường thủy này đã làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc có khả năng phong tỏa kênh đào để cản trở tàu thuyền Mỹ đi qua.

Trung Quốc là nước sử dụng kênh đào Panama lớn thứ hai sau Mỹ. Hiện có khoảng 40 công ty Trung Quốc đang hoạt động quanh kênh đào, trong các lĩnh vực như hậu cần, tài chính và điện.

Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng nếu Mỹ sử dụng vũ lực hoặc các biện pháp cứng rắn khác để hạn chế các hoạt động hợp pháp của công ty Trung Quốc tại Panama và Greenland thì thiệt hại chung đối với các giá trị của phương Tây và mối quan hệ của Mỹ với phần còn lại của thế giới sẽ lớn hơn nhiều so với tổn hại đối với lợi ích của Trung Quốc.

Xuân Mai
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.