19/07/2017 13:30

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách

Nằm trên dãy Himalaya, Bhutan từ lâu đã được xem là một quốc gia đặc biệt với nhiều điều thú vị như đo chỉ số hạnh phúc, sản xuất thủy điện thừa dùng và chọn lựa khách du lịch.

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 1.

Chính phủ Bhutan nhận thức rõ tác động của du lịch đối với cảnh quan và văn hóa độc đáo của mình. Do đó, ngay từ khi mở cửa du lịch, quốc gia này đã đưa ra những giới hạn đặc biệt nhằm tạo ra nền du lịch "giá trị cao, ảnh hưởng thấp".

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 2.

Chính sách này hướng đến việc thu hút đối tượng du khách biết tôn trọng nền văn hóa độc đáo và các giá trị của người dân địa phương, đồng thời đem lại cho khách những trải nghiệm không thể quên.

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 3.

Mọi du khách (cá nhân hoặc nhóm) đều phải đăng ký các tour hoặc chương trình du lịch riêng đã được lên kế hoạch trước, trả tiền trước và có hướng dẫn viên. Phần lớn người nước ngoài không được phép du lịch bụi ở Bhutan. 

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 4.

Gói tour tối thiểu ở Bhutan có giá 200 USD một ngày (250 USD vào mùa cao điểm). Trong đó, 65 USD một ngày sẽ được chi cho giáo dục và y tế miễn phí, giảm tỷ lệ nghèo.

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 5.

Du khách có thể mua dấu bưu điện có hình gương mặt của mình với giá 4 USD để gửi thư, bưu thiếp cho gia đình tại Thimphu. 

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 6.

Bhutan là quốc gia duy nhất nằm trọn vẹn trong dãy Himalaya. Đây cũng là một trong những quốc gia nhỏ nhất châu Á, với diện tích 38.394 km2.

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 7.

Dân số của Bhutan vào khoảng 740.000 người, chủ yếu theo đạo Phật. 

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 8.

Vương quốc nhỏ bé này sản xuất lượng điện thừa dùng từ thủy điện. Tất cả công dân của Bhutan đều được dùng điện miễn phí, lượng còn lại được xuất khẩu ra các nước lân cận (thu được 36,5 triệu USD vào năm 2015). Trữ lượng than của Bhutan lên tới 1,3 triệu tấn, nhưng chỉ sử dụng khoảng 1.000 tấn mỗi năm. 

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 9.

Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới hấp thụ nhiều CO2 từ không khí hơn lượng thải ra. Nhờ 72% diện tích là rừng và số lượng khu công nghiệp thấp, vương quốc xanh này hấp thụ 6 triệu tấn C02 một năm cho Trái đất, trong khi chỉ thải ra 1,5 triệu tấn.

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 10.

Bhutan cấm xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ, nhằm đảm bảo ít nhất 60% diện tích quốc gia được rừng che phủ. Túi nylon cũng bị cấm sử dụng ở vương quốc xanh - sạch - đẹp này. 

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 11.

Thành phố Thimphu của Bhutan là một trong hai thủ đô trên thế giới không có đèn giao thông. Chính phủ có dự định lắp đèn, nhưng vấp phải sự phản đối của người dân. Họ cho rằng đèn giao thông không hiệu quả và thích cảnh sát điều hành hơn.

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 12.

Người Bhutan trân trọng hạnh phúc hơn sự giàu có. Ý tưởng về Chỉ số hạnh phúc quốc gia được Vua Jigme Singye Wangchuck tạo ra. Thay vì đo độ giàu có như các nước khác, quốc vương Bhutan đánh giá cao điều kiện sống và sự hài lòng của người dân.

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 13.

Đây cũng là một trong số các quốc gia chưa từng bị xâm lăng hay cai trị. Nền văn hóa của Bhutan được gìn giữ trọn vẹn, không bị ảnh hưởng nhiều từ các quốc gia bên ngoài.

Vương quốc đo hạnh phúc, miễn phí tiền điện và chọn du khách - Ảnh 14.

Gangkhar Peunsum của Bhutan là ngọn núi cao nhất thế giới chưa được chinh phục. Từ năm 2003, chính phủ Bhutan đã cấm leo ngọn núi này để bảo vệ tín ngưỡng tôn giáo của người địa phương.

(Theo World Atlas/Zing)

Viết bình luận

Tặng chuông, khánh tại Khu di tích lịch sử Nà Tu
17/8/2017 548 1k
Hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam đã phối hợp cùng Tập đoàn FLC cung tiến cho Khu di tích lịch sử Nà Tu (xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) 1 bộ chuông, khánh bằng đồng.
Nghỉ lễ 2-9, nhiều khách chọn resort 5 sao
17/8/2017 548 1k
Các khu nghỉ dưỡng 5 sao “tung” hàng loạt ưu đãi vào dịp nghỉ lễ 2-9 năm nay, nhờ đó khách hàng không còn phải lo lắng về một kỳ nghỉ giá cao, đông đúc và chen lấn.
Sắp diễn ra Lễ hội văn hóa Ấn Độ tại FLC Sầm Sơn
10/8/2017 548 1k
Tối 12-8, Lễ hội văn hóa Ấn Độ sẽ được tổ chức tại quảng trường Đông Tây, khu quần thể nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn với nhiều hoạt động hấp dẫn
Bún Chả Tô mở thêm chi nhánh tại Aeon Bình Tân và Vincom Mega Mall
8/8/2017 548 1k
Bún Chả Tô là chuỗi nhà hàng cung cấp các món ăn đặc trưng Hà Nội đầu tiên tại TP HCM.
Chanterelle - Spa by JW: Spa cao cấp mới nổi bật nhất Đông Nam Á năm 2017

Chanterelle - Spa by JW: Spa cao cấp mới nổi bật nhất Đông Nam Á năm 2017

Mới đây, tại Hà Nội, Chanterelle - Spa by JW thuộc khu nghỉ dưỡng cao cấp JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư và Tập đoàn Marriott International quản lý đã...