Du lịch 25/01/2019 04:00

Mực nhúng giấm gây thương nhớ

Mực nhúng giấm, món ăn không lạ của các địa phương xứ biển. Nhưng ở quán Nùng Cảnh (Bình Thuận), muốn ăn món này phải đặt trước và sau 16 giờ thì đóng cửa bất kể khách đông tới đâu.

Bị hụt ăn 1 lần nên lần này ra Bình Thuận, chúng tôi gọi điện thoại trước cho "thổ địa" dặn dò: "Nhớ đặt trước món mực nhúng giấm Nùng Cảnh nghen, đừng để tới rồi phải tiu nghỉu ra về như lần trước!".

Mực nhúng giấm gây thương nhớ - Ảnh 1.

Quán nằm ở một làng chài hẻo lánh của thôn Hồng Chính, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình. Do nằm sát bờ biển nên mực được chủ quán mua ngay khi các thuyền vừa đánh bắt về. Các bạn thuyền đều là hàng xóm của chủ quán nên luôn ưu ái dành riêng cho mối quen những con mực ống hảo hạng nhất. Vì vậy, mực ở Nùng Cảnh lúc nào cũng to đùng, dày sực và tươi roi rói, đậm đặc mùi biển do "vớt ngay từ biển bỏ liền vào nồi" như cách ví von của chúng tôi.

Mực ống được cắt nhỏ rồi ướp với các loại gia vị cho thấm. Nồi nước dùng là các nguyên liệu: Giấm, hành tím, nước đường, nước mắm… được pha chế rất vừa miệng. Dọn lên cùng bếp gas nên nước dùng lúc nào cũng sôi sùng sục, gắp miếng mực trong veo, nhúng vào 1 giây đã săn lại, chuyển màu trắng đục, cắn thử một miếng, giòn sựt, thơm nức. Nhưng ăn đúng điệu thì phải cuốn mực với bánh tráng, rau thơm, dưa leo và bún tươi, chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm nhỉ giằm ớt thật cay.

Dưa leo và rau thơm ở đây cũng khác biệt. Do được trồng ở đất cát nên trái dưa nhỏ nhưng giòn và ngọt. Cọng rau thơm cũng nhỏ xíu nhưng có mùi thơm nồng và vị rất đậm.

Quán nằm sát biển. Bên bờ biển lộng gió, gắp miếng mực dày cơm, tươi rói nhúng vào nồi nước giấm đang bốc khói nghi ngút rồi cuốn cuốn, chấm chấm, nhai nhai… Mùi biển, mùi gió, mùi nắng quyện vào thức ăn, hòa vào không gian, tan vào trong miệng. Thức ăn thỏa mãn vị giác, mùi biển xoa dịu tâm hồn, ngồi ở Nùng Cảnh chỉ một lần nhưng sướng tới mức cứ gây thương nhớ hoài để nhắc tới thì nước miếng lại tứa ra...

Vì món ăn gây thương nhớ nên dù quán nằm ở chốn hẻo lánh nhưng không lúc nào vắng khách. Đặc biệt, chủ quán này là 2 người đàn ông, gồm cha và con trai. Khi đông khách quá thì có thêm cô con dâu đến phụ. Khi được hỏi sao quán lúc nào cũng đông khách mà đóng cửa sớm, ông chủ giải thích nhà không có người, đóng cửa dọn dẹp, nghỉ ngơi lấy sức để hôm sau còn dậy sớm ra biển lựa mực ngon về bán tiếp.


Ngọc Linh
từ khóa :

Viết bình luận

Kagoshima, vùng đất kỳ lạ với núi lửa nghìn năm
20/2/2019 548 1k
Kagoshima là nơi có Sakurajima - ngọn núi lửa "vui vẻ", "mạnh khoẻ" nhất của Nhật Bản. Trong năm 2018 Sakurajima phun hơn 210 lần và hơn 430 lần rung chấn.
Ngắm mai anh đào nhuộm hồng Đà Lạt sau Tết Nguyên đán
20/2/2019 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn du khách từ khắp nơi hò hẹn đến với thành phố ngàn hoa Đà Lạt để ngắm, chụp ảnh lưu lại khoảnh khắc mai anh đào nở rực sau Tết Nguyên đán năm nay.
Khám phá “phim trường” các tác phẩm bom tấn mùa Oscar 2019
19/2/2019 548 1k
(NLĐO) – Lễ trao giải điện ảnh danh giá bậc nhất Oscar lần thứ 91 sắp diễn ra, Agoda gợi ý những điểm đến nổi tiếng trên màn ảnh mà du khách có thể khám phá, trải nghiệm.
Khám phá hết ba quán bún riêu cua lâu đời ở Hà Nội
19/2/2019 548 1k
Bún riêu cua là món thanh mát thích hợp cho những ngày nóng bức, nhưng cũng phù hợp để làm ấm bụng thực khách ngày mưa rét. Nếu vẫn còn cảm giác ngấy vì đồ ăn nhiều dầu mỡ từ dịp Tết vừa qua, thực khách hãy tìm ngay những hàng bún riêu dưới đây để đổi vị.
DU LỊCH MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN TĂNG TỐC (*): Ba quốc gia, một điểm đến

DU LỊCH MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN TĂNG TỐC (*): Ba quốc gia, một điểm đến

"Ba quốc gia, một điểm đến" là tên gọi của một giải pháp kết nối du lịch gắn liền 3 nước gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, ra đời vào tháng 9-2009 tại TP HCM từ sự khởi xướng của Tổng cục Du lịch...