20/12/2018 22:14

Mắm chua cá lòng tong ăn là ghiền

Gần nhà tôi có chị Lành chuyên bán cá đồng. Cứ 4 giờ sáng, từ Long An, chị lọ mọ chất mấy cái thùng với đủ thứ cua, ếch; cá lóc, rô, trê đồng chạy 15 cây số, chọn khoảnh đất nhỏ trên lề đường huyện Hóc Môn ngồi bán.

Là khách ruột của chị, trong mấy thứ chị bán, tôi mê nhất món mắm chua cá lòng tong được ủ kỹ sau những ngày mưa ròng.

Mắm chua cá lòng tong ăn là ghiền - Ảnh 1.

Tánh chị Lành cũng lạ, tuy bán cá đồng nhưng hễ có đàn lòng tong ngon, chị lại để dành cho mẹ làm mắm chua, nhất định không bán cho khách.

Mấy lần tôi thắc mắc, chị cười: "Mẹ tôi làm mắm chua số dzách, ai ăn cũng mê. Không làm thì thôi, nếu làm thì mẹ yêu cầu phải chọn cá thật tươi, thật ngon. Có hôm mang cá về, chưa kịp làm sạch thì tôi phải chạy hàng, thế là cá mất tươi, bả bắt kho quẹt ăn mấy ngày ngán luôn".

Hèn gì, trong hũ mắm của chị, con cá nào cũng còn nguyên, tươi rói, dù là cá heo to cỡ ngón tay trỏ hay mấy con tép riu bằng cây tăm thì thịt vẫn dai, không lẫn vào đâu được. Đã vậy, hũ mắm còn có thêm vài lát ớt đỏ, vài miếng tỏi bào trông thật kích thích các giác quan.

Tôi là dân ghiền mắm lại dễ ăn nên dù là mắm miền Trung đậm đà hay mắm miền Tây ngòn ngọt đều ăn tuốt. Nhưng phải nói, vị mắm chua cá lòng tong này thật sự ngon và khác biệt. Không biết mẹ chị có bí quyết gì nhưng chỉ cần mở hũ mắm ra, hít hà nhẹ cái mùi thơm dịu ngọt, ngay lập tức tuyến nước bọt bị quyến rũ liền. Là khách ruột gần 3 năm trời nhưng mấy lần mon men hỏi bí quyết, chị Lành chỉ cười: "Hôm nào hỏi mẹ tôi chỉ cho". Tôi đoán chị ấy giấu nghề, vậy mà hôm qua, khi tôi ghé mua 3 hũ mắm, chị khều nhẹ: "Ê, mắm không khó làm mà quan trọng là kinh nghiệm".

Cá lòng tong sau khi bắt về, bóp nặn cho sạch ruột rồi rửa sạch nhưng phải khéo để cá không nát thịt. Cá được trộn với muối và gạo rang rồi đằm lá chuối trên mặt. Sau đó tất cả được cho vào chum để ủ. Chừng 30 ngày là ăn được. Mắm thành phẩm để đậm đà, dễ ăn có thể thêm đường, tỏi, ớt; ăn với khế, chuối chát, đậu rồng đều ngon cơm.

Hỏi bí quyết cho biết vậy thôi chứ không biết chừng nào tôi mới làm bởi thời bây giờ, kiếm con cá lòng tong tươi đâu có dễ. Thôi thì có được mối mắm ngon của chị, cứ dăm ba bữa lại mua bún, rau sống, thịt ba rọi làm một bữa "ngon nhức nhối".


Thu Hồng
từ khóa :

Viết bình luận

Chặn khách nước ngoài móc túi ở Hà Nội
14/6/2019 548 1k
Tình trạng người nước ngoài móc túi du khách đang xảy ra ngày càng nhiều ở các điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch Việt Nam.
Ibaraki ngọt ngào hương mùa hạ
14/6/2019 548 1k
Mùa hè ở tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) chậm chầm đến, từ tốn bung tỏa sắc màu hoa trái, vẽ nên bức tranh thiên nhiên đa sắc mà dung dị, nên thơ
Hít hà miến lươn xứ Nghệ
14/6/2019 548 1k
Theo dân gian, lươn là thang thuốc quý, được dùng để cung tiến vua chúa bởi nhiều tác dụng tuyệt hảo. Từ lươn có thể chế biến thành các món bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng như cháo lươn, lươn xào, xúp lươn, đặc biệt là món miến lươn được dùng thay bữa chính.
Tour vừa học vừa chơi cho học sinh
14/6/2019 548 1k
Gia đình có thể chọn những tour giáo dục - trải nghiệm cho học sinh vào mỗi cuối tuần với giá tour thấp nhất từ 4.490.000 đồng dành cho 2 người.
Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Chị Nguyễn Vũ Khánh Linh (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) hỏi: Mẹ tôi đi du lịch châu Âu bị mất hộ chiếu. Vậy có thể xin cấp lại hộ chiếu được không và thời gian bao lâu? Mẹ tôi có tiếp tục hành...