30/09/2022 05:45

Lãng đãng nét thu trong làng cổ

Từ thủ đô, rời đi khoảng 30 km, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thu vô cùng lãng mạn nơi làng cổ Đường Lâm (thuộc thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).

Lãng đãng nét thu trong làng cổ - Ảnh 1.

Đường Lâm còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng quê Bắc Bộ.

Làng cổ Đường Lâm được coi là đứng đầu trong "Tứ đại danh thôn" tại thủ đô bởi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng quê Bắc Bộ.

Về Đường Lâm là về với không gian văn hóa nông thôn truyền thống của người Việt, với những ngôi nhà mái ngói mộc mạc, đình làng nhộn nhịp ngày hội, cảnh những người nông dân sớm hôm cày cuốc trên đồng… 

Lãng đãng nét thu trong làng cổ - Ảnh 2.

Khi mùa thu đến, nắng vàng trải rộng khắp đường làng, ngõ xóm, trên những bờ tường đá ong cổ kính khiến Đường Lâm càng trở nên lãng mạn.

Lãng đãng nét thu trong làng cổ - Ảnh 3.
Lãng đãng nét thu trong làng cổ - Ảnh 4.

Đến Đường Lâm, bạn sẽ không thể bỏ qua những ngôi nhà cổ, có tuổi đời lên tới 400 năm với nhiều giá trị kiến trúc truyền thống. 

Lãng đãng nét thu trong làng cổ - Ảnh 5.

Những ngôi nhà cổ này đều được xây bằng đá ong, từ cổng vào, tường vách đều đồng màu đỏ vàng nổi bật hẳn lên so với những mái ngói đã nhuộm màu rêu phong. Đặc tính của những ngôi nhà này là luôn ấm về mùa đông, mát mẻ vào mùa hè.

Lãng đãng nét thu trong làng cổ - Ảnh 6.

Dù cuộc sống có tất bật đến đâu, bước qua cánh cửa gỗ đã ngả màu thời gian là đã thấy thời gian như đang ngưng đọng lại trong không gian cổ xưa với hoành phi, câu đối, những bộ sập gụ, tủ chè đã tồn tại từ mấy thế hệ hay những chum vại chứa sản phẩm tương gạo truyền thống của vùng. Du khách có thể mua những chai tương thơm ngon hoặc rượu quê được chính người dân sản xuất bằng phương pháp thủ công về làm quà cho gia đình, bạn bè.

Lãng đãng nét thu trong làng cổ - Ảnh 7.

Những ngôi nhà cổ trăm năm ở làng cổ Đường Lâm (Hà Nội)

Theo những con đường làng lát gạch, du khách sẽ đến những điểm tham quan di tích xung quanh như nhà thờ Giang Văn Minh, chùa Mía, đền thờ Phùng Hưng, lăng Ngô Quyền… gắn với truyền thống yêu nước của dân tộc. Điển hình nhất là đình làng Mông Phụ xây cách đây gần 400 năm mang kiểu dáng Việt - Mường, mô phỏng kiến trúc của nhà sàn với sàn gỗ cách đất. Phía bên trong đình có treo rất nhiều hoành phi, câu đối tuổi đời hàng trăm năm. 

Lãng đãng nét thu trong làng cổ - Ảnh 8.

Tất cả đều quây quần trong một không gian sinh hoạt cộng đồng mang đậm bản sắc của một làng thuần nông Bắc Bộ.

Lãng đãng nét thu trong làng cổ - Ảnh 9.

Nắng thu đã về, Đường Lâm lại đang khoác lên mình những chiếc áo mới. Giữa cuộc sống xô bồ tấp nập, vẫn có những nơi đúng nghĩa "làng" để du khách tìm về với những giá trị xưa cũ, truyền thống bao đời.

Lãng đãng nét thu trong làng cổ - Ảnh 10.
Bài và ảnh: Huy Tùng

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính thức mở bán vé ưu đãi Lễ hội Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2023
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Saigontourist Group chính thức mở bán vé “Lễ hội ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2023”, áp dụng mức ưu đãi hấp dẫn 10% dành cho khách mua vé trước 17 giờ ngày 17-4
Tháo "điểm nghẽn" visa vào tháng 5-2023
23/3/2023 548 1k
Sẽ có nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp ngắn hạn, trung hạn, dài hạn để gỡ khó cho ngành du lịch
Giới showbiz Hàn đổ xô đi du lịch Việt Nam
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Sau Hani, Arin, tiếp tục có nhiều ngôi sao nổi tiếng Hàn Quốc như Sooyoung, Jung Kyung-ho, Lee Dae-hee,… chọn Việt Nam làm điểm đến du lịch.
Đồng Tháp sẽ tổ chức lễ hội xoài
22/3/2023 548 1k
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có cuộc họp bàn về việc tổ chức lễ hội xoài cấp tỉnh năm 2023 sau khi lễ hội này được TP Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh tổ chức cấp huyện vào tháng 7-2022.
Nâng cấp nhà vệ sinh công cộng phục vụ người dân, khách du lịch

Nâng cấp nhà vệ sinh công cộng phục vụ người dân, khách du lịch

(NLĐO) – TP HCM đang tăng cường tiện ích công cộng, cải tạo xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng để phục vụ khách tham quan, du lịch.