03/03/2016 08:32

Có gì mới tại lễ hội áo dài TP HCM lần 3 năm 2016?

Phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu Lễ hội Áo dài TP HCM lần 3 năm 2016, ông Lê Trương Hiền Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP HCM, cho biết: Lễ hội Áo dài TP HCM lần 3 với chủ đề “TP HCM - Thành phố Áo dài” nhằm tôn vinh nét đẹp của trang phục được xem là quốc phục của Việt Nam, góp phần vào việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ông Lê Trương Hiền Hòa cho biết: Để tạo môi trường giao lưu văn hóa, tương tác gần gũi giữa công chúng với các nhà thiết kế, nghệ nhân áo dài của Việt Nam và quốc tế, đa dạng hơn các sản phẩm du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước đến TP HCM; chúng tôi đã thay đổi không gian và thời gian; giảm phần lễ mà tăng phần hội. Cụ thể, chúng tôi chuyển từ Đầm Sen ra tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau như:  Bảo tàng TP HCM, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bảo tàng Áo dài, Thư viện Khoa học Tổng hợp, Công viên Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi, Nhà Văn hóa Thanh niên, Nhà Văn hóa Phụ nữ, Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Thay vì chỉ kéo dài 2 ngày như những năm trước, năm nay, Lễ hội Áo dài bắt đầu từ ngày 5-3 đến 20-3 với hoạt động đa dạng, phong phú hơn. Đặc biệt, không chỉ có người Việt Nam mà người nước ngoài cũng tham gia trong lễ hội này.

 


Buổi họp báo công bố chương trình Lễ hội Áo dài 2016  Ảnh: LỆ TRINH

- Với chủ đề “Năng động áo dài”, từ ngày 1 đến 31-3, chúng tôi vận động người dân TP mặc áo dài trong các sinh hoạt đời thường khi đi làm, dạo phố, dự lễ tiệc... để áo dài thật sự gần gũi với cuộc sống.

- Nói chuyện chuyên đề áo dài của các nhà nghiên cứu về lịch sử hình thành và biến đổi của áo dài; giá trị sử dụng của áo dài, các nét văn hóa liên quan đến áo dài từ ngày 5 đến 20-3 tại Nhà văn hóa Phụ nữ, Nhà Văn hóa Thanh niên, Bảo tàng Áo Dài, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

- Triển lãm ảnh “Áo dài qua từng thời kỳ” tại Bảo tàng Áo Dài, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Nhà Văn hóa Phụ nữ từ ngày 5 đến 31-3.

- Tại Bảo tàng Áo dài có rất nhiều hoạt động hưởng ứng Lễ hội Áo dài từ ngày 5 đến 31-3.

- Thi ảnh “Duyên dáng Áo dài” mở rộng cho nhiều đối tượng gửi ảnh dự thi đến website của ban tổ chức từ ngày 5-3 đến 20-3. Ảnh được đăng hằng tuần trên website của Sở Du lịch và các đơn vị bảo trợ thông tin của lễ hội.

-  Lễ khai mạc lễ hội tổ chức vào 8 giờ ngày 8-3 tại Nhà Văn hóa Thanh niên với sự tham gia của hơn 1.000 thanh niên mặc áo dài, xếp thành hình khối và múa biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc...

- Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Áo dài - Vẻ đẹp bất tận” lúc 18 giờ 30 phút ngày 8-3 tại Nhà Văn hóa Thanh niên với rất nhiều bộ sưu tầm đặc sắc về áo dài.

- Hội chợ Áo dài với các hoạt động triển lãm và mua bán áo dài cùng các phụ kiện (giỏ xách, guốc, nón...) tại Nhà Văn hóa Thanh niên từ ngày 8 đến 13-3. Giảm giá từ 20% cho du khách may áo dài, mua vải áo dài; may áo dài lấy ngay...

- Hội thi “Duyên dáng Áo dài” lần 3 với nội dung thi biểu diễn áo dài, chia làm 3 bảng: Tập thể, cá nhân và cơ quan ngoại giao đoàn. Đối tượng tham gia gồm các trường học, gia đình, doanh nghiệp, các tổng lãnh sự, hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP HCM, Vietnam Airlines... Hạn chót nộp đơn đến ngày 10-3; bán kết ngày 12, 13-3; chung kết trao giải ngày 20-3.

- Hội thi “Vẽ áo dài trên giấy” là sân chơi hấp dẫn cho 500 học sinh cấp 1 và 2; các “tài năng nhí” tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM ngày 12, 13-3.

- Hội thi “Thiết kế áo dài cho sinh viên” các trường đại học tại TP HCM kéo dài suốt 1 năm, từ ngày 12-3-2016 đến tháng 3-2017 và trao giải trong lễ hội áo dài năm tới.

- Hành trình “Thành phố Áo dài - Thành phố tôi yêu” với chủ đề “Áo dài Việt - Du lịch Việt”  huy động 200 sinh viên các trường đại học đạp xe đạp, mặc áo dài từ Nhà Văn hóa Sinh viên đến các điểm đang thu hút khách du lịch để phát tờ rơi, ấn phẩm, kết hợp tuyên truyền, vận động người dân TP “Chung tay vì môi trường du lịch: xanh, sạch, đẹp, an toàn” vào chủ nhật 13-3, 20-3.

- Hội thi “kết hoa trên áo dài” và biểu diễn “Áo dài hoa” do 40 nhà tạo mẫu hoa Việt Nam và quốc tế thi thố tài năng thiết kế trong 2 ngày 18, 19-3 tại khách sạn Windsor Plaza do Tổ chức InterFlora Pacific lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Tác phẩm đạt giải sẽ biểu diễn tại lễ bế mạc lúc 18 giờ ngày 20-3 tại Nhà Văn hóa Thanh niên.

Xuân Hòa

từ khóa :

Viết bình luận

Tặng chuông, khánh tại Khu di tích lịch sử Nà Tu
17/8/2017 548 1k
Hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam đã phối hợp cùng Tập đoàn FLC cung tiến cho Khu di tích lịch sử Nà Tu (xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) 1 bộ chuông, khánh bằng đồng.
Nghỉ lễ 2-9, nhiều khách chọn resort 5 sao
17/8/2017 548 1k
Các khu nghỉ dưỡng 5 sao “tung” hàng loạt ưu đãi vào dịp nghỉ lễ 2-9 năm nay, nhờ đó khách hàng không còn phải lo lắng về một kỳ nghỉ giá cao, đông đúc và chen lấn.
Sắp diễn ra Lễ hội văn hóa Ấn Độ tại FLC Sầm Sơn
10/8/2017 548 1k
Tối 12-8, Lễ hội văn hóa Ấn Độ sẽ được tổ chức tại quảng trường Đông Tây, khu quần thể nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn với nhiều hoạt động hấp dẫn
Bún Chả Tô mở thêm chi nhánh tại Aeon Bình Tân và Vincom Mega Mall
8/8/2017 548 1k
Bún Chả Tô là chuỗi nhà hàng cung cấp các món ăn đặc trưng Hà Nội đầu tiên tại TP HCM.
Chanterelle - Spa by JW: Spa cao cấp mới nổi bật nhất Đông Nam Á năm 2017

Chanterelle - Spa by JW: Spa cao cấp mới nổi bật nhất Đông Nam Á năm 2017

Mới đây, tại Hà Nội, Chanterelle - Spa by JW thuộc khu nghỉ dưỡng cao cấp JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư và Tập đoàn Marriott International quản lý đã...