15/03/2019 01:17

Bún thang ngắm trước, ăn sau

Từ thuở nhỏ, tôi đã được ăn bún thang mẹ nấu. Ngày ấy, tôi chưa hề có ý niệm gì nghệ thuật ẩm thực hoặc nghĩ ngợi tại sao nó lại được gọi là "bún thang". Chỉ đơn giản nhìn thấy tô bún đầy ắp những nguyên liệu thơm ngon như trứng, thịt gà, giò là lũ trẻ con với chiếc bụng luôn đói sẽ ùa đến ăn ngấu nghiến để rồi xuýt xoa trong mùi thơm phảng phất còn đọng lại nơi gian bếp.

Sau này lớn lên có những dịp đi công tác Hà Nội, tôi mới biết sự tinh túy và thậm chí lên mức tinh hoa trong cách chế biến món ăn của người dân đất kinh kỳ. Được một số đồng nghiệp chỉ dẫn, tôi tìm đến quán bà Đức ở phố Cầu Gỗ, gần Hồ Gươm. Buổi tối, quán đông vui nhộn nhịp, mấy cậu nhân viên chạy đi chạy lại bưng đồ cho khách không ngớt. Phía bên trong, bà Đức thoăn thoắt chuẩn bị món ăn cho khách. Từng bát bún thang thơm lừng đầy màu sắc nhanh chóng được bưng ra phục vụ những ánh mắt đang thòm thèm dõi theo tiếng chặt thịt gà và thái giò lụa của bà.

Bún thang ngắm trước, ăn sau - Ảnh 1.

Chỉ trong chốc lát, đặt trước mặt tôi đã là bát bún thang trứ danh. Giờ tôi đã hiểu tại sao người ta đặt cho nó cái tên là "thang". Đó là vì trong một bát bún nhưng nhiều thành phần cùng phối hợp với nhau như thang thuốc đông y vậy! Nào bún, nào giò lụa, nào trứng chiên, nào hành tươi, nào thịt gà… Tất cả màu sắc xanh, vàng, trắng hòa quyện với nhau cùng nước dùng thơm ngon. Húp chút nước lót dạ mà cảm tưởng mình vừa uống xong bát canh thuốc bổ quý hiếm. Đi đến đâu, vị thanh và đậm đà thấm tới đó.

Bà Đức thổ lộ để làm ra một bát bún thang đúng vị người Hà thành gồm nhiều công đoạn và vô cùng khắt khe. Phải là bún rối gỡ được thành sợi nhỏ, mềm, trắng như bông. Gà ta luộc vừa phải, thịt thái thật khéo để vẫn dính chút da vàng óng. Giò lụa loại ngon thường lấy từ làng Ước Lễ thái sợi. Trứng tráng mỏng xắt chỉ. Hành tươi thái nhỏ, đều nhau. Củ cải được trộn làm bông lên, khi nhai có cảm giác rất vui tai. Nồi nước dùng đạt chuẩn là nồi nước dùng trong veo, đun đúng nhiệt độ, được nấu từ tôm hoặc nước luộc gà cùng nấm hương hảo hạng.

Vì các công đoạn chế biến cầu kỳ và nghiêm ngặt như vậy nên tô bún thang có lẽ là sản phẩm ẩm thực hoàn hảo nhất, chinh phục người ta từ vị giác đến thị giác. Có lẽ vì nó quá "xinh" nên nhiều khách ngoại quốc cứ ngồi trầm trồ, xuýt xoa mãi tô bún, lấy điện thoại ra ghi hình rồi mới bắt đầu thưởng thức, cũng như tôi, trước đó đã kịp lưu vào máy ảnh món ngon trứ danh này. 

Bài và ảnh: Huy Tùng
từ khóa :

Viết bình luận

Phim trường Kong ở Tràng An chỉ còn trong ký ức
20/9/2019 548 1k
(NLĐO) - Ngày 20-9, phim trường Kong bắt đầu tháo dỡ để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Khu du lịch sinh thái Tràng An nói riêng cũng như quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) nói chung
Tiến vào thị trường du lịch tỉ dân
20/9/2019 548 1k
Là quốc gia trên 1,3 tỉ người, đông dân thứ hai thế giới, Ấn Độ được xác định là thị trường tiềm năng của du lịch Việt Nam
Thu về, nhớ canh chua bông giờ mẹ nấu
20/9/2019 548 1k
Chiều qua, một người bạn gọi về hỏi một câu rất đỗi vu vơ nhưng thực bụng: "Có bông giờ chưa ông? Thu về rồi. Nhớ quá cái mùi của nó trong tô canh chua mẹ tôi nấu".
Thăm ngôi làng trên hộ chiếu nước Anh
19/9/2019 548 1k
Cách thủ đô London khoảng 150 km, Bibury là ngôi làng cổ đẹp nhất nước Anh và được in trên bìa trong hộ chiếu nước này
Tiềm năng cả tỉ USD từ du lịch y tế

Tiềm năng cả tỉ USD từ du lịch y tế

Lượng khách nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh kết hợp du lịch tăng dần qua từng năm; doanh thu khoảng 2 tỉ USD trong năm 2018 thể hiện tiềm năng rất lớn cho phát triển loại hình du lịch y tế