15/03/2019 01:17

Bún thang ngắm trước, ăn sau

Từ thuở nhỏ, tôi đã được ăn bún thang mẹ nấu. Ngày ấy, tôi chưa hề có ý niệm gì nghệ thuật ẩm thực hoặc nghĩ ngợi tại sao nó lại được gọi là "bún thang". Chỉ đơn giản nhìn thấy tô bún đầy ắp những nguyên liệu thơm ngon như trứng, thịt gà, giò là lũ trẻ con với chiếc bụng luôn đói sẽ ùa đến ăn ngấu nghiến để rồi xuýt xoa trong mùi thơm phảng phất còn đọng lại nơi gian bếp.

Sau này lớn lên có những dịp đi công tác Hà Nội, tôi mới biết sự tinh túy và thậm chí lên mức tinh hoa trong cách chế biến món ăn của người dân đất kinh kỳ. Được một số đồng nghiệp chỉ dẫn, tôi tìm đến quán bà Đức ở phố Cầu Gỗ, gần Hồ Gươm. Buổi tối, quán đông vui nhộn nhịp, mấy cậu nhân viên chạy đi chạy lại bưng đồ cho khách không ngớt. Phía bên trong, bà Đức thoăn thoắt chuẩn bị món ăn cho khách. Từng bát bún thang thơm lừng đầy màu sắc nhanh chóng được bưng ra phục vụ những ánh mắt đang thòm thèm dõi theo tiếng chặt thịt gà và thái giò lụa của bà.

Bún thang ngắm trước, ăn sau - Ảnh 1.

Chỉ trong chốc lát, đặt trước mặt tôi đã là bát bún thang trứ danh. Giờ tôi đã hiểu tại sao người ta đặt cho nó cái tên là "thang". Đó là vì trong một bát bún nhưng nhiều thành phần cùng phối hợp với nhau như thang thuốc đông y vậy! Nào bún, nào giò lụa, nào trứng chiên, nào hành tươi, nào thịt gà… Tất cả màu sắc xanh, vàng, trắng hòa quyện với nhau cùng nước dùng thơm ngon. Húp chút nước lót dạ mà cảm tưởng mình vừa uống xong bát canh thuốc bổ quý hiếm. Đi đến đâu, vị thanh và đậm đà thấm tới đó.

Bà Đức thổ lộ để làm ra một bát bún thang đúng vị người Hà thành gồm nhiều công đoạn và vô cùng khắt khe. Phải là bún rối gỡ được thành sợi nhỏ, mềm, trắng như bông. Gà ta luộc vừa phải, thịt thái thật khéo để vẫn dính chút da vàng óng. Giò lụa loại ngon thường lấy từ làng Ước Lễ thái sợi. Trứng tráng mỏng xắt chỉ. Hành tươi thái nhỏ, đều nhau. Củ cải được trộn làm bông lên, khi nhai có cảm giác rất vui tai. Nồi nước dùng đạt chuẩn là nồi nước dùng trong veo, đun đúng nhiệt độ, được nấu từ tôm hoặc nước luộc gà cùng nấm hương hảo hạng.

Vì các công đoạn chế biến cầu kỳ và nghiêm ngặt như vậy nên tô bún thang có lẽ là sản phẩm ẩm thực hoàn hảo nhất, chinh phục người ta từ vị giác đến thị giác. Có lẽ vì nó quá "xinh" nên nhiều khách ngoại quốc cứ ngồi trầm trồ, xuýt xoa mãi tô bún, lấy điện thoại ra ghi hình rồi mới bắt đầu thưởng thức, cũng như tôi, trước đó đã kịp lưu vào máy ảnh món ngon trứ danh này. 

Bài và ảnh: Huy Tùng
từ khóa :

Viết bình luận

Cù Lao Chàm hạn chế khách để bảo tồn
24/5/2019 548 1k
Sau gần 10 năm, số lượng khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) tăng gần 20 lần, buộc chính quyền nơi đây phải khống chế lượng khách
"Gương trời" Tây Bắc
24/5/2019 548 1k
Dù dưới ánh nắng ban mai hay trong những ngày mây phủ, những thửa ruộng bậc thang ở Tây Bắc loang loáng nước, uốn mềm mại quanh lưng chừng núi tạo nên cảnh tượng choáng ngợp
Hoài niệm cơm thố
24/5/2019 548 1k
Khi nhắc đến Chợ Cũ hẳn là lớp trẻ ở TP HCM sẽ không biết đấy là đâu?
Kỳ thú đêm trắng nước Nga
24/5/2019 548 1k
Chị Vũ Kim Loan (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi: Muốn trải nghiệm "đêm trắng nước Nga" tôi nên đi vào thời gian nào, thủ tục visa có khó không?
Nở rộ tour gia đình dịp hè

Nở rộ tour gia đình dịp hè

Các công ty du lịch tung ra hàng loạt tour dịp hè, trong đó các tour thiết kế riêng cho nhóm khách gia đình, bạn bè đang hút khách