Du lịch 04/01/2019 07:12

Bánh canh 1 giờ

Cứ vào 15 giờ hằng ngày, trước một căn nhà trên con đường Nguyễn Phi Khanh (quận 1, TP HCM), người ta tập trung rất đông.

Đi ngang thấy tò mò, dừng lại hỏi thăm thì vỡ ra tất cả tới đây là vì một tô bánh canh ngon nức tiếng.

Bánh canh là món ăn bình dân có mặt khắp nơi ở TP HCM. Nhưng riêng bánh canh ở số 12C Nguyễn Phi Khanh không chỉ được nhiều người chờ đợi nhất mà còn hết nhanh nhất, chỉ khoảng 1 giờ. Do tốc độ sạch nồi thần tốc như vậy nên người ta gọi quán này là "bánh canh 1 giờ" hoặc "bánh canh tóc bạc" vì tóc bà chủ quán đã bạc phơ.

Bánh canh 1 giờ - Ảnh 1.

Mở cửa vào đúng 15 giờ, bán một món duy nhất là bánh canh giò heo, dù làm ăn rất được nhưng cơ sở vật chất của quán rất đơn giản, thậm chí sơ sài. Trong không gian chật hẹp là đôi quanh gánh với nồi bánh canh và các loại gia vị đi kèm. Cạnh bên là dãy ghế nhựa thấp lè tè hàng chục cái và không có chiếc bàn nào. Ghế dùng để ngồi và cũng là nơi để dĩa nước mắm ớt để chấm kèm giò heo. Còn tô bánh canh, dĩ nhiên khách phải luôn cầm trên tay.

Dù không được tiện lợi nhưng hình như chẳng có ai phàn nàn vì điều đó. Tất cả đều tập trung vào những cọng bánh canh trắng nõn dai dai, mềm mềm đẫm trong nước dùng màu đỏ cam, điểm xanh xanh hành lá, rau ngò; những cục giò heo béo mọng được hầm vừa tới.

Hỏi có bí quyết nào khiến quán bánh canh lúc nào cũng đông khách, bà chủ quán cười hiền hậu: "Chẳng có bí quyết nào, chỉ vì các khâu chế biến đều rất vệ sinh, nguyên liệu sạch và nêm nếm vừa đủ nên khách ăn thấy vừa miệng".

Chị Trần Ngọc định cư ở nước ngoài đã lâu, thi thoảng về Việt Nam là phải ghé quán bánh canh này. "Ngày nào tôi cũng tới đây ăn bánh canh, có hôm tới sớm được vào ăn liền, có hôm tới trễ phải đợi tới 15 phút nhưng vẫn cố đợi vì không có ở đâu bánh canh ngon bằng ở đây" - chị Ngọc nói.

Chị Hà Thu từ Đà Nẵng vào TP HCM du lịch cũng bằng mọi cách tìm tới quán. Vét trọn những giọt nước cuối cùng trong tô, chị cười thỏa mãn: "Nghe bạn bè giới thiệu bánh canh 1 giờ tôi phải đến ăn thử. Trước vì tò mò, ăn rồi mới thấy lời đồn quả không sai".

Bài và ảnh: Thu Trang
từ khóa :

Viết bình luận

10 chợ ẩm thực đặc biệt nhất thế giới
20/1/2019 548 1k
10 khu chợ này sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Các đầu bếp, bà nội trợ khắp thế giới đều đến đây để tìm ra nguyên liệu tươi ngon nhất cho món ăn của mình.
Gần 70.000 chậu quất cảnh ở Hội An vào mùa Tết
20/1/2019 548 1k
Xã Cẩm Hà ở TP Hội An có hơn 600 hộ chuyên trồng quất phục vụ Tết và hiện 80% chậu quất cảnh trên địa bàn đã được đặt mua.
Cuộc chiến ném cam và 10 lễ hội 'quái đản' nhất thế giới
18/1/2019 548 1k
Trên thế giới có không ít những lễ hội kỳ lạ và khó hiểu. Đặc điểm chung của các chương trình là sự hấp dẫn, kỳ lạ khiến người tham gia hòa mình một cách cuồng nhiệt, say mê.
Côn Minh mùa hải âu lượn
18/1/2019 548 1k
Xuân Thành của Vân Nam là mảnh đất lành của chim hải âu và cả khách phương xa