23/04/2022 03:30

Về Huế ăn bánh ép "Mụ Kiều"

Các nguyên liệu thịt heo, bột lọc, trứng gà, hành lá đã làm nên món bánh ép ngon nổi tiếng mà mỗi du khách đến Huế đều muốn thử một lần.

Bánh ép Mụ Kiều ở Huế

Tại trung tâm TP Huế có khá nhiều quán bánh ép phục vụ người dân và du khách nhưng để thưởng thức đúng chất hương vị món ăn này, nhiều thực khách sành ăn đã tìm về miệt biển phường Thuận An (TP Huế), tới quán bánh ép "Mụ Kiều" ở đường Lê Sỹ.

Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 2.
Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 3.

Ngôi nhà cấp 4 nằm sát đường, không bảng hiệu nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách. Bà Trần Thị Kiều, chủ quán, ngoài 50 tuổi, thường được khách gọi tên "Mụ Kiều" bởi tính cách xởi lởi, dễ gần của bà.

Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 4.

Không gian quán khá nhỏ

Không gian quán nhỏ nên bà Kiều bố trí 6 lò ép bánh ngay cạnh các bàn ăn của khách. Thực khách vừa được chứng kiến các công đoạn ép bánh vừa thưởng thức món bánh nóng hổi thơm ngon vừa ra lò.

Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 5.

Bánh ép “Mụ Kiều” vừa mới ra lò nóng hổi

Nguyên liệu để làm bánh ép gồm bột lọc được nhồi sẵn, vắt thành từng viên bằng trái chôm chôm. Thịt heo thái nhỏ, tẩm ướp cho thấm gia vị rồi đính sẵn lên trên bột lọc. Mỗi đầu bếp phụ trách 3 lò, ngồi liên tục 6 giờ. Khi khuôn nóng, đầu bếp lấy từng viên bột lọc bỏ vào khuôn, dùng sức ép mạnh để bánh dẹt ra. 

Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 6.

Tiếng thịt mỡ được ép chảy kêu "xèo, xèo", cộng với mùi thơm nức mũi khiến thực khách không khỏi sốt ruột muốn ăn ngay. Khuôn liên tục trở đều để bánh chín cả hai mặt. Khi bánh chín tới, đầu bếp múc một muỗng trứng đã đánh loãng đổ vào, rải thêm lớp hành lá rồi đậy khuôn lại trong khoảng 5-10 giây rồi gắp bánh ra dĩa.

Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 7.
Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 8.

Bánh ép có độ dẻo dai của bột lọc, thơm mùi trứng và có vị béo ngậy của thịt. Khi ăn, thực khách lấy bánh trải ra dĩa, bỏ thêm rau răm, dưa chuột, cà rốt, đu đủ bào sợi rồi cuộn lại, chấm với nước mắm ăn rất ngon. Để món ăn thêm đậm đà, nhiều bạn trẻ còn gói kèm món tré Huế. Món nước mắm của quán "Mụ Kiều" tự tay bà chủ chưng cất, pha chế nên rất ngon, thơm mùi tỏi ớt, có vị mặn, chua, ngọt vừa phải.

Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 9.

Bà Kiều cho biết mình không phải là người đầu tiên làm nghề ép bánh ở Thuận An nhưng cũng đã có gần 20 năm với nghề. Giờ đây, quán bánh ép "Mụ Kiều" đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ mê ăn vặt. Bánh ép "Mụ Kiều" còn vượt cả biên giới, gửi sang tận Mỹ, châu Âu làm quà cho những cô nàng gốc Việt qua đó định cư.


Bài và ảnh: Quang Nhật

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nghiệp du lịch vẫn "khát" vốn
2 giờ trước 548 1k
Du lịch đang bùng nổ nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay với bài toán tiếp cận vốn tín dụng do thiếu tài sản thế chấp, không đủ điều kiện vay vốn vì thiệt hại nặng nề sau 2 năm dịch Covid-19
Cơm cháy Cái Bè ngon bá cháy!
6 giờ trước 548 1k
Cơm cháy là cơm ở đáy nồi, bị cháy do quá lửa. Ở quê, cơm cháy là cơm thừa, thường bị chê nhưng nhiều người ghiền. Kinh tế ngày càng phát triển, nhiều món ngon lạ ra đời, trong đó có cơm cháy. Cơm cháy tự nhiên cứng, để nguội thì hết giòn; chỉ chiếm phần nhỏ trong nồi cơm.
“Bùng vị” với hơn 300 món ngon tại sự kiện văn hóa ẩm thực của Saigontourist Group
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Hơn 300 món ăn, thức uống đặc trưng ba miền được thể hiện bởi các đầu bếp giàu kinh nghiệm sẽ đến với công chúng và du khách qua "Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2022" diễn ra từ ngày 25 đến 28-8 tại Khu Du lịch Văn Thánh (TP HCM).
Du lịch khát vốn, chủ doanh nghiệp phải vay cá nhân để “nuôi” công ty
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhu cầu vốn cho giai đoạn phục hồi của doanh nghiệp du lịch rất lớn nhưng việc "ngủ đông" trong 2 năm Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó, phải vay tiêu dùng cá nhân để lấy vốn lưu động.
VIDEO: Hoang tàn ở công viên nước nổi tiếng một thời của TP HCM

VIDEO: Hoang tàn ở công viên nước nổi tiếng một thời của TP HCM

(NLĐO)- Công viên nước Đại Thế Giới được biết đến là một trong những công viên lớn nhất TP HCM, sân chơi "huyền thoại" của thế hệ 8x, 9x. Tuy nhiên, sân chơi ấy giờ đây đã trở thành một bãi đất...