23/04/2022 03:30

Về Huế ăn bánh ép "Mụ Kiều"

Các nguyên liệu thịt heo, bột lọc, trứng gà, hành lá đã làm nên món bánh ép ngon nổi tiếng mà mỗi du khách đến Huế đều muốn thử một lần.

Bánh ép Mụ Kiều ở Huế

Tại trung tâm TP Huế có khá nhiều quán bánh ép phục vụ người dân và du khách nhưng để thưởng thức đúng chất hương vị món ăn này, nhiều thực khách sành ăn đã tìm về miệt biển phường Thuận An (TP Huế), tới quán bánh ép "Mụ Kiều" ở đường Lê Sỹ.

Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 2.
Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 3.

Ngôi nhà cấp 4 nằm sát đường, không bảng hiệu nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách. Bà Trần Thị Kiều, chủ quán, ngoài 50 tuổi, thường được khách gọi tên "Mụ Kiều" bởi tính cách xởi lởi, dễ gần của bà.

Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 4.

Không gian quán khá nhỏ

Không gian quán nhỏ nên bà Kiều bố trí 6 lò ép bánh ngay cạnh các bàn ăn của khách. Thực khách vừa được chứng kiến các công đoạn ép bánh vừa thưởng thức món bánh nóng hổi thơm ngon vừa ra lò.

Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 5.

Bánh ép “Mụ Kiều” vừa mới ra lò nóng hổi

Nguyên liệu để làm bánh ép gồm bột lọc được nhồi sẵn, vắt thành từng viên bằng trái chôm chôm. Thịt heo thái nhỏ, tẩm ướp cho thấm gia vị rồi đính sẵn lên trên bột lọc. Mỗi đầu bếp phụ trách 3 lò, ngồi liên tục 6 giờ. Khi khuôn nóng, đầu bếp lấy từng viên bột lọc bỏ vào khuôn, dùng sức ép mạnh để bánh dẹt ra. 

Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 6.

Tiếng thịt mỡ được ép chảy kêu "xèo, xèo", cộng với mùi thơm nức mũi khiến thực khách không khỏi sốt ruột muốn ăn ngay. Khuôn liên tục trở đều để bánh chín cả hai mặt. Khi bánh chín tới, đầu bếp múc một muỗng trứng đã đánh loãng đổ vào, rải thêm lớp hành lá rồi đậy khuôn lại trong khoảng 5-10 giây rồi gắp bánh ra dĩa.

Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 7.
Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 8.

Bánh ép có độ dẻo dai của bột lọc, thơm mùi trứng và có vị béo ngậy của thịt. Khi ăn, thực khách lấy bánh trải ra dĩa, bỏ thêm rau răm, dưa chuột, cà rốt, đu đủ bào sợi rồi cuộn lại, chấm với nước mắm ăn rất ngon. Để món ăn thêm đậm đà, nhiều bạn trẻ còn gói kèm món tré Huế. Món nước mắm của quán "Mụ Kiều" tự tay bà chủ chưng cất, pha chế nên rất ngon, thơm mùi tỏi ớt, có vị mặn, chua, ngọt vừa phải.

Về Huế ăn bánh ép Mụ Kiều - Ảnh 9.

Bà Kiều cho biết mình không phải là người đầu tiên làm nghề ép bánh ở Thuận An nhưng cũng đã có gần 20 năm với nghề. Giờ đây, quán bánh ép "Mụ Kiều" đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ mê ăn vặt. Bánh ép "Mụ Kiều" còn vượt cả biên giới, gửi sang tận Mỹ, châu Âu làm quà cho những cô nàng gốc Việt qua đó định cư.


Bài và ảnh: Quang Nhật

Tin liên quan

Viết bình luận

Về chợ Chuồn quá đã với món ngon
2 giờ trước 548 1k
Góc chợ nhỏ ở đầm Chuồn nổi lửa từ sớm tinh mơ với những món ngon dân dã làm từ sản vật của vùng đầm phá Tam Giang nổi tiếng xứ Huế.
Văn hóa đi đảnh lễ Bà Chúa Xứ núi Sam về khuya vui như trẩy hội
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho du khách đi đảnh lễ Bà Chúa Xứ núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang khẩn trương hoàn thiện công trình nâng cấp Bệ Bà Chúa Xứ trên đỉnh núi Sam.
Độc đáo lễ hội cầu ngư ở mảnh đất "Thần kinh nhị thập cảnh"
2/2/2023 548 1k
(NLĐO)-Hàng ngàn người dân, du khách đổ xô về làng Thai Dương (TP Huế) để xem lễ hội cầu ngư được tổ chức 3 năm một lần. Đây là ngôi làng ven biển với nhiều địa danh nổi tiếng từng được vua Thiệu Trị xếp trong "Thần kinh nhị thập cảnh".
Xếp hạng nhà vệ sinh cho du khách quốc tế, Việt Nam nằm ở đâu?
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Điều kiện nhà vệ sinh tại Việt Nam được xếp vào diện thấp nhất thế giới, theo một nghiên cứu được công bố trên báo Nikkei Asia.
Chính sách mới cho du lịch

Chính sách mới cho du lịch

Việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách phải đi trước một bước để ngành du lịch phát triển xứng với tiềm năng và đúng hướng