30/10/2021 13:29

TP HCM: Kỳ vọng khách sạn “thoát hiểm” khi du lịch trở lại

(NLĐO) - Du lịch nội địa phục hồi sẽ là động lực thúc đẩy ngành khách sạn trong quý IV/2021 sau khi công suất nhiều khách sạn ở TP HCM tăng lên gần đây.

Báo cáo về thị trường khách sạn của Savills Việt Nam trong quý III và triển vọng cuối năm 2021 cho thấy những tín hiệu tích cực đã trở lại với ngành khách sạn ở TP HCM.

Theo đó, trong quý III/2021, tổng nguồn cung còn 10.400 phòng đến từ 74 dự án khách sạn, giảm 22% theo quý và giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung giảm do TP HCM huy động 30 khách sạn với gần 3.500 phòng thuộc cả ba phân khúc hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Gần 1.000 phòng từ 15 dự án đã mở cửa trở lại để đáp ứng nhu cầu lưu trú của các doanh nghiệp theo yêu cầu phòng chống dịch. Hầu hết khách sạn mở cửa lại thuộc hạng 3 sao.

TP HCM: Kỳ vọng khách sạn “thoát hiểm” khi du lịch trở lại - Ảnh 1.

Du lịch TP HCM khôi phục giúp phân khúc khách sạn có triển vọng trong những tháng cuối năm

Điểm nổi bật là công suất cải thiện khi khách sạn hưởng lợi nhờ những biện pháp phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt trong quý III. 

Các doanh nghiệp thuê phòng khách sạn cho nhân viên ở để bảo đảm hoạt động kinh doanh, sản xuất theo yêu cầu về "3 tại chỗ" và "2 cung đường một điểm đến"… Công suất đạt 55%, tăng đáng kể theo quý và theo năm dù vẫn thấp hơn mức trước đại dịch.

Ưu đãi giá phòng cho doanh nghiệp thuê dài hạn và giảm nhu cầu về cơ sở cách ly có thu phí khiến giá phòng trung bình giảm 29% theo quý và giảm 11% theo năm, ở mức 49 USD/phòng/đêm.

Khách sạn cách ly có tỉ lệ lấp đầy 38%, giảm 26 điểm % theo quý do nhu cầu cách ly tập trung sụt giảm. Một số khách sạn phải chuyển đổi công năng trở lại làm khách sạn thường sau quy định cho phép cách ly y tế tại nhà và khách nhập cảnh giảm.

Theo Savills Việt Nam, áp lực nguồn cung sẽ tăng lên trong quý IV/2021 khi 30 khách sạn phục vụ tuyến đầu chống dịch sẽ hoạt động trở lại bình thường sau khi Bộ Y tế rút lực lượng chi viện khỏi TP HCM. 

Tình hình hoạt động của các khách sạn có thể bị ảnh hưởng do các doanh nghiệp giảm nhu cầu đặt phòng lưu trú. Tuy nhiên, sự phục hồi du lịch nội địa trong quý IV sẽ là động lực phát triển bền vững đối với ngành khách sạn.

"Tình hình hoạt động cải thiện khi các doanh nghiệp đặt phòng khách sạn để đáp ứng yêu cầu "3 tại chỗ" và nhu cầu cách ly tập trung. Du lịch nội địa phục hồi sẽ là động lực thúc đẩy ngành khách sạn trong giai đoạn cuối năm" - ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, nhận định.

Hiện TP HCM đã bước vào giai đoạn "chung sống an toàn với Covid-19" và từng bước nới lỏng hạn chế du lịch. Kế hoạch phục hồi du lịch được chia thành 3 giai đoạn, tập trung kết nối điểm du lịch an toàn liên vùng vào cuối năm 2021 và đặt mục tiêu đón khách quốc tế vào tháng 6-2022. 

Một số khách sạn ở TP HCM đã đón khách trở lại sau giai đoạn giãn cách, bắt đầu nhận tổ chức sự kiện, hội nghị, hội thảo…

Trước đó, thông tin của Tổng cục Du lịch cho thấy lĩnh vực khách sạn bị thiệt hại nặng nề trong đại dịch. Số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2021 cho thấy công suất buồng phòng ở nhiều khách sạn chỉ dưới 10% trong khi lượng khách sạn rao bán ngày càng tăng…

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Trải nghiệm sắc màu Hồi giáo mà không cần xuất ngoại, bạn đã biết chưa?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đến với An Giang, du khách không những được đắm mình trong những rừng tràm xanh mướt, thả tầm mắt qua các cánh đồng thốt nốt bất tận mà còn có cơ hội được trải nghiệm một sắc màu Hồi giáo độc đáo của đồng bào Chăm.
Đi tìm Ngũ danh Việt Nam
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Danh thắng Việt Nam có núi, đèo, rừng, sông, hồ, thác. Lâu nay, thiên hạ nói nhiều về "Tứ đại đỉnh đèo", "Tứ cực", núi, sông, hồ, rừng ít được nhắc; thác lại càng ít.
Phú Yên mở rộng thị trường khách du lịch Nga
23/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Với lợi thế khí hậu ấm áp quanh năm, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, Phú Yên đáp ứng tốt nhiều loại hình nghỉ dưỡng và khám phá của khách du lịch Nga.
Hút hồn món Huế bình dân
23/9/2022 548 1k
Các món ăn đặc sản Huế ngày nay vẫn được chế biến cầu kỳ, kỹ lưỡng nhưng xuất hiện khắp nơi với giá bình dân.
CLIP: Cá voi xanh xuất hiện ở vùng biển Thanh Hóa

CLIP: Cá voi xanh xuất hiện ở vùng biển Thanh Hóa

(NLĐO)- Trong lúc đánh bắt hải sản ngoài khơi, một ngư dân Thanh Hóa đã phát hiện một con cá voi xanh ở gần khu vực đảo Nẹ, cách bờ biển Thanh Hóa khoảng 26 hải lý.