09/09/2022 17:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, làm việc tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist

(NLĐO) - Chiều 8-9, Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist thuộc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) vinh dự đón tiếp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong chuyến thăm và làm việc với các học viên, giảng viên đang theo học và giảng dạy tại trường.

Ông Phạm Huy Bình - Chủ tịch Saigontourist Group cùng đại diện lãnh đạo Saigontourist Group, Ban giám hiệu nhà trường đã đón tiếp, làm việc với đoàn công tác của Phó Thủ tướng. Về phía du lịch, có sự tham gia của lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Sở Du lịch TP HCM, Hiệp hội Du lịch TP HCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, làm việc tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist - Ảnh 1.

Ông Phạm Huy Bình - Chủ tịch Saigontourist Group tiếp đoàn làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng tham quan các phòng học thực tế ở nhiều bộ môn, từ lễ tân, buồng phòng đến ẩm thực, xưởng bánh và các xưởng thực hành của bộ môn kỹ thuật chế biến món ăn. Ông đánh giá cao công tác chú trọng đào tạo nguồn nhân lực của Saigontourist Group và vai trò của Trường Saigontourist trong công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch không chỉ cho riêng Tập đoàn Saigontourist Group mà còn cho ngành du lịch Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, làm việc tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của nguồn nhân lực trong việc phát triển du lịch Việt Nam. Đất nước ta có thiên nhiên giàu đẹp, văn hóa đa dạng, người dân thân thiện nhưng nếu không có những sản phẩm hấp dẫn thì không đủ sức hút với du khách. Các sản phẩm này lại được tạo ra và vận hành bởi chính con người - nhân lực làm trong lĩnh vực khách sạn, du lịch. Phó Thủ tướng nêu lên một vấn đề cấp thiết rằng nhân sự ngành du lịch ở Việt Nam đang được đào tạo theo nhiều cấp bậc, từ những khóa sơ cấp qua các chứng chỉ ngắn hạn đến cả những chương trình sau đại học, "nhưng vì sao nhân lực của chúng ta trong ngành này vẫn thiếu?". Theo Phó Thủ tướng, nguyên nhân chính cho sự thiếu hụt này là hiện tại chưa có một kế hoạch hành động thống nhất và xuyên suốt khuyến khích doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch tham gia đào tạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, làm việc tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist - Ảnh 3.

Việc dạy và học ngành khách sạn - du lịch không thể thuần lý thuyết suông mà theo ông Đam, học viên phải được học trong không gian mô phỏng nhà hàng, khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế ngay tại trường. Các mô phỏng này được phân ra thành những mô đun nhỏ từ quầy lễ tân, buồng phòng đến bếp ăn… Điều này chỉ thực hiện được nếu trường được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng đào tạo. Ông Đam nhấn mạnh và đề nghị Saigontourist Group tiếp tục phát huy thế mạnh với quy mô hơn 100 khách sạn, nhà hàng, công ty lữ hành, trung tâm triển lãm là một lợi thế phát triển to lớn khi trường liên kết với các doanh nghiệp lưu trú, nhà hàng tại các địa phương trong hệ thống theo mô hình chuỗi đào tạo. "Khi Trường Saigontourist phối hợp với các doanh nghiệp, học viên sẽ được học trong những môi trường sát với thực tế nhất, được tiếp cận với những thực tiễn và đáp ứng được nhu cầu của lao động hiện tại", ông Đam phát biểu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, làm việc tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist - Ảnh 4.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, một trong những yếu tố quan trọng trong đào tạo nhân lực du lịch là giữ chân và thu hút được những giảng viên giỏi. Trong lĩnh vực này, những giảng viên tài năng thường có rất nhiều cơ hội làm việc tại các thương hiệu quốc tế với mức lương cao. Để họ có thể tham gia dạy, cần những mức đãi ngộ phù hợp.

Ngành du lịch Việt Nam chứng kiến những bước phát triển nhanh chóng nhưng vẫn phải nhìn nhận thẳng thắn rằng doanh thu ngành du lịch Việt Nam vẫn khá khiêm tốn so với các nước trong khu vực. Ông Đam cho rằng để tận dụng và phát huy hiệu quả nhất những tiềm năng du lịch của nước ta thì một lần nữa phải cần đến nguồn nhân lực chất lượng. Phó Thủ tướng cho biết, các công ty du lịch quốc tế lớn họ cần nhất ở nhân sự Việt Nam đó là thái độ làm việc. Thậm chí, tiêu chí thái độ còn được nhiều công ty đánh giá cao hơn cả nghiệp vụ và tiếng Anh. Vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ đến các sinh viên rèn luyện thái độ tốt và lòng yêu nghề: "Người làm du lịch là những người hạnh phúc khi mang lại hạnh phúc cho người khác".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, làm việc tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist - Ảnh 5.

Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist thành lập năm 1989, hợp tác với nhiều cơ sở đào tạo du lịch uy tín tại nhiều nước trên thế giới, và các tập đoàn du lịch trong nước và quốc tế tại Việt Nam. Đây là một trong những cơ sở đào tạo nghề du lịch hàng đầu Việt Nam, hàng năm cung ứng hàng trăm ngàn lượt sinh viên tốt nghiệp các khóa đào tạo ngắn hạn và hệ trung cấp, hầu hết các sinh viên khi tốt nghiệp đều có ngay công việc làm. Năm 2009, nhân dịp sinh nhật lần thứ 20, trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước tặng thưởng.

H.Đông

Tin liên quan

Viết bình luận

Khinh khí cầu rợp sắc màu trên bầu trời Phan Thiết
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngày hội Khinh khí cầu được tổ chức nhằm phục vụ lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia diễn ra tại TP Phan Thiết vào tối 25-3.
Tranh cãi việc hoa hậu Thuỳ Tiên mặc đồ Mông Cổ ở sông Nho Quế
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Việc hoa hậu Thuỳ Tiên mặc trang phục của nước khác chụp ảnh ở sông Nho Quế (Hà Giang) gây tranh cãi với nhiều luồng ý kiến khác nhau.
Mê mẩn món Việt, Park Hoon rủ Hyun Bin đi ăn phở
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ẩm thực Việt Nam còn chinh phục người nổi tiếng xứ kim chi như Park Hoon, Hyun Bin, Bi Rain... bằng những món ăn độc đáo, đậm bản sắc như phở, bánh mì, gỏi cuốn, cơm sườn…
Nhiều khách sạn phải đóng cửa, đổi chủ
24/3/2023 548 1k
Du lịch đang phục hồi dần nhưng khách quốc tế đến chưa nhiều khiến không ít khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch ở TP HCM phải đóng cửa, đổi chủ hoặc tạm ngừng hoạt động
Tháo "điểm nghẽn" visa vào tháng 5-2023

Tháo "điểm nghẽn" visa vào tháng 5-2023

Sẽ có nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp ngắn hạn, trung hạn, dài hạn để gỡ khó cho ngành du lịch