01/03/2023 14:43

Nửa triệu du khách Ấn Độ sẽ đến Việt Nam năm 2023

(NLĐO)- Ngày 1-3, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Đại sự quán Ấn Độ cùng các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ đã có buổi xúc tiến, hợp tác đầu tư trên 6 lĩnh vực thế mạnh, đặc biệt là về du lịch.

UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức hội nghị xúc tiến, hợp tác đầu tư giữa Ấn Độ với các tỉnh Nam Trung Bộ vào ngày 1-3. Hội nghị có sự tham dự của 300 đại biểu đến từ Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán cùng hơn 70 doanh nghiệp Ấn Độ; lãnh đạo các bộ, ngành, trường đại học, doanh nghiệp các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Định.

Hội nghị đã trao đổi về các nội dung liên quan thế mạnh, cơ hội hợp tác ở 6 lĩnh vực: Đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục, du lịch và công nghệ thông tin. Trong 6 lĩnh vực, các đại biểu chia thành 6 nhóm để thảo luận cụ thể từng vấn đề.

Nửa triệu du khách Ấn Độ sẽ đến Việt Nam năm 2023 - Ảnh 1.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Khánh Hòa và Phòng Thương mại Ấn Độ (ICC)

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP HCM, cho biết năm 2022, Ấn Độ xếp thứ 9/10 quốc gia có lượng khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất với 109.000 lượt tính đến tháng 11-2022. Ông hy vọng sẽ có nhiều du khách Ấn Độ thích khám phá những bãi biển xinh đẹp của TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bên cạnh đó là các tỉnh lân cận Bình Định, Phú Yên và Ninh Thuận.

Nửa triệu du khách Ấn Độ sẽ đến Việt Nam năm 2023 - Ảnh 2.

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP HCM, cùng lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa tham quan gian hàng Yến sào Khánh Hòa - một thế mạnh về sản phẩm chăm sóc sức khỏe của địa phương

"Tôi nhận thấy lượng khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam rất lớn sau khi có đường bay thẳng từ Việt Nam sang Ấn Độ. Năm nay, tôi nghĩ con số sẽ lên đến nửa triệu khách. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh quảng bá văn hóa và du lịch tới người dân và các thành phố của Ấn Độ. Thời gian tới, phía Ấn Độ cũng sẽ tham gia Lễ hội Sea Fest với đoàn văn hóa đến từ Ấn Độ" - ông Madan cho biết.

Gỡ khó cho du lịch tàu biển đến Nha Trang

Ngày 1-3, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, tham mưu giải quyết kiến nghị khó khăn về việc phục vụ khách du lịch tàu biển quốc tế đến Nha Trang.

Cụ thể, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu Sở Giao thông Vận tải (GT-VT), Sở Du lịch, Công an TP Nha Trang phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa, đơn vị lữ hành tổ chức kiểm tra, xử lý tháo gỡ khó khăn theo thẩm quyền hoặc tham mưu cho UBND tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đón, phục vụ khách du lịch.

Trước đó, Công ty TICTOURS có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hoạt động. TICTOURS cho biết năm 2023, dự kiến có khoảng hơn 30 chuyến tàu biển quốc tế đến Nha Trang - Khánh Hòa, trong đó có các hãng tàu lớn, nổi tiếng như: Spectrum of the Sea (4.000 khách), MSC Poesia (2.800 khách), Queen Elizabeth (2.000 khách), Mein Schiff 5 (2.500 khách)...

Việc triển khai các chương trình du lịch đưa khách đi tham quan Nha Trang và vùng phụ cận do các tuyến đường chính ra vào thành phố đều bị cấm xe trên 29 chỗ ngồi vào giờ cao điểm.

Gỡ khó cho du lịch tàu biển đến Nha Trang- Khánh Hòa - Ảnh 1.

Tàu biển vào Nha Trang

Ngày 11-1-2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành văn bản cho phép ôtô trên 29 chỗ ngồi được cấp phù hiệu "xe du lịch" vào trung tâm TP Nha Trang trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, từ ngày ban hành quyết định đến nay vẫn chưa có bất kỳ ôtô nào được cấp phù hiệu với lý do các tài xế còn thiếu chứng chỉ đào tạo phục vụ du khách. Doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh chấp thuận tạm thời cho phép ôtô du lịch trên 29 chỗ phục vụ khách du lịch tàu biển được phép lưu thông trên các tuyến đường trung tâm TP Nha Trang vào giờ cao điểm...

Trong khi đó, Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết việc hiện nay một số hãng tàu biển hủy chuyến là do điều kiện thời tiết xấu, tàu không thể cập cảng. Các đơn vị này khi hủy chuyến đã báo cáo sở, nêu nguyên nhân không phải do những rào cản của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương.

Đối với phương tiện vận tải chưa được cấp phù hiệu "xe du lịch", nguyên nhân là do các đơn vị này chưa đáp ứng được các yêu cầu về tài xế và nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ du lịch. Hằng năm, Sở Du lịch đều tổ chức 1 - 3 lớp tập huấn nghiệp vụ cho tài xế và nhân viên phục vụ trên xe nhưng những năm qua, nhiều doanh nghiệp không cho nhân viên đi tập huấn.

Từ ngày 11 đến 18-3, Sở Du lịch sẽ tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch phục vụ trên ôtô vận tải chở khách du lịch và trên phương tiện thủy nội địa. Doanh nghiệp cần thì cử cán bộ, nhân viên đi tập huấn để đảm bảo yêu cầu, quy định.

Gỡ khó cho du lịch tàu biển đến Nha Trang- Khánh Hòa - Ảnh 2.

Khánh Hòa yêu cầu các sở, ngành có giải pháp tháo gỡ khó khăn

Hôm qua (28-2), Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức họp tháo gỡ khó khăn. Sau khi bàn bạc, Sở GT-VT cùng các bên liên quan đã thống nhất rằng các phương tiện trên 29 chỗ ngồi chở khách du lịch tàu biển mà chưa có phù hiệu "xe du lịch" được phép đi vào trung tâm TP. Nha Trang trong giờ cao điểm đến hết ngày 30-4 với các điều kiện kèm theo.

Cụ thể: trước khi đón khách, các đơn vị vận chuyển cung cấp danh sách phương tiện, hành khách đến các cơ quan liên quan; các xe vận chuyển phải đảm bảo điều kiện theo quy định về kinh doanh vận tải hành khách và có giấy xác nhận ra vào Cảng Nha Trang để đón khách du lịch bằng tàu biển. Đồng thời, cho phép xe du lịch trên 29 chỗ ngồi vận chuyển khách tàu biển được phép lưu thông vào 2 tuyến đường kết nối từ đường 23-10 đi nhà thờ Bình Cang và đường Cầu Bè.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất để các phương tiện kinh doanh vận tải trên 29 chỗ ngồi đã được cấp giấy ra vào Cảng Nha Trang đi vào trung tâm TP. Nha Trang trong giờ cao điểm đến hết ngày 30-4.

Tin, ảnh: Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Hạ cánh nơi... Jeju
12 giờ trước 548 1k
Jeju ngày càng nổi tiếng nhờ khâu truyền thông hiệu quả, đặc biệt là qua điện ảnh và âm nhạc
Đi tìm một chút “thảnh thơi” ở Rừng tràm Trà Sư
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Đến Rừng tràm Trà Sư sẽ mang lại cho bạn sự thảnh thơi tuyệt đối trên cả ba tầng: thân thể, tâm trí và trái tim – một giá trị thật sự, tận hưởng những cảm xúc tươi đẹp trong hiện tại.
Bàn giải pháp thu hút khách quốc tế (*): Thay đổi cách quảng bá, xúc tiến
27/5/2023 548 1k
Việc thiếu văn phòng xúc tiến du lịch ở nước ngoài khiến ngành du lịch Việt Nam khó tiếp thị, quảng bá hình ảnh, sản phẩm tới đúng thị trường trọng điểm
Ngắm trọn Nha Trang - Thiên đường du lịch giàu “vitamin sea”
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Nếu chọn Nha Trang là tọa độ nghỉ dưỡng lý tưởng cho bản thân và gia đình trong dịp hè này thì đừng vội bỏ qua thông tin về Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 cùng những tuyến tour siêu ưu đãi đến từ Vietravel nhé bạn ơi!
Vì sao các doanh nghiệp ưu tiên tổ chức du lịch đến Thái Lan?

Vì sao các doanh nghiệp ưu tiên tổ chức du lịch đến Thái Lan?

(NLĐO) - Sở hữu nhiều thắng cảnh đẹp từ biển đảo, cao nguyên, hệ thống chùa chiền, cung điện đẹp nguy nga và nền ẩm thực hấp dẫn, Thái Lan không chỉ là điểm đến được yêu thích của khách du lịch...