xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre

Quế Phương (Vloger Kênh Youtube Quy Ẩn Điền Viên)

(NLĐO) - Mắm tép chua gần gũi và quen thuộc với người dân Bến Tre, trở thành món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ.

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 1.

Mắm tép trộn đu đủ đúng vị Bến Tre

Bến Tre quê tôi có truyền thống về mắm rất độc đáo. Đặc thù sông quê cho tôm tép rất nhiều, người dân bản xứ cứ chài lưới, đổ bung được tép nhiều ăn không hết thì để dành làm mắm. Dần dần, mắm tép bạc đất trở nên gần gũi và quen thuộc với người dân nơi đây như một món ăn đặc sản của Miền Tây Nam Bộ.

Dưới bến sông nhà tôi, mỗi ngày hai con nước ròng nước lớn là hai chuyến anh chị Năm giở lưới đáy, được nhiều tép. 

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 2.

Chị Năm với 5 kg tép lưới được mỗi ngày, trên môi luôn cười dù rất vất vả.

Tôi để dành tép để ủ mắm theo công thức gia truyền của mẹ chỉ dạy, từ từ món ăn trở thành linh hồn của những người con gốc Bến Tre khi đi xa quê nhà. 

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 3.

Tết đến là người người, nhà nhà thủ trong nhà ít nhất 1 hũ mắm tép để dành ăn Tết. Tôi xin chia sẻ với bạn đọc Báo Người Lao Động công thức và cách làm mắm tép bạc đất được màu đỏ tự nhiên, mặn mòi, thơm ngon đặc trưng nhất.

Nguyên liệu: 5 kg tép bạc đất, 4 lít nước mắm ngon, 3 chén giấm nuôi, 2 kg đường, tỏi, gừng, ớt xắt miếng mỏng.

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 4.

Những con tép sống tươi của thiên nhiên ban tặng

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 5.

Nước mắm ngon và đường được nấu chung hòa tan và để nguội.

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 6.

Cho 3 chén giấm nuôi vào

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 7.

Tép bạc đất bỏ đầu bỏ cả chỉ đen trên thân và rửa sạch với nước nhiều lần, sau đó để ráo nước rồi cho ớt, tỏi, gừng xắt miếng mỏng vào ướp trộn đều.

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 8.

Cho giấm vào ướp trong 1 giờ để tép ngấm đều

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 9.

Dùng tre sạch gạt phía trên, cho giấm, nước mắm vào ngập cả hũ

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 10.
Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 11.

Cột miệng thật kín

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 12.

Cứ mỗi ngày phơi nắng xong lại mang vào

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 13.

Phơi nắng đúng 10 ngày thì tép đỏ

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 14.

Tép được ủ sau 30 ngày, thịt ngọt mặn, thanh thao vừa miệng.

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 15.

Mắm tép trộn với đu đủ là một sự kết hợp tuyệt vời

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 16.

Thành phẩm mắm tép bạc đất được ăn với cơm nguội, cơm nóng, bún, cuộn bánh tráng...

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 17.

Tết đến là người người, nhà nhà thủ trong nhà ít nhất 1 hũ mắm tép để dành ăn Tết.

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - Ảnh 18.

Căn bếp nhỏ với những lọ mắm tôm chua gợi thương nhớ cho những người con Bến Tre xa nhà


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo