16/12/2022 20:07

Huế giải thích lý do một số du khách Thái Lan không muốn vào tham quan Đại nội

(NLĐO)- Đơn vị quản lý di tích khẳng định thực tế có nhiều đoàn khách Thái Lan mua vé vào trong Đại nội Huế tham quan chứ không phải toàn bộ đứng ngoài chụp ảnh rồi rời đi như phản ánh.

Tối 16-12, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chính thức phản hồi thông tin phản ánh về việc nhiều du khách Thái Lan không mua vé vào tham quan Đại nội Huế (hoàng cung) mà chỉ chụp ảnh trước Ngọ Môn rồi rời đi, được đăng tải trên mạng xã hội và báo chí. Lý do được cho là hiện nay, điện Thái Hòa nằm trong Đại nội đã được hạ giải để trùng tu nhưng giá vé vào cổng vẫn giữ nguyên.

Huế giải thích lý do một số du khách Thái Lan không muốn vào tham quan Đại nội - Ảnh 1.

Du khách tham quan Đại nội Huế. Ảnh minh họa

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế nói rằng họ đã trao đổi với một số đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành để tìm hiểu nguyên nhân về tình trạng này. Qua đó, họ đưa ra lý do là hiện nay, việc bán sản phẩm tour du lịch đưa khách Thái Lan đến miền Trung tăng khá nhiều chi phí, đồng thời lại có sự cạnh tranh về giá cả giữa các đơn vị tổ chức tour này. Vì vậy, một số doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí tổ chức để bán được tour đến miền Trung cũng như đến Thừa Thiên - Huế nói riêng.

Bên cạnh đó, qua trao đổi với một số du khách Thái Lan và hướng dẫn viên cho thấy theo suy nghĩ của nhiều khách du lịch Thái Lan khi đến thăm Cố đô Huế thì phải được xem tận mắt ngai vàng của triều Nguyễn. Đây là một trong những yếu tố khá quan trọng để một số khách Thái Lan quyết định vào thăm kinh thành Huế. Tuy nhiên, ngôi điện này đang đóng cửa để bảo tồn trùng tu, không tham quan được nên khách du lịch Thái Lan chỉ chụp ảnh công trình Ngọ Môn - Kỳ đài và dành thời gian trải nghiệm sản phẩm khác của Huế chứ không mua vé vào tham quan.

Huế giải thích lý do một số du khách Thái Lan không muốn vào tham quan Đại nội - Ảnh 2.

Ngai vàng ở điện Thái Hòa được trưng bày ở Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế nằm sát bên Đại nội.

Bên cạnh đó, một số đơn vị lữ hành và du khách Thái Lan không nắm rõ thông tin rằng vé vào tham quan Đại nội không chỉ có tham quan mỗi Ngọ Môn - điện Thái Hòa mà còn có các công trình cung điện, đền miếu cũng như dịch vụ bổ trợ tham quan khác (màn led chiếu về lịch sử và kiến trúc điện Thái Hòa, tái hiện một số cảnh sinh hoạt hoàng cung,..).

Lý do không giảm giá vé dù điện Thái Hòa đang được trùng tu là do quy định mức thu phí tham quan được xây dựng đầu năm 2020, áp dụng đến nay vẫn còn phù hợp với tình hình thực tế, phù hợp với giá trị, tầm vóc, quy mô của một quần thể di sản văn hóa được UNESCO công nhận, đồng thời mong muốn du khách, các doanh nghiệp du lịch có sự chia sẻ, góp phần vào nguồn thu cho công tác bảo tồn, trùng tu di sản văn hóa Huế.. Ngoài ra, mức phí tham quan được xây dựng trên cơ sở đảm bảo tương đồng với mức phí tại các khu di sản thế giới được UNESCO công nhận ở trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Quang Tám

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vé máy bay cao cản trở phục hồi du lịch
17 giờ trước 548 1k
Trần giá vé máy bay nội địa dự kiến tăng cao nhất 6,67% so với mức hiện hành sẽ tác động tới giá tour du lịch trong mùa hè này
CLIP: Bất ngờ với vườn nho trĩu quả ở vùng nước mặn Cà Mau
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Vườn nho trĩu quả của gia đình một nông dân ở Cà Mau đã trở thành điểm tham quan lý tưởng cho nhiều du khách gần xa
Đà Nẵng tung MV ca nhạc quảng bá du lịch
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - MC ca nhạc "Tuyệt vời Đà Nẵng" do ca sĩ Only C sáng tác và thể hiện vừa ra mắt công chúng.
Saigon Morin Huế phát huy giá trị của một khách sạn lâu đời nhất Việt Nam
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một khách sạn lâu đời không chỉ đơn thuần là một công trình kiến trúc cổ, mà còn mang trong mình cả câu chuyện lịch sử của thành phố, vùng đất nó thuộc về. Khách sạn Saigon Morin ở Huế là một trường hợp như vậy
Khinh khí cầu rợp sắc màu trên bầu trời Phan Thiết

Khinh khí cầu rợp sắc màu trên bầu trời Phan Thiết

(NLĐO) – Ngày hội Khinh khí cầu được tổ chức nhằm phục vụ lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia diễn ra tại TP Phan Thiết vào tối 25-3.