12/11/2022 13:17

Festival Tràng An tôn vinh và quảng bá di sản văn hóa

(NLĐO) -Với tinh thần kết nối, lan tỏa giá trị di sản văn hóa của vùng đất Cố đô Hoa Lư, lễ khai mạc Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 sẽ là điểm nhấn giúp Ninh Bình kết nối với các địa phương nhằm tôn vinh và quảng bá di sản văn hóa

Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 do UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 19-11, tại TP Ninh Bình.

Festival Tràng An tôn vinh và quảng bá di sản văn hóa - Ảnh 1.

Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 hội tụ tinh hoa các di sản của 15 tỉnh thành

Festival sẽ có 5 chương trình chính gồm đêm nghệ thuật khai mạc; lễ hội đường phố; đêm đại nhạc hội di sản; không gian triển lãm di sản của Ninh Bình và các tỉnh thành về tham dự và cuối cùng là chương trình nghệ thuật bế mạc.

Theo đạo diễn Lê Quý Dương, tổng đạo diễn chương trình, lễ khai mạc sẽ là một chương trình đặc biệt, với câu chuyện hấp dẫn của kết nối di sản có sự tham gia của 15 tỉnh, thành trên cả nước.

Khán giả sẽ được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc của nhiều địa phương như: Chèo, xẩm, trình diễn trống nhảy Kim Sơn (Ninh Bình), múa rối nước Thăng Long (Hà Nội), múa rối cạn (Hải Phòng), quan họ Bắc Ninh…

Festival Tràng An tôn vinh và quảng bá di sản văn hóa - Ảnh 2.

Festival diễn ra từ ngày 17 đến 19-11

"Tôi muốn giữ nguyên bản và tôn trọng tuyệt đối các giá trị di sản của từng tỉnh, thành phố mang về giới thiệu tại đây. Do đó chương trình trước hết phải chuẩn về mặt di sản để các nhà nghiên cứu, chuyên gia di sản, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc công nhận và đánh giá cao. Chúng tôi có nguyên tắc bất di bất dịch là tỉnh thành nào mang di sản đến chúng tôi sẽ tôn trọng tuyệt đối"- tổng đạo diễn Lê Quý Dương cho biết.

"Festival Ninh Bình là câu chuyện kết nối di sản. Từ di sản Tràng An mời gọi và kết nối những di sản các vùng miền về đây. Dung dị, không đao to búa lớn, định hướng của Festival rất rõ ràng, đây không phải là Festival của riêng Ninh Binh mà Ninh Bình chỉ là đơn vị đăng cai để kết nối các miền di sản" - tổng đạo diễn chương trình nói thêm.

Festival Tràng An tôn vinh và quảng bá di sản văn hóa - Ảnh 3.

Tổng đạo diễn chương trình Lê Quý Dương

Một trong những điểm nhấn trong lễ khai mạc là phần trình diễn trang phục dân tộc Việt Nam của 71 người đẹp tham gia vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 diễn ra tại Việt Nam.

Cũng theo đạo diễn của những lễ hội Lê Quý Dương, câu chuyện bảo tồn, kế thừa và phát huy các giá trị di sản lịch sử, văn hoá và nghệ thuật sẽ vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận và phương pháp tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, trên thế giới hiện tại cũng chỉ có ba phương hướng cơ bản nhất để ứng xử với các giá trị di sản.

Thứ nhất là bảo tồn di sản nguyên gốc ở ngay chính không gian và điều kiện nơi di sản đó đã sinh ra và định hình. Thứ hai là làm mới và ứng dụng di sản vào đời sống bằng việc một mặt vẫn giữ nguyên các giá trị cốt lõi của di sản và mặt khác đặt các giá trị đó trong những không gian mới với các công nghệ mới để làm cho những giá trị di sản đó tiếp cận được với đời sống hiện đại. Thứ ba là sáng tạo mới di sản bằng việc chắt lọc, nhặt nhạnh và kết hợp các yếu tố độc đáo của di sản khác nhau, cộng hợp và thử nghiệm để tìm tòi và sáng tạo theo những nội dung, hình thức và mục đích mới.

Festival Tràng An tôn vinh và quảng bá di sản văn hóa - Ảnh 4.

Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 được kỳ vọng phát triển thành một Festival di sản quốc gia và quốc tế

"Với Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022, tôi chọn phương pháp thứ hai với mong muốn giá trị di sản của từng tỉnh thành sẽ được tôn trọng nguyên gốc và khi cần thiết được hỗ trợ dàn dựng để thăng hoa hơn giữa một sân khấu quảng diễn rộng lớn" – đạo diễn nổi tiếng chia sẻ.

Anh cũng bày tỏ kỳ vọng Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 tổ chức định kỳ 2 năm một lần, phát triển thành một Festival di sản quốc gia và quốc tế, cũng như trở thành thương hiệu văn hoá di sản của Ninh Bình.

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Bất ngờ với vườn nho trĩu quả ở vùng nước mặn Cà Mau
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vườn nho trĩu quả của gia đình một nông dân ở Cà Mau đã trở thành điểm tham quan lý tưởng cho nhiều du khách gần xa
Đà Nẵng tung MV ca nhạc quảng bá du lịch
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - MC ca nhạc "Tuyệt vời Đà Nẵng" do ca sĩ Only C sáng tác và thể hiện vừa ra mắt công chúng.
Saigon Morin Huế phát huy giá trị của một khách sạn lâu đời nhất Việt Nam
17 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một khách sạn lâu đời không chỉ đơn thuần là một công trình kiến trúc cổ, mà còn mang trong mình cả câu chuyện lịch sử của thành phố, vùng đất nó thuộc về. Khách sạn Saigon Morin ở Huế là một trường hợp như vậy
Những điểm đến du khách "đừng quên" khi tới Bình Thạnh
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngoài sản phẩm du lịch "Bình Thạnh vùng đất thanh bình", Bình Thạnh sẽ tiếp tục xây dựng và ra mắt một số sản phẩm phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của quận về du lịch, góp phần chung tay phát triển du lịch của TP HCM
Tranh cãi việc hoa hậu Thuỳ Tiên mặc đồ Mông Cổ ở sông Nho Quế

Tranh cãi việc hoa hậu Thuỳ Tiên mặc đồ Mông Cổ ở sông Nho Quế

(NLĐO) – Việc hoa hậu Thuỳ Tiên mặc trang phục của nước khác chụp ảnh ở sông Nho Quế (Hà Giang) gây tranh cãi với nhiều luồng ý kiến khác nhau.