02/11/2022 04:09

CLIP: Đến Thánh địa Cát Tiên, ngỡ ngàng nghe vượn hót

(NLĐO) - Những ngày đầu tháng 11-2022 này, có dịp ghé đến Thánh địa Cát Tiên, chúng ta sẽ được nghe tiếng vượn đen má vàng hót vang cả một khu vực vào mỗi sáng.

Ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cát Tiên (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng), ngoài quần thể di sản niên đại hàng ngàn năm chưa được giải mã đầy đủ, các loài động thực vật cũng rất đa dạng. Trong đó, vượn đen má vàng là loài linh trưởng quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam.

Kỳ thú nghe vượn đen má vàng hót vang tại Di tích Khảo cổ Cát Tiên

Vượn đen má vàng có tiếng hú lảnh lót, líu lo như chim hót. Những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11-2022 này, có dịp ghé đến Thánh địa Cát Tiên, chúng ta sẽ được nghe tiếng vượn đen má vàng hót vang cả một khu vực vào mỗi sáng. Theo người dân địa phương, đây là tiếng hót tuyên bố lãnh địa của chúng.


CLIP: Đến Thánh địa Cát Tiên, ngỡ ngàng nghe vượn hót - Ảnh 2.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Giám đốc Bảo tàng Lâm Đồng, Trưởng Ban Quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt Cát Tiên, cho biết ông đã gắn bó với nơi này đã lâu, từ những năm 2000. Khi cùng các nhà khoa học tham gia nghiên cứu tại Di tích Khảo cổ Cát Tiên, ông thường nghe vượn hót. 

"Khoảng 4 - 5 cá thể vượn đen má vàng đang sinh sống tại dãy núi sau di tích khảo cổ. Việc bảo vệ được các ngành chức năng và địa phương triển khai hết sức nghiêm ngặt nhằm bảo tồn loài vượn đen má vàng quý hiếm này" - ông Tiến nhấn mạnh.

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Tháo "điểm nghẽn" visa vào tháng 5-2023
8 giờ trước 548 1k
Sẽ có nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp ngắn hạn, trung hạn, dài hạn để gỡ khó cho ngành du lịch
Giới showbiz Hàn đổ xô đi du lịch Việt Nam
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Sau Hani, Arin, tiếp tục có nhiều ngôi sao nổi tiếng Hàn Quốc như Sooyoung, Jung Kyung-ho, Lee Dae-hee,… chọn Việt Nam làm điểm đến du lịch.
Đồng Tháp sẽ tổ chức lễ hội xoài
22/3/2023 548 1k
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có cuộc họp bàn về việc tổ chức lễ hội xoài cấp tỉnh năm 2023 sau khi lễ hội này được TP Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh tổ chức cấp huyện vào tháng 7-2022.
Saigontourist Group muốn đón gần 1,7 triệu lượt khách du lịch
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Hệ thống của Saigontourist Group dự kiến sẽ đón khoảng 1,7 triệu lượt khách du lịch trong năm nay.
Báo Mỹ tiết lộ bí quyết đặc biệt trong bát phở nổi tiếng Việt Nam

Báo Mỹ tiết lộ bí quyết đặc biệt trong bát phở nổi tiếng Việt Nam

(NLĐO) - Phở được cho là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam nhưng sẽ càng trở ngon hơn nhờ thêm vào một thành phần đặc biệt từ Nhật Bản.