25/01/2023 17:49

CLIP: Đã mắt xem săn đặc sản dưới tán rừng U Minh Hạ

(NLĐO) – Du khách sẽ hối tiếc nếu bỏ qua trải nghiệm lội xuyên rừng đặt trúm lươn và thưởng thức các món ăn dân dã chế biến từ loài đặc sản này

Rừng U Minh Hạ nằm cách trung tâm TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau hơn 30km thuộc địa bàn 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời. Nhắc đến U Minh Hạ, nhiều người sẽ nghĩ đến vùng đất với vô số sản vật nước ngọt sống dưới tán rừng tràm bạt ngàn.

Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm cùng người dân địa phương đặt lọp, cắm câu... bắt các loại cá đồng. Tuy nhiên, du khách sẽ hối tiếc nếu bỏ qua trải nghiệm lội xuyên rừng đặt trúm lươn và thưởng thức các món ăn dân dã chế biến từ loài đặc sản này.

CLIP Đã mắt khi xem đặt trúm lươn dưới rừng U Minh Hạ

Ông Lê Thanh Hải (44 tuổi; ngụ xã Khánh Thuận, huyện U Minh) cho hay trúm lươn trước đây được làm bằng tre, sau này người dân đã cải tiến làm bằng ống nhựa để có thể sử dụng được lâu hơn.

"Tôi dùng các loại cá tạp nấu lên rồi cho thêm ít dầu ăn và dùng đất sét nặn lại thành từng viên. Sau đó, bỏ vào ống trúm làm mồi đặt lươn. Dân trong nghề thường chọn những nơi có nhiều cây sậy, dây choại... để đặt bởi nơi này có nhiều lươn trú ẩn"- ông Hải chia sẻ.

Khi lươn nghe mùi thơm của mồi sẽ tìm đến rồi bò vào ống trúm. Nghề đặt trúm lươn là một công việc vất vả do phải di chuyển quãng đường dài trong rừng nhưng bù lại người dân có thêm nguồn thu nhập khá.

Du khách Nguyễn Thanh Nguyên (ngụ TP HCM) cho biết đây là lần đầu anh được trải nghiệm cùng người dân lội xuyên rừng đặt trúm lươn.

"Lươn đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, tôi thích nhất là lươn um lá nhàu bởi vị ngọt của thịt lươn hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa và hương thơm của lá nhàu đã tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng. Nếu được đầu tư bài bản, tôi tin rằng ngành du lịch U Minh nói riêng và Cà Mau nói chung sẽ thu hút lượng lớn du khách" – anh Nguyên chia sẻ.

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên ghi nhận về nghề đặt trúm lươn tại rừng U Minh Hạ:

CLIP: Đã mắt xem săn đặc sản dưới tán rừng U Minh Hạ - Ảnh 2.

Trúm lươn được đặt tại những nơi có nhiều cây sậy, dây choại

CLIP: Đã mắt xem săn đặc sản dưới tán rừng U Minh Hạ - Ảnh 3.

Mồi dùng để đặt trúm

CLIP: Đã mắt xem săn đặc sản dưới tán rừng U Minh Hạ - Ảnh 4.
CLIP: Đã mắt xem săn đặc sản dưới tán rừng U Minh Hạ - Ảnh 5.

Người dân dùng ghim tre chốt lại hom

CLIP: Đã mắt xem săn đặc sản dưới tán rừng U Minh Hạ - Ảnh 6.

Khi đặt trúm phần ống hơi sẽ được để khỏi mặt nước cho lươn thở

CLIP: Đã mắt xem săn đặc sản dưới tán rừng U Minh Hạ - Ảnh 7.
CLIP: Đã mắt xem săn đặc sản dưới tán rừng U Minh Hạ - Ảnh 8.

Ông Hải thăm trúm thu hoạch được rất nhiều lươn đồng

CLIP: Đã mắt xem săn đặc sản dưới tán rừng U Minh Hạ - Ảnh 9.
CLIP: Đã mắt xem săn đặc sản dưới tán rừng U Minh Hạ - Ảnh 10.

Lươn đồng có thể chế biến được nhiều món ăn và món nào cũng rất ngonVân Du

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải lòng phá lấu heo Kê Gà
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Không ai tìm đến biển vì tình yêu vô vàn với các loại hải sản tươi ngon, để rồi đem lòng nhớ thương một món ăn bình dân của vùng khác ở ngay xứ biển như tôi
Hơn 10.000 tour, sản phẩm du lịch khuyến mãi tại VITM Hà Nội 2023
28/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2023 thu hút 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. 10.000 tour, sản phẩm du lịch khuyến mãi được các doanh nghiệp dành cho khách tham quan tại VITM Hà Nội 2023 từ 13 đến 16-4
Khách đến Đà Nẵng được dùng WC công cộng miễn phí khi thấy logo này
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Chỉ cần thấy logo mặt cười “Free Restroom” màu xanh, du khách tại Đà Nẵng hoàn toàn yên tâm sử dụng nhà vệ sinh công cộng hoàn toàn miễn phí.
Mở cửa đón du khách quốc tế
28/3/2023 548 1k
Nâng thời hạn thị thực, cấp thị thực điện tử cho công dân các nước và vùng lãnh thổ, tăng thời gian tạm trú… là những đề xuất cấp bách nhằm thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam
Đà Nẵng tung MV ca nhạc quảng bá du lịch

Đà Nẵng tung MV ca nhạc quảng bá du lịch

(NLĐO) - MC ca nhạc "Tuyệt vời Đà Nẵng" do ca sĩ Only C sáng tác và thể hiện vừa ra mắt công chúng.