05/02/2022 11:15

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau

(NLĐO) – Bánh phồng tôm giá cả phải chăng cộng với hương vị đặc trưng và cảm giác giòn tan khi ăn đã trở thành món khoái khẩu cho nhiều thực khách khi đến vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Tôm Cà Mau được nuôi dưỡng dưới tán rừng ngập mặn và điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi nên có thịt ngọt và ngon. Nhằm nâng cao giá trị các loại đặc sản địa phương, người dân nơi đây luôn tìm tòi, sáng tạo nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng, qua đó góp phần tạo sự phong phú trong bản đồ ẩm thực và đa dạng cho du khách lựa chọn. 

Đến Cà Mau, sẽ thiếu sót nếu du khách không thưởng thức bánh phồng tôm - món ăn đã làm hài lòng nhiều thực khách khó tính.

Để có món đặc sản bánh phồng tôm, những thợ lành nghề sau khi luộc và làm sạch con tôm sẽ cho vào cối kèm ít tỏi xay nhuyễn. Người thợ trộn bột năng, mì với nhau rồi cho nước ấm vào, tiếp tục trộn đều để khoảng 15 phút. 

Sau đó, cho lòng trắng trứng gà, bột nở, tôm xay, hành lá xắt nhỏ, tiêu trắng… trộn đều và cho vào nồi hấp. Khi bột chín, đem phơi nắng là đã có ngay món đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau. Chỉ cần cho bánh phồng tôm vào chảo chứa dầu ăn đun nóng rồi chiên lên thì đã có món ăn ngon để thưởng thức.

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 1.

Cho hỗn hợp bột bánh phồng tôm vào lò hấp

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 2.
Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 3.
Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 4.

Bánh sau khi hấp chín cho vào thanh tre để đem phơi nắng.

Các cơ sở sản xuất - kinh doanh bánh phồng tôm ở Cà Mau đa phần đều đầu tư máy hấp, khu phơi khép kín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí. Hiện giá bánh phồng tôm trên dưới 100.000 đồng/kg, tùy loại.

Vị ngọt của tôm kết hợp với chút cay của tiêu, hương thơm hành lá, vị béo của trứng và cảm giác giòn tan khi ăn đã khiến nhiều người "say đắm" bánh phồng tôm. "Bánh phồng tôm giá cả phải chăng, chế biến đơn giản nên tôi luôn mua để sẵn trong nhà. Món này mấy đứa nhỏ ưa lắm"- bà Nguyễn Thị Ánh (ngụ tỉnh Cà Mau) cho biết.

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 5.

Bánh phồng tôm mang hương vị đặc trưng và cảm giác giòn tan khi ăn đã làm "say đắm" nhiều thực khách

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 6.

Bánh phồng tôm được nhiều du khách chọn mua làm quà biếu cho người thân, bạn bè khi đến Cà Mau

Em Nguyễn Thảo Anh (ngụ TP HCM) cho hay Tết năm nay, lần đầu em cùng gia đình đến Cà Mau du lịch. "Vùng cực Nam của Tổ quốc có nhiều món ăn đặc sản nhưng em thích nhất vẫn là bánh phồng tôm. Kết thúc chuyến du lịch, em nhất định sẽ mua thật nhiều bánh phồng tôm về để làm quà cho ông bà và đãi bạn" - Thảo Anh khẳng định.

Vân Du

Tin liên quan

Viết bình luận

Hút hồn món Huế bình dân
23/9/2022 548 1k
Các món ăn đặc sản Huế ngày nay vẫn được chế biến cầu kỳ, kỹ lưỡng nhưng xuất hiện khắp nơi với giá bình dân.
Xoay xở thu hút khách trong mùa thấp điểm
23/9/2022 548 1k
Nhiều địa phương đang triển khai nhiều chương trình mới nhằm vượt qua khó khăn khi du lịch vào mùa thấp điểm
Đưa thời trang đến các miền di sản, quảng bá điểm đến Việt Nam
21/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Quảng bá giá trị văn hóa và điểm đến của Việt Nam, show thời trang "Bước chân di sản" mở màn tại Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt, Bát Tràng, Hà Nội, sau đó là Ninh Bình, Mù Cang Chải, Yên Bái, nhà thờ đổ Nam Định…
CLIP: Cá voi xanh xuất hiện ở vùng biển Thanh Hóa
20/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Trong lúc đánh bắt hải sản ngoài khơi, một ngư dân Thanh Hóa đã phát hiện một con cá voi xanh ở gần khu vực đảo Nẹ, cách bờ biển Thanh Hóa khoảng 26 hải lý.
Vietravel MICE ưu đãi khách đoàn lên đến 2 tỉ đồng

Vietravel MICE ưu đãi khách đoàn lên đến 2 tỉ đồng

(NLĐO) - Mùa thu đến với sự thay đổi ngoạn mục về cảnh sắc thiên nhiên cũng như tiết trời mát mẻ, rất lý tưởng cho các hoạt động vui chơi, ngắm cảnh, chiêm ngưỡng khoảnh khắc giao mùa đầy ấn...