Du lịch 23/09/2016 22:04

Quán quân thế giới về tiêu chuẩn sống và sức khỏe

Iceland, Singapore, Thụy Điển được xem là 3 nước có tiêu chuẩn sống và sức khỏe tốt nhất trong danh sách 188 quốc gia, vùng lãnh thổ được đăng tải trên tạp chí y học Lancet hôm 22-9.

Dựa trên 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên Hiệp Quốc (LHQ), hơn 1.870 nhà nghiên cứu ở 124 quốc gia đã tập hợp dữ liệu để lập ra bảng xếp hạng các nước thông qua chỉ số SDG. Chỉ số này được đánh giá dựa trên một loạt tiêu chí như tỉ lệ tử vong do thiên tai, bệnh nhiệt đới, nước, vệ sinh, rủi ro nghề nghiệp, chất lượng không khí…

Theo bảng xếp hạng, chỉ số SDG của 3 nước trên là cao nhất - Iceland (85,5), Singapore và Thụy Điển (cùng 85,3). Đứng cuối bảng xếp hạng là 3 nước Nam Sudan (22), Somalia (22) và Cộng hòa Trung Phi (20). Chỉ số SDG trung bình của thế giới là 59,3. Đáng chú ý, Mỹ chỉ đứng vị trí thứ 28, một phần vì những trường hợp tử vong do HIV, tình trạng béo phì của trẻ em và lạm dụng rượu bia. Nền kinh tế lớn nhất thế giới này đạt điểm cao nhất ở những tiêu chí nước sạch, vệ sinh và phát triển của trẻ em. Dù vậy, Mỹ lại thua kém những nước phát triển khác ở những tiêu chí như tỉ lệ người mẹ tử vong sau khi sinh và tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong. Trong khi đó, Ấn Độ chỉ đứng 143 bất chấp kinh tế tăng trưởng nhanh.

Singapore thuộc nhóm đứng đầu thế giới về các tiêu chuẩn sống và sức khỏe Ảnh: REUTERS
Singapore thuộc nhóm đứng đầu thế giới về các tiêu chuẩn sống và sức khỏe Ảnh: REUTERS

Báo cáo trên đã chỉ ra không ít thiếu sót trong những nỗ lực phát triển trên khắp thế giới khi một số nước vẫn đối mặt với một loạt vấn đề, như béo phì, HIV, tự tử, nạn nghiện bia rượu… Đáng chú ý, theo trang tin Bloomberg, tình trạng trẻ em thừa cân đang ngày một nghiêm trọng khắp thế giới.

Đại Hội đồng LHQ thông qua 17 SDG vào tháng 9-2015, trong đó có những mục tiêu như xóa nghèo, xóa đói, sức khỏe tốt, giáo dục chất lượng cao, bình đẳng giới, giảm bất bình đẳng, hành động vì khí hậu… SDG là sự tiếp nối của các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ được LHQ thông qua năm 2000, đáng chú ý là mục tiêu đưa 1 tỉ người thoát khỏi cảnh cực nghèo, giảm phân nửa tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong…

Xuân Mai

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Sắp tới, vào Nhật có thể xin thị thực qua mạng
17/10/2018 548 1k
Chính quyền Tokyo sẽ giới thiệu hệ thống thị thực điện tử vào tháng 4-2020 trong nỗ lực đạt 60 triệu khách du lịch vào năm 2030, hãng tin Kyodo ngày 15-10 dẫn các nguồn tin chính phủ nước này cho biết.
Nữ tiếp viên hàng không gốc Hoa bị chụp trộm gây sốt mạng xã hội
16/10/2018 548 1k
Nhiều người tiết lộ họ sẽ đặt vé của hãng hàng không Malaysia để gặp nhiều tiếp viên xinh đẹp như Mabel Goo.
Mách bạn 5 điểm vui Halloween hàng đầu ở Đà Nẵng
16/10/2018 548 1k
Trẻ con thích những "lễ hội ma" đáng yêu. Với giới trẻ, chơi Halloween là "hot trend" tháng 10. Có rất nhiều điểm chơi Halloween tại Đà Nẵng để bạn và gia đình hay hội nhóm "xì tin" có thể vui cả tháng 10, tùy theo phong cách, thời gian, và túi tiền.
Hiện tượng gì xảy ra khi nấu ăn ở Nam Cực?
16/10/2018 548 1k
Ở Nam Cực, nơi lạnh giá nhất trên Trái Đất, thực phẩm khi vừa để ra ngoài trời đều ngay lập tức đóng băng và việc nấu ăn dường như bất khả thi.
Du lịch cất cánh rồi "bay tà tà"!

Du lịch cất cánh rồi "bay tà tà"!

Du lịch Việt Nam đang xếp hạng thứ 47 thế giới, 15 châu Á nhưng vẫn có khoảng cách khá xa với các nước trong Đông Nam Á