29/11/2019 11:47

Dự kiến 2021, TP HCM triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông

"Năm 2020, TP sẽ cố gắng trình ra Quốc hội về đề án Chính quyền đô thị TP HCM, trong đó có đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông này. Từ năm 2021 trở đi có thể bắt tay triển khai...".

Dự kiến 2021, TP HCM triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 1.

Quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông của đội đạt giải nhất Sasaki-encity - Ảnh:CT encity

Sáng 23-11, UBND TP. HCM đã tổ chức hội thảo định hướng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP và trao giải cho các đội thi "Ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP HCM (quận 2, 9, Thủ Đức)".

Theo đó có 6 đội thi được trao giải, trong đó đội Sasaki-encity được trao giải nhất, đội thi C8A-KCAP, ARUP - RAMBOLL đạt giải nhì và 4 đội đạt giải khuyến khích.

Dự kiến 2021, TP HCM triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các chuyên gia tại hội thảo - Ảnh:TỰ TRUNG

Phát biểu về quyết tâm thực hiện Khu đô thị sáng tạo của TP, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay: "Năm 2020, TP sẽ cố gắng trình ra Quốc hội về đề án Chính quyền đô thị TP HCM, trong đó có đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông này. Từ năm 2021 trở đi có thể bắt tay triển khai...".

Tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: TP thu hoạch được rất nhiều ý tưởng tuyệt vời để hình thành và phát triển khu đô thị sáng tạo. Trong đó, phương án đạt giải nhất đã đặt ra vấn đề mạch lạc và tương đối khả thi. Phương án này chỉ ra được các công cụ, tiến trình và phương pháp triển khai với chính sách quản lý Nhà nước đổi mới để đồng hành với xây dựng xã hội sáng tạo tương lai.

Chủ tịch UBND TP cũng thông tin trong thời gian tới, TP sẽ xúc tiến ký hợp đồng với đơn vị tư vấn để cụ thể hóa các ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch. Đồng thời rà soát các cơ sở pháp lý hiện nay, xây dựng các quy định mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông.

Dự kiến 2021, TP HCM triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong trao giải nhì cho đại diện đội thắng giải - Ảnh:TỰ TRUNG

Về công tác chuẩn bị triển khai, TP sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển đô thị trên nền tảng những đô thị đã được đầu tư sẵn có. Trong đó, TP sẽ tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo.

Đồng thời thực hiện các dự án ở nhiều cấp độ để chuyển đổi giao thông dựa trên các hành lang giao thông công cộng chính, kết nối nhanh cấp Vùng, phát triển các hành lang vận tải logistic riêng biệt, giao thông nhẹ điểm cuối và sử dụng các giải pháp dựa trên năng lượng tái tạo, không phát thải CO2.

"Chúng tôi đang tiến hành xây dựng Trung tâm sáng tạo tại Đại học Quốc gia bằng ngân sách kích cầu của TP, để tạo nơi thu hút và môi trường làm việc cho các sinh viên và doanh nghiệp trẻ. Chúng tôi sẽ tiếp tục các dự án mới và theo đuổi các dự án cho đến kết quả cụ thể"

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong

Để hiện thực hóa điều này, TP sẽ tập trung thực hiện một chương trình toàn diện trên nhiều nhóm vấn đề, để bảo đảm thành công về phát triển kinh tế và quy hoạch đô thị. Trong đó có thể kể đến các nhóm công việc cụ thể như sau:

Về quản lý: Thành lập một bộ phận chuyên trách tạo ra các quy định nhằm nâng cao sự linh hoạt khi ra quyết định để hỗ trợ phát triển công nghệ cao và kinh tế tri thức. Xây dựng các công cụ để thu hút sự hưởng ứng của cộng đồng dân cư và doanh nghiệp tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu và tạo cơ hội kinh doanh.

Về nghiên cứu giáo dục: TP đang đẩy mạnh thực hiện các dự án hợp tác với các trường đại học hàng đầu trong nước và quốc tế như Đại học Quốc gia, Đại học Fullbright, Đại học Việt Đức…

Về xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp: TP sẽ tập trung vào công nghệ cao, tiếp tục xây dựng các chính sách cụ thể để phát triển R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm).

Đồng thời, tiếp tục xây dựng các chính sách để thu hút mạnh mẽ hơn nữa các nguồn lực xã hội trong tham gia giải quyết các vấn đề lớn của TP.

Theo Ái Nhân (nhadat.tuoitre.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại gia địa ốc ngược dòng với căn hộ cao cấp vùng ven
14/5/2021 548 1k
Không chỉ xuất hiện ở trung tâm, vài năm trở lại đây xu hướng phát triển căn hộ cao cấp đã vươn ra vùng ven. Sự góp mặt của nhiều thương hiệu lớn cho thấy đây là thị trường ngách nhiều tiềm năng.
Rừng thêm đại thụ - phố thêm cây xanh
13/5/2021 548 1k
Đề án 1 tỷ cây xanh là một trong những tiền đề quan trọng để Việt Nam hướng đến phát triển bền vững, mang lại lợi ích môi trường và kinh tế.
Căn hộ thông minh tại FLC Premier Parc hút người thành đạt thủ đô
13/5/2021 548 1k
Cái tên mới nhất gia nhập phân khúc nhà thông minh (smart home) là dự án chung cư cao cấp Hausman thuộc khu đô thị FLC Premier Parc do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư tại Tây Hà Nội.
TP HCM đưa thêm 35 biệt thự cũ vào diện quản lý, bảo tồn
11/5/2021 548 1k
Theo tiêu chí phân loại, biệt thự cũ nhóm một phải được giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao.
Charm Resort Long Hải “liên tục cháy hàng” bởi nhà đầu tư

Charm Resort Long Hải “liên tục cháy hàng” bởi nhà đầu tư

Những ngày này, Charm Resort Long Hải trở nên nhộn nhịp hơn hẳn khi lượt tìm kiếm tăng đột biến trên các phương tiện truyền thông. Theo đó, dự án đón hàng trăm người vào cuối tuần. Theo nhận...