24/12/2018 17:03

Cá chình, lăng "cực khủng" ở thượng nguồn sông Lam

Một năm săn bắt được hàng chục “thủy quái” từ 10kg trở lên dọc từ các khe suối, thượng nguồn sông Lam là kỳ tích mà không phải ai cũng có thể làm được.

Anh được mệnh danh là “sát thủ” của những con cá chình, cá lăng, cá trắm… khủng.

Tìm về Bản Chắn, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương hỏi anh Toàn “sát thủ” của những con “ thủy quái ”, không ai là không biết vì anh có biệt tài chuyên bắt được cá khủng trên thượng nguồn Sông Lam.

Sinh năm 1977 trong gia đình có truyền thống làm nghề chài, lưới, (ông nội anh cũng là người dân vạn chài từ huyện Đô Lương lên Tương Dương lập nghiệp), nhờ vậy, anh Lê Văn Toàn được thừa hưởng tất cả cốt cách của một người dân làng chài.

Cá chình, lăng cực khủng ở thượng nguồn sông Lam - Ảnh 1.
Cá chình, lăng cực khủng ở thượng nguồn sông Lam - Ảnh 2.

Bộ câu mà anh dùng để săn “thủy quái”.

Anh Toàn có thân hình rắn rỏi, nước da rám nắng vì từ nhỏ đã theo bố lênh đênh trên sông nước.

Đến năm 12 tuổi, anh Toàn đã có thể tự chèo thuyền đi đánh cá. Cũng từ đó mà kinh nghiệm về săn “thủy quái ” của anh được đúc kết.

Anh Toàn cho biết: “Săn cá 'khủng' trên sông cần phải có nhiều kinh nghiệm, chiến thuật và một chút may mắn.

Ngoài ra, người câu phải nắm rõ đó là loại cá gì, có tập tính ăn thế nào để chọn mồi câu phù hợp... Như cá lăng thường sống trong hang hốc, mùa sinh sản từ tháng 10 hàng năm, chúng thường ra khỏi hang tầm 1 giờ rồi quay lại.

Cá trắm phải sử dụng mồi dế, câu và mồi phải thả tận đáy sông. Sau khi thả câu thì tầm 2 giờ sau quay lại để vớt câu, nếu không có cá dính câu thì phải thay mồi mới”.

“Nghề săn “thủy quái” không phải lúc nào cũng may mắn, tuy nhiên với bản thân anh thì chưa bao giờ đi về tay không do anh có kinh nghiệm, nắm bắt được tập tính các loài cá, thời tiết khí hậu, mỗi tuần chỉ đi một đến hai hôm chứ không đi thường xuyên”, anh Toàn cho biết thêm.

Cá chình, lăng cực khủng ở thượng nguồn sông Lam - Ảnh 3.

Thuyền máy là phương tiện mà anh Toàn dùng để đánh bắt cá trên thượng nguồn Sông Lam

Ở thượng nguồn Sông Lam có rất nhiều người hành nghề săn “thủy quái”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm và bắt được nhiều cá "khủng" như anh.


Bình quân mỗi năm anh Toàn bắt được hàng chục con cá khủng như: cá trắm, cá lăng, cá chình (cá lệch)… trên 10 kg. Cách đây 1 tuần anh bắt được con cá trắm có trọng lượng 13kg.

Tiếp tục câu chuyện về nghề của mình anh Toàn chia sẻ: “Lần câu được con cá trắm nặng 15kg, anh đã phải theo nó đến 2 giờ đồng hồ, có những lúc tưởng như bỏ cuộc, vì cá nó lớn, lại đi một mình nó đi đâu là phải cho thuyền theo tới đó, nếu người không có kinh nghiệm, độ kiên trì thì cá nó kéo cả người theo xuống sông”.

Cá chình, lăng cực khủng ở thượng nguồn sông Lam - Ảnh 4.
Cá chình, lăng cực khủng ở thượng nguồn sông Lam - Ảnh 5.

Những “thủy quái” đánh bắt ở thượng nguồn sông Lam được các thương lái thu mua, đem về bán cho các nhà hàng miền xuôi.

Hơn 40 tuổi đời, thì đã có 30 năm lênh đênh sông nước săn “thủy quái”, anh Toàn cho biết hiện nay cá lớn ngày một hiếm dần do việc ngăn sông làm thủy điện.


Tuy nhiên, cá đánh bắt được lại bán được giá. Hầu hết các thương lái đến tận nhà để thu mua, sau đó họ bán về xuôi. Mỗi kg cá chình (cá lêch) có giá 600 nghìn đồng, cá trắm thì từ 150 nghìn/kg, cá lăng 350 – 400 nghìn/kg. Nhờ đó cũng có thu nhập để đảm bảo cuộc sống cho gia đình.

Theo Anh Đức (Lao Động)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phạt 8,6 tỉ đồng các cơ sở kinh doanh vi phạm về phòng cháy chữa cháy
24/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Chỉ trong 1 tháng ra quân tổng kiểm tra, lực lượng công an trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện hàng ngàn cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy, phạt tiền hơn 8,6 tỉ đồng
Chưa nghe việc nhà đầu tư bị "ép" mua đất dự án giá cao
12/7/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngồi "ghế nóng" trả lời chất vấn, ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định chưa nghe việc nhà đầu tư bị "ép" mua đất dự án giá cao, nếu có sẽ đề nghị công an điều tra, ngăn chặn.
Bất ngờ với hồ nước giữa rừng, cá nhiều vô số kể
3/5/2020 548 1k
Đặc biệt, theo anh Lê Thành, cá hồ Biển Lạc nhiều vô số kể và dồi dào chủng loại có giá trị kinh tế cao như: Cá thác lác, cá trèn, chép…
Lao ra hồ Trị An lúc nửa đêm để "hốt" cá nổi dềnh trên mặt nước
21/4/2020 548 1k
Tháng 3-4 (âm lịch) nước hồ Trị An bắt đầu dâng cao, cá lìm kìm qua mùa sinh sản trưởng thành nổi dềnh trên mặt nước. Đây là thời điểm ngư dân đánh bắt được nhiều cá lìm kìm nhất so với các tháng khác trong năm.
Nhiều người dậy thật sớm rủ nhau ra biển bắt hàng tấn cá trích

Nhiều người dậy thật sớm rủ nhau ra biển bắt hàng tấn cá trích

Hơn một tuần qua, ngư dân các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, TP Sầm Sơn, Quảng Xương và Tĩnh Gia của Thanh Hóa liên tiếp trúng đậm cá trích.