17/11/2015 11:40

Tranh chấp phần mềm Gcafe: Chờ trả lời của bị đơn

Bên thắng kiện quyền sở hữu trí tuệ Gcafe sẽ có cơ hội sở hữu thị phần trong lĩnh vực quản lý phòng máy, được ước đoán có doanh thu lên đến hàng triệu USD mỗi năm.

Công ty Shunwang (tên tiếng Việt là Thuận Võng Hàng Châu) vừa chính thức nộp đơn lên TAND TP Hà Nội khởi kiện Công ty CP Tin học Hòa Bình đã có hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm iCafe Mavin (do Shunwang sở hữu)

Hiện nay, với 26.000 chủ phòng máy đang cài đặt phần mềm trên, bên thắng kiện sẽ có cơ hội sở hữu thị phần trong lĩnh vực quản lý phòng máy, được ước đoán có doanh thu lên đến hàng triệu USD mỗi năm.

Bị tố vi phạm bản quyền

Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Huyền Cường, Thẩm phán Tòa Kinh tế - TAND TP Hà Nội, cho biết TAND TP đã thụ lý vụ án này vào ngày 10-10. Theo đó, Công ty Shunwang (nguyên đơn) yêu cầu Công ty CP Tin học Hòa Bình (Công ty Hòa Bình - bị đơn) chấm dứt hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) và xin lỗi, cải chính công khai.

Cùng với đơn khởi kiện, phía nguyên đơn đã cung cấp các tài liệu như giấy chứng nhận đăng ký phần mềm này tại Ban Kinh tế và Thông tin văn hóa tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc vào năm 2013 và trước đó đã đăng ký tại Cục Bản quyền quốc gia nước sở tại vào năm 2011. Nguyên đơn cũng có đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT Việt Nam (đăng ký nhãn hiệu iCafe) và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu vào ngày 28-3-2012.

Tại buổi tiếp đầu tiên vào ngày 6-11 ở tòa, đại diện Công ty Shunwang cho rằng từ tháng 8-2015, qua kiểm tra, theo dõi các phòng máy, họ phát hiện phần mềm mà Công ty Hòa Bình sử dụng để cài đặt cho khách hàng thể hiện mã nguồn và giao diện tương tự phần mềm iCafe Mavin. Trong phần mềm của bị đơn còn lưu giữ chữ ký số của công ty bên nguyên đơn.

Ngược lại, Công ty Hòa Bình cho rằng họ sử dụng Gcafe không liên quan đến nguyên đơn. Công ty Hòa Bình cũng đưa ra chứng cứ là phần mềm Gcafe đã được đăng ký bản quyền và được Cục Bản quyền tác giả , Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chứng nhận ngày 3-6-2011. Sau đó, logo Gcafe cũng đã được Cục Bản quyền tác giả cấp chứng nhận (tác phẩm mỹ thuật ứng dụng) vào ngày 20-8-2015. Ngày 10-11, Công ty Hòa Bình đã có đơn đề nghị TAND TP Hà Nội xin phép cho gia hạn thời điểm nộp ý kiến chính thức về yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn để kiểm tra lại. Thời gian gia hạn là 15 ngày.


Giao diện phần mềm Gcafe Boot vừa được nâng cấp tại một phòng game ở quận 8, TP HCM Ảnh: Võ Thanh

Giao diện phần mềm Gcafe Boot vừa được nâng cấp tại một phòng game ở quận 8, TP HCM Ảnh: Võ Thanh

Trong thông cáo báo chí gần đây, Công ty Hòa Bình khẳng định chương trình phần mềm máy tính Gcafe Professional (Gcafe) là do công ty này phát triển, thuộc quyền sở hữu hợp pháp của đơn vị theo giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 1486/2011/QTG do Cục Bản quyền tác giả cấp ngày 10-5-2011. Qua tra cứu thông tin quyền tác giả trên website của Cục Bản quyền tác giả, giấy chứng nhận số 1486 cấp ngày 10-5-2011 chính là giấy chứng nhận bản quyền tác giả đối với chương trình máy tính Gcafe Professional được Cục Bản quyền tác giả cấp ngày 3-6-2011.

Mới đây, phóng viên đã liên lạc với ông Mai Thanh Bình, Giám đốc Công ty Hòa Bình, để tìm hiểu vụ việc. Ông Bình cho biết đang ở nước ngoài và cung cấp số điện thoại của một người tên Quang đang ở Việt Nam sẽ trả lời vụ việc. Tuy nhiên, chúng tôi gọi điện thoại cho ông Quang nhưng người này không bắt máy và cuộc gọi đều bị chuyển hướng sang số máy khác, không liên lạc được.

Nhiều phòng game “chết máy”

Theo phản ánh của một số chủ phòng máy, từ khi xảy ra tranh chấp, phần mềm Gcafe đột ngột xảy ra rất nhiều lỗi, gây đứng máy, lag game (không điều khiển), doanh thu sụt giảm.

Anh N.K.Q.Q (chủ một phòng game ở quận Bình Tân, TP HCM) cho biết: “Phần mềm bắt đầu bị lỗi từ giữa tháng 10-2015 và sau đó ngày càng nặng. Đỉnh điểm là vào ngày 22-10, đồng loạt 34 máy tính “chết cứng”, không đăng nhập game được”.

“Lợi thế của phần mềm Gcafe là game thủ được tặng nhiều quà khi chơi như x2 IP trong game “Liên minh huyền thoại” hay tính năng VIP trong “Fifa online 3”. Trước đây, mỗi ngày doanh thu trung bình của tiệm tôi cũng được 700.000 - 800.000 đồng. Từ ngày xảy ra lỗi, doanh thu chỉ còn một nửa” - anh T.N.Q.M (chủ phòng game ở quận 8, TP HCM) than phiền.

Trong khi đó, gần đây, trên các mạng xã hội , diễn đàn game…, các chủ phòng game phản ánh từ khoảng giữa cuối tháng 8-2015, nhân viên kỹ thuật của Công ty Hòa Bình đã bắt đầu cho triển khai một phần mềm lạ thay cho phần mềm Gcafe trên các phòng máy với tên gọi CyberViet Boot, sau đó là Gcafe Boot. Phần mềm này liên tục gây lag game, đứng máy.

Cần giám định phần mềm

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Phòng SHTT - Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, cho rằng với quy định của Luật SHTT, để biết rõ chủ thực sự của phần mềm cần dựa vào các chứng cứ xác định thời gian mà đơn vị đó phát triển. Chữ ký số trên sản phẩm cũng là dữ liệu quan trọng xác định chủ sở hữu. Trong trường hợp này, cần có cơ quan chức năng giám định cả 2 phần mềm để xác định có yếu tố giống nhau hay bị đánh cắp. Chứng nhận quyền tác giả đối với tác phẩm nghệ thuật do Cục Bản quyền tác giả phát hành không thể chứng minh quyền sở hữu phần mềm hay sản phẩm. Một đơn vị bất kỳ có quyền vẽ ra một logo khác để gắn lên sản phẩm cụ thể, miễn là logo đó không giống với bất kỳ logo nào đã đăng ký.

Võ Thanh - Thanh Phượng

Tin liên quan

Viết bình luận

[Infographic] VN nằm top 10 nước đăng hình nhiều nhất trên Facebook Messenger
21/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Trong infographic mà Facebook vừa công bố để chúc mừng Ngày Nhiếp Ảnh Thế giới (19/8), Việt Nam nằm trong top 10 những quốc gia đăng tải hình ảnh nhiều nhất trên Facebook Messenger, cùng với Mỹ, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ…
Facebook Messenger bổ sung thêm nhiều hiệu ứng vui nhộn cho Video Chat
1/7/2017 548 1k
(NLĐO) - Tính năng Video Chat trong Messenger của Facebook vừa được bổ sung thêm nhiều hiệu ứng hài hước. Các hiệu ứng mới này được bổ sung vào cả tính năng Video Chat giữa hai người lẫn cuộc gọi nhóm.
Sự ra đi lặng lẽ của Yahoo - cựu vương Internet
13/6/2017 548 1k
13-6 là ngày Yahoo hoàn tất việc "bán mình", bị đổi tên và trở thành bằng chứng cho thấy những tên tuổi lớn trên Internet cũng có lúc lụi tàn.
Facebook giảm các tiêu đề câu view, phóng đại
22/5/2017 548 1k
(NLĐO) - Năm ngoái, Facebook đã cập nhật News Feed để làm giảm các câu chuyện từ các nguồn liên tục đăng những tiêu đề mang tính che giấu và phóng đại thông tin.
'Smartphone tại Việt Nam dùng giải trí, ở Trung Quốc để sống sót'

'Smartphone tại Việt Nam dùng giải trí, ở Trung Quốc để sống sót'

Cách chọn mua điện thoại và định vị các thương hiệu của người dùng Trung Quốc khá gần gũi với người Việt Nam, nhưng lại có sự khác biệt trong cách sử dụng do khác biệt công nghệ.