29/04/2015 21:33

Giấy bút vẫn tồn tại

Trong thời đại số, các chứng từ, hồ sơ bằng giấy ngày càng ít dần và nhiều người nghĩ rằng có thể đến một ngày nào đó, giấy bút sẽ không còn được sử dụng.

Thực ra, cụm từ văn phòng không giấy đã xuất hiện từ thập niên 1970. Lúc đó, một số nhà bình luận dự báo rằng với đà công nghệ phát triển, các hồ sơ, chứng từ sẽ được xử lý toàn bằng thiết bị điện tử ở những năm 1990. Tuy nhiên, điều đó hiện vẫn chưa xảy ra. Một mặt, giải pháp thay thế kỹ thuật số chưa được chấp nhận rộng rãi là do giá cả. Trong vài lĩnh vực, sử dụng giấy hiện vẫn rẻ hơn đầu tư văn phòng điện tử và lưu trữ trên đám mây. Mặt khác, việc sử dụng giấy bút cũng có những tiện nghi nhất định. Ông Arrigo Berni, Giám đốc điều hành công ty chuyên sản xuất sổ tay nổi tiếng thế giới Moleskine (Ý), nhận định: “Lúc nào động tác viết tay vẫn còn mang dấu ấn cá nhân thì lúc đó, giấy và viết tay vẫn tốt hơn so với gõ bàn phím”.

Giấy bút sẽ vẫn tồn tại song hành với các giải pháp số, bởi chúng giúp diễn đạt nét căn bản nhất của kinh nghiệm con người.

Giấy bút sẽ vẫn tồn tại song hành với các giải pháp số, bởi chúng giúp diễn đạt nét căn bản nhất của kinh nghiệm con người.

Theo đài BBC, trong hội nghị quốc tế về công nghệ, giải trí và thiết kế tại Vancouver - Canada vừa qua, Moleskine đã khẳng định những ưu điểm giúp giấy bút vẫn tồn tại song hành với các giải pháp số. Có vẻ như việc Moleskine hiện diện không mấy phù hợp trong hội nghị dành cho những thành tựu công nghệ mũi nhọn. Song, sổ tay của hãng này là món quà độc đáo được tặng cho đại biểu với dụng ý để họ ghi chép lại tham luận của Moleskine nói về nghệ thuật viết chữ, giấy và bút. Ông Berni dẫn chứng rằng mọi người cần phải ghi chép và sẽ luôn không thiếu những dòng chữ nguệch ngoạc trong hội họp. “Giấy bút vẫn sẽ luôn ở xung quanh chúng ta, giúp diễn đạt nét căn bản nhất của kinh nghiệm con người” - ông khẳng định.

Tuy nhiên, giấy bút đang bị cạnh tranh gay gắt bởi công cụ kỹ thuật số nên từ lâu, Moleskine đã hợp tác với Adobe và Livescribe để sản xuất bút điện tử. Năm 2012, Moleskine cũng đã hợp tác với Evernote để sản xuất sổ tay giấy - số. Người dùng có thể chụp lại trang viết và ứng dụng của Evernote cho phép bản viết tay đó thành văn bản số.

Trúc Lâm

Viết bình luận

[Infographic] VN nằm top 10 nước đăng hình nhiều nhất trên Facebook Messenger
21/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Trong infographic mà Facebook vừa công bố để chúc mừng Ngày Nhiếp Ảnh Thế giới (19/8), Việt Nam nằm trong top 10 những quốc gia đăng tải hình ảnh nhiều nhất trên Facebook Messenger, cùng với Mỹ, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ…
Facebook Messenger bổ sung thêm nhiều hiệu ứng vui nhộn cho Video Chat
1/7/2017 548 1k
(NLĐO) - Tính năng Video Chat trong Messenger của Facebook vừa được bổ sung thêm nhiều hiệu ứng hài hước. Các hiệu ứng mới này được bổ sung vào cả tính năng Video Chat giữa hai người lẫn cuộc gọi nhóm.
Sự ra đi lặng lẽ của Yahoo - cựu vương Internet
13/6/2017 548 1k
13-6 là ngày Yahoo hoàn tất việc "bán mình", bị đổi tên và trở thành bằng chứng cho thấy những tên tuổi lớn trên Internet cũng có lúc lụi tàn.
Facebook giảm các tiêu đề câu view, phóng đại
22/5/2017 548 1k
(NLĐO) - Năm ngoái, Facebook đã cập nhật News Feed để làm giảm các câu chuyện từ các nguồn liên tục đăng những tiêu đề mang tính che giấu và phóng đại thông tin.
'Smartphone tại Việt Nam dùng giải trí, ở Trung Quốc để sống sót'

'Smartphone tại Việt Nam dùng giải trí, ở Trung Quốc để sống sót'

Cách chọn mua điện thoại và định vị các thương hiệu của người dùng Trung Quốc khá gần gũi với người Việt Nam, nhưng lại có sự khác biệt trong cách sử dụng do khác biệt công nghệ.