29/07/2015 15:26

Cảnh báo về "robot giết người"

(ictworld.vn) - Một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu là “không thể tránh khỏi” nếu các lực lượng quân sự đẩy mạnh phát triển vũ khí trí tuệ nhân tạo, trong đó có các robot thông minh như người.

Một nhóm các nhà khoa học, trong đó có tỷ phú Elon Musk, người sáng lập Tesla và nhà bác học Stephen Hawking, đã lên tiếng cảnh báo về một đội quân trí tuệ nhân tạo có thể sớm xuất hiện nếu các biện pháp phòng ngừa không được thực hiện.

Một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu là “không thể tránh khỏi” nếu các lực lượng quân sự đẩy mạnh phát triển vũ khí trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học này cảnh báo trong một bức thư tại Hội nghị Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo diễn ra ở Buenos Aires (Argentina).

Ảnh minh họa.

Người máy trong phim Terminator sẽ không còn là những thứ chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng? Ảnh minh họa.

Một số nhân vật nổi tiếng như nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và CEO phụ trách Deep Mind của Google Demis Hassabis cũng đã ký tên vào bức thư này.

Bức thư khẳng định các vũ khí tự động, chẳng hạn như robot trong phim Terminator, máy bay ném bom không người lái, sẽ không còn là những thứ có trong phim khoa học viễn tưởng. Các nhà khoa học này khẳng định một số hệ thống vũ khí này “có thể xuất hiện trong vài năm tới”.

Bức thư nhấn mạnh: “Những vũ khí này không đòi hỏi chi phí cao hoặc các chất liệu khó kiếm, vì thế sẽ trở nên phổ biến và được các cường quốc quân sự sản xuất hàng loạt. Những vũ khí tự động rất phù hợp với các nhiệm vụ như đánh bom tự sát, giết người hàng loạt… Vì vậy chúng tôi tin rằng một cuộc đua vũ trang trí tuệ nhân tạo sẽ không mang lại lợi ích cho nhân loại”.

Ngày nay, chiến tranh công nghệ cao thường được tiến hành thông qua các máy móc được điều khiển từ xa. Tuy nhiên các quốc gia cũng đang thử nghiệm các hệ thống tự động. Israel có hệ thống “Vòm sắt” có thể phát hiện và bắn hạ các tên lửa được phóng đến. Trong khi đó, Mỹ cũng sở hữu các hệ thống tương tự là Phalanx CIWS và C-RAM.

Vào tháng 4 vừa qua, Trường Luật Havard và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã phát hành một báo cáo trong đó kêu gọi cấm sử dụng các loại vũ khí tự động.

Quang Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

[Infographic] VN nằm top 10 nước đăng hình nhiều nhất trên Facebook Messenger
21/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Trong infographic mà Facebook vừa công bố để chúc mừng Ngày Nhiếp Ảnh Thế giới (19/8), Việt Nam nằm trong top 10 những quốc gia đăng tải hình ảnh nhiều nhất trên Facebook Messenger, cùng với Mỹ, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ…
Facebook Messenger bổ sung thêm nhiều hiệu ứng vui nhộn cho Video Chat
1/7/2017 548 1k
(NLĐO) - Tính năng Video Chat trong Messenger của Facebook vừa được bổ sung thêm nhiều hiệu ứng hài hước. Các hiệu ứng mới này được bổ sung vào cả tính năng Video Chat giữa hai người lẫn cuộc gọi nhóm.
Sự ra đi lặng lẽ của Yahoo - cựu vương Internet
13/6/2017 548 1k
13-6 là ngày Yahoo hoàn tất việc "bán mình", bị đổi tên và trở thành bằng chứng cho thấy những tên tuổi lớn trên Internet cũng có lúc lụi tàn.
Facebook giảm các tiêu đề câu view, phóng đại
22/5/2017 548 1k
(NLĐO) - Năm ngoái, Facebook đã cập nhật News Feed để làm giảm các câu chuyện từ các nguồn liên tục đăng những tiêu đề mang tính che giấu và phóng đại thông tin.
'Smartphone tại Việt Nam dùng giải trí, ở Trung Quốc để sống sót'

'Smartphone tại Việt Nam dùng giải trí, ở Trung Quốc để sống sót'

Cách chọn mua điện thoại và định vị các thương hiệu của người dùng Trung Quốc khá gần gũi với người Việt Nam, nhưng lại có sự khác biệt trong cách sử dụng do khác biệt công nghệ.