26/12/2019 14:11

William Belo: Tỷ phú cá sấu của Philippines

William Belo và gia đình kiểm soát 2/3 cổ phần của Wilcon Depot - tập đoàn kinh doanh vật liệu xây dựng và nội thất hàng đầu Philippines. Bên cạnh đó, ông còn có trang trại chăn nuôi hàng ngàn con cá sấu.

William Belo: Tỷ phú cá sấu của Philippines - Ảnh 1.

Tỷ phú William Belo. Ảnh: Wilcon Depot

Wilcon Depot Inc. hiện đang thống trị thị trường vật liệu xây dựng, nội thất và smarthome tại Philippines với 57 cửa hàng trên toàn quốc và đang ngày càng trở thành một doanh nghiệp thành công khi người đứng đầu quyết định thử sức mình ở một lĩnh vực khác biệt - nuôi cá sấu.

"Vỡ bẫm" từ việc lập trang trại cho vui

William Belo bắt đầu lập một trang trại nuôi gà lấy trứng vào năm 1989 như một thú vui vào cuối tuần.

Tuy nhiên, khi đàn gà hết khả năng đẻ trứng, ông lại phải đối mặt với vấn đề xử lý những con gà thải loại. Vì vậy, vào giữa những năm 1990, anh đã nghĩ đến việc đem chúng cho hổ ăn trước khi quyết định nuôi cá sấu.

Trong ba năm, ông đã mua khoảng 1.200 con cá sấu sau khi biết việc một trang trại bảo tồn cá sấu ở tỉnh Palawan đang tìm cách bán số cá sấu tại trang trại này.

"Kế hoạch ban đầu của tôi chỉ là sở hữu một trang trại với một số lượng nhỏ các loại gia súc, gia cầm và trứng tươi để cả gia đình dùng", ông Belo cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến một kết quả khác. Chúng tôi mang cá sấu đến để xử lý những con gà đã hết khả năng đẻ trứng", ông nói thêm.

Hiện nay, ông đang sở hữu khoảng 23.000 con cá sấu với khả năng sinh lời hơn. Da của chúng được cung cấp cho các thương hiệu xa xỉ như LVMH và thịt được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm thực phẩm, bao gồm xúc xích Hungary và một món ăn phổ biến tại địa phương. Các sản phẩm thực phẩm được bán dưới tên thương hiệu Dundee, được lấy theo tên bộ phim "Cá sấu Dundee" sản xuất năm 1986.

Belo hiện có hai trang trại cá sấu, một trang trại để sinh sản quy mô trên 10ha và một trang trại khác lớn hơn gấp bảy lần để tiêu hủy và quản lý chất thải động vật. Các trang trại này ngoài nuôi khoảng 800.000 con gà và 5.000 con lợn, còn xuất bán khoảng 2.000 đến 3.000 con cá sấu mỗi năm với giá từ 200 đến 250 USD mỗi con.

Tuy nhiên, giá da cá sấu hiện đang giảm do tình trạng thừa cung. Nhu cầu đối với các sản phẩm xa xỉ của người tiêu dùng Trung Quốc (chiếm một nửa nhu cầu toàn cầu về túi cao cấp) sụt giảm khiến số lượng da cá sấu sản xuất ra dư thừa.

"Thật khó để phát triển nó thành một ngành công nghiệp lớn hơn bởi vì thiếu nguồn giống mới và hiện tại thị trường đầu ra cũng có giới hạn", ông Belo nói.

Giàu nhanh nhờ ngành xây dựng bùng nổ

Tuy nhiên, lĩnh vực cốt lõi của Wilcon Depot vẫn là ngành xây dựng. Tập đoàn này đang phát triển mạnh trong bối cảnh ngành xây dựng của Philippines đang bùng nổ dưới tác động của chính sách đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Cổ phiếu của Wilcon đã tăng 42% trong năm nay, và là cổ phiếu hoạt động tốt thứ 11 trong số 262 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Philippines. Điều này đã giúp William Belo gia nhập hàng ngũ tỷ phú của thế giới. Ông và gia đình kiểm soát 2/3 cổ phẩn tại Wilcon, với tài sản ròng khoảng 1 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ước tính này của Bloomberg có thể chưa đầy đủ bởi vì mới chỉ dựa trên thông tin công khai.

Wilcon nhắm đến đối tượng khách hàng là các chủ hộ gia đình có thu nhập từ trung bình đến cao và bán tất cả mọi thứ, từ ống nước đến gạch và các vật liệu xây dựng khác. Doanh thu của tập đoàn này đã tăng 18% lên 11,8 tỷ peso trong nửa đầu năm, hỗ trợ cho kế hoạch mở rộng thị trường. Wilcon dự kiến sẽ nâng số lượng cửa hàng lên 65 vào năm tới và 100 vào năm 2025.

Sau khi tốt nghiệp trung học, William Belo theo học ngành kỹ thuật tại Đại học Santo Tomas ở Manila và buổi tối ông làm thêm tại một công ty cung ứng xây dựng thuộc sở hữu của cha ông. Năm 1977, ông mở cửa hàng nhỏ đầu tiên của riêng mình và đã làm việc cật lực trong nhiều thập kỷ để xây dựng nên đế chế bán lẻ vật liệu xây dựng và nội thất hàng đầu Philippines hiện nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg năm ngoái, ông nói rằng ông không hề lo lắng khi Ikea có kế hoạch mở cửa hàng đầu tiên ở nước này vào năm 2020. "Khi bạn muốn xây dựng một ngôi nhà, bạn không đến Ikea, mà bạn sẽ đến Wilcon", ông nói.

Cổ phiếu của Wilcon cũng không hề bị ảnh hưởng trước thông tin gia nhập thị trường của Ikea.

Mặc dù Belo vẫn đến văn phòng năm ngày một tuần, nhưng hiện nay ông chỉ giám sát công việc kinh doanh với tư cách là chủ tịch danh dự và để ba con điều hành các hoạt động của công ty.

Điều đó giúp ông có nhiều thời gian hơn để thư giãn, ông nói. Và có lẽ điều này cũng giúp ông có thể dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động khác, như nuôi cá sấu.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nhân Nguyễn Nam Phương trao tiền phòng chống dịch COVID-19 và giúp đỡ người nghèo
2 giờ trước 548 1k
Gầy dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, doanh nhân Nguyễn Nam Phương thấu hiểu sự cơ cực của người nghèo, nhất là thời điểm dịch Covid-19 còn phức tạp hiện nay. Điều này đã thôi thúc nữ doanh nhân vượt gần 2.000km từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra Hà Nội để ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương nhân Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2021 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Hòa Phát tăng tốc đầu tư lớn vào sản xuất hàng điện lạnh – gia dụng
21/10/2021 548 1k
Quý III/2021, Tập đoàn Hòa Phát đạt 38.900 tỉ đồng doanh thu, tăng 56% cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế lần đầu tiên trong lịch sử đạt 10.350 tỉ đồng, gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Hòa Phát đã triển khai đầu tư hệ thống nhà máy với mục tiêu đón đầu làn sóng chuyển dịch từ Trung Quốc, sớm trở thành thương hiệu điện lạnh, hàng gia dụng số 1 Việt Nam và hướng ra xuất khẩu.
15 tỷ phú dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ
16/10/2021 548 1k
Trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400) năm 2021, có 15 người dưới 40 tuổi. Mark Zuckerberg, CEO Facebook là tỷ phú U40 giàu nhất nước Mỹ. Tài sản của các tỷ phú tính đến ngày 3/9.
Shinhan Finance kỷ niệm hành trình 15 năm gắn bó cùng Việt Nam
15/10/2021 548 1k
Ngày 10-10, Shinhan Finance chính thức đánh dấu cột mốc tròn 15 năm phục vụ nhu cầu tài chính cho người tiêu dùng Việt Nam.
Nu Skin Việt Nam đóng góp hơn 1 tỉ đồng tiếp sức tuyến đầu chống dịch

Nu Skin Việt Nam đóng góp hơn 1 tỉ đồng tiếp sức tuyến đầu chống dịch

Chung tay cùng cả nước trong những ngày cao điểm chống dịch, Nu Skin Việt Nam đã đóng góp hơn 1 tỉ đồng tiền mặt và hiện vật.